Chủ đầu tư ngắc ngoải, người mua nhà lao đao
Một trong số những chủ đầu tư mà khi nghe thấy tên không ai không khỏi rùng mình đó là Cty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Khai thác công trình 584 (Cty 584). Mới đây hàng trăm khách hàng mua căn hộ tại dự án 584 Tân Kiên (Bình Chánh), tiếp tục khiếu nại đến cơ quan chức năng nhờ can thiệp. Khách hàng cho biết, họ mua nhà từ năm 2008 và đóng tiền hơn 90% giá trị căn hộ nhưng đến nay vẫn chưa được giao nhà. Vợ chồng anh Phong (42 tuổi, ngụ quận Tân Phú) phản ánh, vào năm 2008, ký hợp đồng mua căn hộ tại Dự án chung cư 584 Tân Kiên, Bình Chánh của Cty 584 thời hạn bàn giao nhà vào quý 3/2010. Anh Phong đã thanh toán 90% giá trị hợp đồng cho Cty 584.
“Trễ hạn không thấy chủ dự án bàn giao nhà, chúng tôi đến Cty 584 hỏi thì được chủ đầu tư trả lời đang xin chuyển mục đích công trình chung cư này thành bệnh viện. Bức xúc việc trây ì, nhiều khách hàng khởi kiện Cty này ra tòa. Từ sơ thẩm đến phúc thẩm, tòa xử khách hàng thắng kiện nhưng Cty 584 vẫn không trả tiền”, anh Phong cho biết.
Được biết, dự án khu dân cư và căn hộ cao tầng 584 Tân Kiên theo thiết kế ban đầu gồm 114 nền nhà liên kế, 2 block chung cư: Chung cư A (gồm 420 căn hộ), chung cư B (có 532 căn hộ). Chung cư B đã được nghiệm thu và bàn giao cho khách hàng từ cuối tháng 3.2011. Nhưng chung cư A dù hoàn thành được hơn 80%, khách hàng cũng đã thanh toán 80-90% tiền nhưng vẫn không được bàn giao nhà, chủ đầu tư xin chuyển đổi công năng nhiều lần, nhưng nhà cho dân vẫn quá xa vời.
Lý giải cho việc không giao nhà, thu hồi dự án nhà ở chuyển thành bệnh viện, Công ty 584 cho là nhằm tháo gỡ các áp lực tài chính của công ty và đại đa số khách hàng. Hiểu một cách thực tế hơn, Công ty 584 không đủ khả năng hoàn thiện, giao nhà cho người dân theo đúng cam kết. Vì vậy, Công ty 584 đã xin UBND TPHCM chủ trương thí điểm chuyển đổi dự án thành bệnh viện 1.000 giường nhằm tránh lãng phí công trình đã xây dựng gần hoàn tất và có phương án giải quyết nguồn vốn đối ứng thi công, các hợp đồng đã ký kết với khách hàng. Đề nghị của Công ty 584 đã được UBND TPHCM chấp thuận. Tuy nhiên doanh nghiệp này đã không làm tròn trách nhiệm với khách hàng…
Ngoài bê bối dự án trên, Cty 584 còn bị hàng trăm khách hàng phản ánh việc chậm trễ giao nhà tại dự án khu dân cư - căn hộ 584 Lilama SHB Plaza trên đường Nguyễn Văn Dung, quận Gò Vấp. Theo cam kết thì chủ đầu tư giao nhà cuối năm 2012, nhưng đến nay, sau gần 4 năm dự án vẫn chỉ là bãi đất trống. Tương tự, Cty 584 cũng đã thu tiền của khách hàng tại dự án 584 Lilama SHB trên đường Trịnh Đình Trọng, quận Tân Phú, nhưng đến nay dự án vẫn nằm “bất động” dù thời hạn giao nhà đã trễ 5 năm. Hàng trăm khách hàng mua căn hộ tại dự án 584 Lilama SHB tại 348 Trịnh Đình Trọng (quận Tân Phú) cũng vừa gửi đơn kêu cứu đến hàng loạt cơ quan chức năng. Theo đó những khách hàng này mua nhà tại dự án này nhiều năm trước từ Cty CP Lilama SHB, đến năm 2013 dự án được chuyển nhượng cho chủ đầu tư mới là Công ty 584 nhưng cho đến nay dự án chỉ xây xong phần thô và bất động cho đến nay.
Với những hàng loạt vi phạm như vậy của công ty này, mới đây lãnh đạo TPHCM đã có văn bản chỉ đạo tạm ngưng giải quyết các dự án phát triển đô thị mới của Cty CP Đầu tư xây dựng và Khai thác công trình giao thông 584 (Công ty 584) cho đến khi giải quyết xong tồn tại của các dự án cũ. Đồng thời, UBND TP giao các cơ quan chức năng tiến hành rà soát tính pháp lý các dự án của Công ty 584 trên địa bàn TP, xác định các dự án này đã đầy đủ pháp lý chưa; nghiên cứu, rà soát kỹ hồ sơ chuyển nhượng dự án của Công ty 584 để đảm bảo thực hiện theo đúng quy định.
Trong lúc chờ đợi kết quả xử lý thì ngày qua ngày, hàng trăm khách hàng đã trót mua nhà của công ty này vẫn gõ cửa khắp nơi để kêu cứu và không biết đến bao giờ mới có nhà hoặc nhận lại được tiền của mình.
Dự án bị phong tỏa, khách hàng lo lắng nguy cơ mất nhà
Các khách hàng mua nhà tại dự án PetroVietnam Landmark tại quận 2, TPHCM mới đây cũng “té ngửa” khi phát hiện Chi cục thi hành án dân sự quận 2 TPHCM ra quyết định phong toả hơn 15.000m2 đất của dự án vốn đã nhiều tai tiếng này.
Quyết định này nêu rõ “tạm dừng việc đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng, thay đổi hiện trạng tài sản của công ty CP BĐS Xây lắp Dầu khí Việt Nam, đối với quyền sử dụng diện tích 15.320,86m2 trong Dự án án cao ốc - thương mại - dịch vụ PetroVietnam Landmark tại Tiểu khu số 7, khu đô thị phát triển An Phú. Cụ thể, diện tích này gồm 4.708,5m2 đất ở, 4.447,08m2 đất công trình công cộng có kinh doanh và 6.165,28m2 đất công viên cây xanh, mặt nước, giao thông sân bãi. Riêng diện tích đất đã thế chấp cho ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt - chi nhánh TP.HCM sẽ không bị tạm dừng.
Trao đổi với chúng tôi, nhiều khách hàng tỏ ra bức xúc khi biết thông tin. Bà Nguyễn Thu, một khách hàng mua căn hộ của dự án PetroVietnam Landmark từ quý 4/2011, với tổng giá trị gần 2 tỉ đồng, cho biết đã đóng tiền đúng theo tiến độ và đã đóng đến 90% giá trị hợp đồng nhưng 5 năm nay vẫn chưa nhận được nhà. Để có số tiền mua nhà, gia đình bà phải vay ngân hàng với lãi suất hơn 10%/năm. “Hiện dự án đang trong quá trình xây dựng trở lại để bàn giao nhà cho khách hàng, nhưng chúng tôi vẫn chưa được nhận nhà. Nay lại thêm thông tin khu đất bị phong tỏa khiến khách hàng như ngồi trên đống lửa”, bà Thu lo lắng.
Được biết, Dự án tổ hợp công trình PetroVietnam Landmark do công ty PVC Land làm chủ đầu tư, nằm trên khuôn viên gần 19.000 m2, gồm: chung cư cao cấp, trung tâm thương mại và văn phòng. Dự án gồm 418 căn hộ, với tổng giá trị 1.028 tỷ đồng, đến nay đã bán được 412 căn, thu về 739,5 tỷ đồng. Dự án đắp chiếu hơn 4 năm do chủ đầu tư khó khăn về vốn. Ngoài ra, Công ty PVC Land đã thế chấp dự án PetroVietnam Landmark, đã thu đủ tiền của khách hàng mà chưa làm thủ tục giải chấp.
Mới đây theo thông tin từ chủ đầu tư dự án, năm nay họ sẽ thoái vốn ở một số công ty con và liên kết để lấy vốn hoàn thiện dự án này cho khách hàng. Một số hạng mục của dự án đã bắt đầu được hoàn thiện. Hầu hết khách hàng cứ tưởng chủ đầu tư đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với các bên liên quan, nhưng nay đọc các quyết định của toà án, khách hàng mới té ngửa.
Trao đổi với báo chí, ông Lý Trung Thành - Phó Tổng giám đốc PVC Land cho rằng, đó là biện pháp mà cơ quan chức năng thực hiện để bảo vệ các khiếu kiện của người mua nhà, nhưng dự án không thể dừng lại được. “Thời gian qua chúng tôi vẫn xây dựng dự án nhưng có thấy cơ quan nào nhắc nhở đâu. Dự kiến trong quý 2/2017 sẽ bàn giao toàn bộ hơn 400 căn hộ cho khách hàng. Nếu chính quyền địa phương đưa người đến tiến hành các biện pháp phong toả thì chúng tôi sẽ rút người ra hết”, ông Thành nói.
Cũng theo ông Thành, với số tiền gần 5 tỷ đồng hiện nợ các ngân hàng công ty sẽ cố gắng thanh toán dứt điểm trong thời gian tới. “Khách hàng cứ yên tâm vào sinh sống và sửa chữa nhà cửa bình thường. Thậm chí, nếu ai muốn bán hay chuyển nhượng lại căn hộ thì cứ thoải mái. Còn nếu ai không bán được nhà thì mang bán cho tôi chứ những quyết định trên không ảnh hưởng gì”, ông Thành tuyên bố.
Tuy nhiên, do đã quá mất niềm tin với những lời hứa và cam kết hảo của chủ đầu tư thời gian qua nên các khách hàng mua nhà của dự án đang thật sự lo lắng cho tương lai của mình.