Về hò hẹn, không thể áp trường hợp này cho trường hợp khác. Do đó, tư vấn viên cun_xinh của Diễn đàn CLB Kết bạn đã đưa ra nhiều lời khuyên của các chuyên gia cho các lứa tuổi 30, 40, 50.
Đối với người độc thân ở độ tuổi 30:
- Rút ra kinh nghiệm từ sai lầm: Người độc thân ở độ tuổi 30 (FA 30) có thể đã có một "bề dày thành tích" đáng kể. Tuy nhiên, đến lúc này, họ vẫn còn FA thì nghĩa là thuộc 1 trong 2 trường hợp: Hoặc chưa tìm được đúng nửa kia của mình; hoặc họ đang hò hẹn sai cách. Trong trường hợp thứ hai, FA cũng không phải lấy đó làm xấu hổ. Đó là một phần trong kho kinh nghiệm hẹn hò. Điều quan trọng là họ rút ra được bài học từ sai lầm hò hẹn đó và khôn ngoan hơn trong lần tiếp theo. Điều này đặc biệt đúng đối với FA ở độ tuổi 30.
- Linh hoạt, cởi mở hơn: Một điều quan trọng mà FA 30 cần phải xem xét là độ tuổi của họ có thể trở thành dấu hỏi trong chuyện hẹn hò. Với 30 năm cuộc đời, tư duy của họ có thể đã rất cứng nhắc. Đôi khi, quá khó để họ chấp nhận thói quen và tính cách của người khác. Nếu không AQ một chút, họ có thể sẽ lại rất khó khăn để tìm kiếm được đối tượng phù hợp.
FA 30 vẫn cần phải nhận thức được rằng người khác cũng có thể không thích cá tính riêng lập dị nào đó của họ. Đôi khi, chính người khác phải chấp nhận họ chứ không phải ngược lại. Họ cần phải thoáng hơn trong suy nghĩ nếu họ đang muốn thiết lập một mối quan hệ lâu dài.
- Biết cách hoạch định thời gian: Một số FA 30 có thể bắt đầu có sự quan tâm hơn đến tình trạng vẫn còn một mình của họ. Một số có thể đã "đủ chín mùi" để có mối quan hệ lâu dài. Trò chơi đợi chờ không thể áp dụng đối với FA ở độ tuổi này hơn nữa. Đó là lý do vì sao nói cần phải thiết lập một thời hạn.
Nếu một mối quan hệ dường như không tiến triển sau một thời gian nhất định, FA 30 có thể phải xem xét lại dù "mối" đó khá giá trị để theo đuổi. Có thể họ cần tìm những mục tiêu khác. Nhưng nếu thời hạn thiết lập đối với một quan hệ đã đạt được và có tiến triển dù không rõ ràng lắm, thì FA tốt hơn hết cần thúc đẩy thêm về mối quan hệ này. 
Tuổi 40: 
Người ở tuổi 40 có thể đã kết hôn hoặc đã li dị. Nhưng cũng còn không ít người độc thân ở độ tuổi này và FA 40 nên:
- Có "khoảng thở" sau khi kết thúc một mối quan hệ: Nếu bạn vừa li dị hay kết thúc một mối quan hệ lâu dài, chuyện hẹn hò ngay lập tức sau đó là không hay. Một số cảm xúc, kinh nghiệm đớn đau từ mối quan hệ trước có thể vẫn còn vẹn nguyên. Bạn sẽ cố gắng để hẹn hò đồng thời với chuyện cố quên đi nỗi đau. Kết quả, điều này có thể ảnh hưởng một cách tiêu cực đến bạn trong quá trình hẹn hò.
Với bất cứ nỗi đau nào, bạn cũng cần phải có thời gian chữa lành vết thương, bình tĩnh để nhận biết đúng sai vì sao mối quan hệ trước đi đến chỗ kết thúc. Cố gắng tìm hiểu nguyên nhân thì bạn sẽ rút ra được kinh nghiệm để tránh đi vào vết xe đổ, đồng thời có dự tính tốt hơn cho mối quan hệ mới. Bằng cách như vậy, bạn có thể tránh được thất bại trong mối quan hệ tiếp theo.
- Nếu có con, tiến trình càng cần phải cẩn trọng hơn: Khi bạn có con cái, chuyện hẹn hò không chỉ còn là mối quan tâm hay lựa chọn cá nhân của riêng bạn nữa. Bạn không thể cứ tưng tửng hẹn hò mà không cần biết con cái sẽ nghĩ gì, phản ứng thế nào. Bạn cần phải giải thích cho con cái lý do vì sao bố mẹ chúng không còn sống chung, tức ly thân hoặc ly dị, cũng như vì sao bạn cần hẹn hò và cần một mối quan hệ mới. Mặc dù bạn không cần sự cho phép của lũ trẻ trong chuyện hẹn hò, bạn vẫn cần phải quan tâm đến lợi ích của chúng. Mối quan hệ mới đôi khi có thể khiến chúng hoang mang.
- Cập nhật kỹ năng hò hẹn: Bạn nên cố gắng cập nhật kiến thức hò hẹn cho phù hợp với xu thế hiện tại qua đọc sách để thay đổi từ phương thức, cách ứng xử đến vấn đề trang phục. Không chỉ vậy, bạn cũng cần phải trau dồi kỹ năng hẹn hò của chính bản thân. Cần thực hành kỹ năng giao tiếp cũng như cách ứng xử khi bạn hẹn hò.
Tuổi 50:
Có rất nhiều thách thức đang chờ đợi đối với người ở lứa tuổi 50 khi tính đến chuyện hẹn hò. Ngoài lý do tuổi tác, hầu hết những người này đều nghĩ rằng họ đã qua cái thời hò với hẹn. Nhưng người độc thân ở tuổi 50 (FA 50) không nên chấm dứt chuyện đi kiếm tìm một mối quan hệ có ý nghĩa thông qua hẹn hò.
- Hãy cởi mở để hẹn hò với người trẻ tuổi hơn: Nếu bạn chỉ tập trung vào hẹn hò người đồng lứa thì hơi khó để tìm được đối tượng. Hầu hết người ở độ tuổi này đều đã ở trong một mối quan hệ nào đó. Bạn sẽ có cơ hội tốt hơn nếu bạn tìm kiếm người trẻ tuổi hơn. Bạn cần phải tìm hiểu và cởi mở với lựa chọn này. Cố gắng hẹn hò với người trẻ hơn, bạn có thể suy nghĩ thoáng hơn và có những trải nghiệm thú vị, sôi nổi hơn.
- Tận hưởng cuộc sống dù độc thân: Đừng để bất cứ mối quan hệ nào điều khiển cuộc sống của bạn. Một mối quan hệ có thể mang lại thêm hạnh phúc cho bạn, nhưng nó không nên luôn luôn là lý do duy nhất. Ước mơ hay mong muốn không nên mất đi khi bạn hẹn hò. Bạn chỉ cần cân bằng mọi thứ thật tốt.
- Tránh biện minh cho sự cô đơn là do công việc: Một số người cố gắng biện minh cho tình trạng độc thân của mình bằng lý do công danh, sự nghiệp. Sau tất cả, FA 50 hầu hết coi vấn đề thu nhập là quan trọng. Họ lấy lý do này để từ bỏ một mối quan hệ hay hẹn hò.

Hãy nhớ rằng, hầu hết mọi người không hối tiếc với công việc. Nhưng họ chắc chắn có thể hối tiếc về một mối quan hệ nào đó, hay không đi đến hẹn hò khi họ có cơ hội.

CLB Kết bạn Báo Lao Động
51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội * Điện thoại: 04.3.8252.44104.3.8252.441/ext: 124 * Email: ketban.laodong@gmail.com * Website: http://ketban.laodong.com.vn * https://www.facebook.com/ketban.laodong