Trong nhiều câu chuyện trên Diễn đàn CLB Kết bạn, chúng tôi nhận thấy hội chứng... chán vợ, chán chồng. Nhiều cặp vợ chồng đi đến kết cục ly hôn, nhưng cũng có người sau khi kết thúc mới thừa nhận là mình đã sai lầm và giờ mới đang đi vào "địa ngục". Song, cũng có người sau bao tranh cãi, đối thoại không thành, bỗng mượn... rượu để thẳng thắn nói với nhau một cách rất thông minh. Kết quả, họ không ly hôn mà còn trở về bên nhau, thậm chí còn gạt bỏ được... kẻ thứ ba.

Như vậy, ly hôn không bao giờ là dễ dàng, cũng không bao giờ là chuyện "bỗng nhiên xảy ra". Đó là một vấn đề nghiêm trọng mà các bạn phải tìm ra nguyên nhân thực sự.

Nhiều khi, các bạn tự kiểm điểm và thấy mình: Không ngoại tình, không bị lạm dụng tình dục,... và mọi thứ dường như "trên cả tuyệt vời"! Vậy, tại sao? Các bạn hãy trung thực nhìn nhận lại mọi vấn đề trước khi quyết định.

- Tìm cách giao tiếp: Giao tiếp là chìa khóa cho sự thành công trong bất cứ mối quan hệ nào. Giao tiếp không đơn giản là nói với nhau mà là tìm cách đối thoại phù hợp với nhau. Nếu chồng bạn là người giao tiếp tinh tế, vợ lại quá đơn giản, bộc trực thì các bạn nên tránh các chủ đề "nóng". Thay vào đó, các bạn nên ôn tồn nói về công việc, bạn bè hoặc chuyện phiếm, bằng giọng bình tĩnh, cẩn trọng.

Vợ chồng cần học cách tranh luận để tìm ra giải pháp chứ không phải để làm nhau tức giận hơn. Hai người cần lắng nghe nhau nói và hiểu một cách chính xác mọi điều "đối tác" nói.

Một chuyên gia tâm lý gợi ý "Quy tắc 10 phút": Mỗi ngày, các cặp vợ chồng nên nói chuyện với nhau về một điều gì đó ngoài công việc, gia đình, con cái, các mối quan hệ. Không nói về kế hoạch, dự định. Không triết lý này kia. Nói chung, chuyện phiếm trong vòng 10 phút mỗi ngày.

- Cho "đối tác" cơ hội "bán than": Dù đó là thất vọng về bạn hay một điều gì khác, bạn cũng hãy cho họ cơ hội "bán than" một lúc. Kể cả "chiến đấu" với nhau cũng tốt, nhưng các bạn phải tuân theo một số quy tắc: Không định danh cụ thể và không lăng mạ. Vợ bạn có thể nói "ngu ngốc" nhưng không nên nói "thằng ngu", hay "ngu như bò",... Sự lựa chọn ngôn ngữ là quan trọng.

Nếu căng thẳng quá, bạn hoặc vợ có thể bỏ ra ngoài đi dạo một lúc cho... "hạ nhiệt". Khi quay trở lại, các bạn sẽ nói chuyện với nhau một cách điềm đạm hơn.

- Không bao giờ được cãi nhau trước mặt con cái: Nếu cần tranh luận, các bạn hãy gửi con sang ông bà hoặc ai đó cho đến khi vấn đề được giải quyết để bọn trẻ không bị sợ hãi hay khiến chúng bị ám ảnh bởi những ấn tượng xấu về bố mẹ.

- Đừng tránh né "đối đầu": Đôi khi vợ chồng bạn cứ im ỉm chẳng nói chẳng rằng, rồi mọi thứ ấm ức, không hài lòng tích tụ quá lâu, thậm chí trong nhiều năm, cho đến một ngày quá ngưỡng chịu đựng thì sẽ khó có cơ hội cứu vãn. Hai vợ chồng cần dành thời gian để nói về những điều quan trọng đã không được giải quyết và cùng lắng nghe, thấu hiểu nhau.

- Thể hiện sự quan tâm đến nhau: Có những cặp vợ chồng, khi người vợ càng đòi hỏi sự quan tâm thì người chồng càng né tránh. Đơn giản bởi hai tính cách hoàn toàn đối lập. Điều này có thể gây ra sự hiểu lầm. Đối với những người bị coi là khô khan, việc thể hiện tình cảm ra bên ngoài quả thực rất khó khăn. Nhưng các bạn hãy cố gắng thay đổi, dù chỉ là hành vi nhỏ, ví như thỉnh thoảng bạn khoác vai vợ khi xem tivi, hay xoa bóp lưng vai, chân tay cho vợ khi cô ấy mỏi mệt,... chứ không phải nhất thiết là nụ hôn hàng ngày.

- Tạo ra cú hích trong vấn đề mà bạn định thay đổi trước tiên: Vấn đề của vợ chồng bạn là tiền nong hay quá ít thời gian dành cho nhau? Khi nhận thấy vấn đề bức thiết cần thay đổi trước, các bạn phải dành thời gian để trò chuyện, tìm giải pháp và thỏa hiệp với nhau. Hãy thay đổi sớm trước khi nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống chung.

- Hãy làm mới cuộc hôn nhân: Tất cả các mối quan hệ đều có những thăng trầm, nhất là một cuộc hôn nhân thì sẽ không tránh khỏi chuyện nhàm chán. Các bạn đừng để nó đi vào lối mòn quá cũ, quá nhàm chán. Hãy "pha trộn" mọi thứ và tham gia vào các hoạt động mới. Ví dụ: Các bạn hãy bách bộ hay đạp xe cùng nhau vào buổi tối, lúc rảnh rỗi để cùng khám phá nơi mình sinh sống; đi du lịch, hoặc đơn giản là dã ngoại cuối tuần đến những địa điểm thú vị không xa thành phố của bạn. Lời khuyên này nghe có vẻ... vớ vẩn nhưng thực ra lại vẫn rất hiệu quả.

* Để biết thêm các trường hợp, chia sẻ khác, bạn hãy truy cập vào địa chỉ: http://ketban.laodong.com.vn/showthread.php?225631-Hoi-chung-vo-chong-chan-nhau-Vi-sao