Đội mũ phớt, đeo kính đen… hay chỉ là những người bình thường?

Tiếp xúc với rất nhiều thám tử khác nhau tại TPHCM, qua những cuộc chuyện trò, hình ảnh về những người ngày ngày đi “giải mối tơ lòng” cho thân chủ dần hiện ra trong con mắt của chúng tôi. Trong quán cà phê nơi góc hồ Con rùa, câu chuyện về nghiệp “tò mò” được 3 thám tử dạn dày kinh nghiệm của Cty thám tử Lương Gia khái quát cho những kẻ ngoại đạo chúng tôi. Tuy là một thanh niên thuộc thế hệ 8X, nhưng Hiền Duy là giám đốc của một công ty thám tử có tiếng tại TPHCM gần 10 năm. Sinh ra trong một gia đình có điều kiện, bố mẹ làm trong cơ quan lãnh sự nước ngoài nên mới chỉ hơn 20 tuổi, Duy đã được sang Mỹ để học nghề điều tra. Được thi lấy huy hiệu điều tra quốc tế trước các bạn trong lớp 1 năm, Duy nhận bằng xuất sắc rồi về nước thành lập công ty thám tử tư nhân.

“Nghề này đòi hỏi nhiều yếu tố lắm. Đầu tiên là phải có sức khỏe. Có nhiều vụ, anh em phải thường xuyên đeo bám theo đối tượng mình cần theo dõi đến cả ngày, cả đêm mà không có thời gian để ăn uống, nghỉ ngơi. Lúc mới vào nghề, có lần tôi bám theo chân một người đàn ông theo yêu cầu thân chủ. Ông này có một cô bồ trẻ, cứ hễ trưa là lại đến đón cô gái đi chơi đến mãi tận khuya. Bám theo ông này từ chỗ làm rồi đến khu mua sắm, lần theo đường ngoại ô rồi đến khuya là phải vào cả khách sạn nên nhiều lúc đói xây xẩm mặt mày cũng không dám kiếm gì bỏ bụng. Ngoài ra, tính kiên trì cũng là một yêu cầu bắt buộc với những ai xác định chọn nghề này để kiếm sống. Trong những vụ, đối tượng nghi ngờ có người theo dõi thì sẽ vô cùng gian nan cho thám tử. Lúc đó, ngoài việc phải ứng phó với những tình huống không định trước, người thám tử phải biết lựa thời cơ, chọn phương pháp tiếp cận khác để hoàn thành nhiệm vụ”, Duy tâm sự.

Hình ảnh thám tử ở nước ngoài, trên phim ảnh thông thường là những thanh niên mặc áo đen, đội mũ phớt và được trang bị tận răng. Vậy hình ảnh người thám tử ở Việt Nam là như thế nào? Giải đáp thắc mắc của tôi bằng nụ cười hiền, Duy cho biết, tùy theo yêu cầu công việc mà các thám tử có cách ăn mặc phù hợp chứ không như hình dung của người dân từ phim ảnh hay tưởng tượng. Có thể là một thanh niên bảnh bao, cũng có thể là một cô gái ăn mặc hợp mốt, hoặc cũng có thể là một bác xe ôm, một anh nông dân… miễn sao phù hợp với hoàn cảnh để có thể quan sát, ghi hình, ghi âm đối tượng mình cần theo dõi.

Bình thường, ngoài những phản xạ cần thiết của nghề nghiệp và sự nhạy cảm ứng phó, các thám tử cũng phải được trang bị cho mình những kinh nghiệm cần thiết về pháp luật để tránh những rắc rối có thể gặp phải khi tác nghiệp. Ví như việc tìm hiểu thông tin cá nhân, ngoài những thông tin có thể tiếp cận được từ người thân, hàng xóm, bạn bè hoặc trên các trang mạng xã hội được pháp luật cho phép có nhiều thông tin về cá nhân được pháp luật bảo vệ, không cho phép khai thác. Lúc đó, yếu tố an toàn và thượng tôn pháp luật phải được đặt lên cao nhất, thám tử phải kết hợp cùng cơ quan chức năng để lấy được thông tin cần thiết, phục vụ cho công việc.

 

Huy hiệu điều tra quốc tế hiếm hoi tại Việt Nam.  

Những kỷ niệm vui buồn cùng nghề thám tử

Nghề này rất kén người làm bởi đòi hỏi những người được đào tạo bài bản từ cơ bản đến nâng cao và phải có kinh nghiệm. Anh Duy cho biết, có nhiều bạn trẻ cũng muốn tham gia thử sức với nghề này, tuy nhiên qua một thời gian lại tự động rút lui vì không chịu được áp lực công việc cũng như những kỹ năng nghề nghiệp rất khó. Ngoài những điều đó, yếu tố đạo đức nghề nghiệp cũng là một yêu cầu cũng như tiêu chí khó đạt được nhất của một thám tử tư thật sự. Nghề dạy nghề, từ khi mới chân ra khỏi trường đào tạo đến nay - qua hơn chục năm làm việc trong cái nghề đặc biệt này - anh Duy đã học hỏi được rất nhiều thứ từ các đồng nghiệp để nâng cao nghiệp vụ cũng như để phục vụ khách hàng tốt hơn.

Trong khoảng thời gian không hề nhỏ, có những kỷ niệm mà anh không thể quên. Cách đây mấy năm, anh và các đồng nghiệp tham gia một vụ rất khó - đó là vụ thân chủ nhờ đi tìm người cha đã thất lạc từ lâu. Người này có một người cha đang ở Malaysia, hàng năm vẫn gửi quà về cho đứa con thân yêu của mình. Tuổi trưởng thành, lá rụng về cội nên anh tìm mọi cách để tìm cha nhưng không có kết quả. Đến công ty thám tử của anh Duy, khách hàng yêu cầu các thám tử hãy tìm ra người cha thân yêu đang ở tận phương trời xa tít.

Tư liệu khách hàng cung cấp cũng chẳng nhiều, chỉ là những món quà được chuyển qua đường bưu điện với những con dấu vô hồn đóng lên đó. Tuy nhiên, trước hoàn cảnh đáng thương của thân chủ, các thám tử đã vào cuộc truy tìm. Qua những mã số bưu điện tưởng như không có giá trị ấy, các anh đã tìm ra được nơi gửi những món quà này rồi khoanh vùng. Qua hơn một tuần lễ lang thang nơi đất khách, cuối cùng người cha xa con đã tìm lại được đứa con thân yêu. Chứng kiến giây phút đoàn tụ của một gia đình chia ly suốt hàng chục năm trời, nước mắt lăn trên khuôn mặt chai sạn vì mưa gió của các thám tử.

 

Chân dung Lương Hiền Duy - người thám tử trẻ tuổi.  

Vui cũng có mà buồn cũng có, đặc biệt là sau mỗi vụ việc được sáng tỏ và kết cục của những nhân vật trong câu chuyện đó. Có lần, khi vô tình gặp lại thân chủ trong siêu thị, anh Duy đã không thể ngờ rằng bà và chồng đã chia tay sau khi anh cung cấp những tư liệu theo hợp đồng làm rõ mối quan hệ giữa chồng bà và một cô gái trẻ. Kết cục đó khiến anh buồn và suy nghĩ rất nhiều.

Anh tâm sự, khi khách hàng tìm đến Cty thám tử để yêu cầu làm sáng tỏ một điều gì đó thì có nghĩa là họ không có khả năng làm được. Tuy đặt lợi nhuận lên hàng đầu vì là một công ty đơn thuần kinh doanh nhưng anh và các thám tử luôn tâm niệm rằng, ngoài những yêu cầu hợp pháp - các thám tử sẵn sàng giải quyết - thì cũng có những yêu cầu buộc phải từ chối vì trái đạo đức, pháp luật. Suốt những năm hoạt động, số vụ việc liên quan đến hôn nhân gia đình chiếm đến 60% tổng số các vụ việc được công ty anh chấp nhận giải quyết. Và trong số những vụ việc liên quan đến hôn nhân đó, anh và các đồng nghiệp đã phải chứng kiến rất nhiều sự thật phũ phàng.

Nhiều lúc, các thám tử buộc phải bịt tai, bịt mắt để khỏi phải chứng kiến những cảnh tượng không vui vẻ gì để giữ tinh thần, tiếp tục công việc. “Có những vụ mang tính chất loạn luân, anh em lấy nhau, lại cũng có những vụ lừa gạt bất chấp tình thân, xem lợi ích là trên hết… khiến anh em trong Cty rất đau lòng.

Tuy vậy, ngoài bản lĩnh cần có để vượt qua những cú sốc tinh thần, các thám tử còn phải có một cái tâm trong sáng để không thiên vị, không bị sức mạnh đồng tiền bất chính bẻ cong ý chí. Nhiều lúc đi điều tra những vụ ngoại tình, tôi và các đồng nghiệp luôn ý thức rằng mình phải phản ánh đúng sự thật bằng những cứ liệu trung thực – những cứ liệu sống. Những cứ liệu này khi bàn giao cho thân chủ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các quyết định sau đó của họ nên nó rất quan trọng. Với suy nghĩ đó, suốt nhiều năm làm nghề, anh em thám tử của Cty Lương Gia đã phải vượt qua những lời mua chuộc, dụ dỗ để giữ được uy tín cho công ty cũng như uy tín bản thân”, người thám tử trẻ tuổi tâm sự.

Nghề thám tử là thế, họ nhìn vào cuộc đời bằng đôi mắt của những “kẻ tò mò”. Qua đó, họ biết rất nhiều thứ mà người khác không biết, chứng kiến những thứ mà người khác không muốn chứng kiến. Lăng kính của họ khác với lăng kính của những người khác nhưng tựu chung lại, họ vẫn là một con người bình thường chứ không hề có gì đặc biệt n

Kỳ tới: Gia đình thám tử duy nhất tại Sài Gòn