Bố và cậu ruột ông Bí thư Đảng ủy xã An Hữu được hỗ trợ 40 triệu đồng. Nhưng hai ông xây nhà hơn tỉ đồng, khuôn viên biệt thự và đã trả lại 40 triệu đồng. Khỏi cần bình luận gì nữa. Còn cấp trên xử lý sao vụ này, dân đang chờ, nhưng ai cũng biết, các bác lãnh đạo xã đã chơi trò “một người làm quan cả họ được nhờ”. Trò này xưa như trái đất.

Ở miền Bắc, Trung tâm Quan trắc Môi trường tỉnh Bắc Giang đã “cho bùa” các doanh nghiệp với kết quả quan trắc môi trường “đẹp như mơ”. Đến nay, Tổng cục Môi trường xem lại, lấy mẫu nước xét nghiệm: Ô nhiễm nghiêm trọng! Xử phạt 50 triệu đồng. Đâu phải cứ to như Formosa mới dễ bị lật tẩy, thưa bà con!

Tuần này, báo chí đưa tin dân An Giang chờ mãi lũ chưa về để bắt cá kiếm sống. Ngồi chơi mãi, méo mặt vì đói, đành sang vùng Campuchia hàng xóm bắt chuột. Những cảnh báo Mêkông đang hết lũ vì những nguyên nhân dễ hiểu từ thượng nguồn sẽ dẫn đến tình trạng gì cho đồng bằng sông Cửu Long? Điều này, dân đã “ngấm đòn”, ai cũng biết, nhưng kịch bản gì để chung sống với lũ không về lại chưa có câu trả lời.

Không còn nhiều cá nhưng chim trời vẫn vô tư. Ở vùng Thạnh Hóa, Long An, giáp với Campuchia, có chợ chim trời lớn nhất Nam bộ. Chim gì cũng có, sống có, vặt lông rồi cũng có, mua bao nhiêu cũng có. Đặc sản Đồng Tháp Mười là đây! Giá bán không hề mắc: Cò ruồi 50.000 - 70.000 đồng/kg, bằng giá cu xanh, cu đất. Xin mở dấu ngoặc, ăn một con chim quay ở các cửa hàng nổi tiếng Hà Nội giá 120.000 đồng/con (khoảng 200 - 300 gram). Các loài chim quý hiếm (sách đỏ) như trích cồ, cổ rắn, cò ốc (sát thủ ốc bươu vàng), vịt trời 300.000 - 400.000 đồng/kg. Đắt hơn vùng Hà Nội 200.000 - 300.000 đồng/kg là chuyện thường. Đâu phải Nam bộ là đất chim trời? Kiểm lâm hay các nhà bảo vệ động vật hoang dã thế giới có biết chợ chim này không nhỉ? Dân quanh vùng xài quanh năm, dân thủ đô cũng chén quanh năm!

Một chiếc máy bay huấn luyện hỏng máy. Phi công cần nhảy dù để thoát thân, nhưng Thượng sĩ Phạm Đức Chung đã cố gắng điều khiển máy bay không rơi vào khu dân cư, lao xuống ruộng lúa. Anh được phong hàm thiếu úy và truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất. Với người lính bảo vệ tổ quốc đồng nghĩa với bảo vệ nhân dân, kể cả hy sinh thân mình. Không phải câu chuyện thời chiến, câu chuyện hôm nay vẫn nóng, vẫn anh hùng và vẫn rất cần sự hy sinh để bảo vệ thành quả chủ nghĩa xã hội, trước hết là tính mạng, tài sản của nhân dân.