Chuyện động trời sau hơn 20 năm

Vào năm 1992, Paula và Jeff - cặp vợ chồng sống ở bang Utah - đến Trung tâm công nghệ sinh sản (Reproductive Medical Technologies Inc - RMTI) ở Midvale, một đơn vị có liên kết với Đại học Utah để thụ tinh nhân tạo. RMTI không thuộc sở hữu hoặc điều hành bởi các trường đại học, nhưng đã ký hợp đồng để cung cấp mẫu và phân tích tinh dịch. Ba trong số chủ sở hữu của cơ sở là giảng viên đại học và nhân viên. 

Paula đã mang thai Ashley và không có bất kỳ sự hoài nghi nào về cha đứa trẻ. Hơn 20 năm sau, trong một lần đi xét nghiệm ADN, cặp đôi này đã “phát hoảng” khi phát hiện Ashley - cô con gái 21 tuổi, ra đời bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo năm nào - không phải con đẻ của Jeff. "Tôi cảm thấy trống rỗng khi đặt kết quả xét nghiệm ADN của chồng và con bên cạnh nhau. Tôi không nghĩ được bất cứ thứ gì” - bà Paula nói.

Thông qua Ancestry.com, Paula phát hiện ra "Cheryl" - một người anh em họ di truyền của Ashley. Cheryl đã mô tả về Lippert và ngay lập tức Paula nhớ ra diện mạo của Lippert trong những lần đến phòng khám. "Anh ta có vẻ thân thiện và rất tự hào về hình ảnh những đứa trẻ được dán khắp nơi xung quanh phòng làm việc. Anh ta nói đó là những đứa trẻ đã ra đời bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo từ phòng khám” - Paula nói. 

Paula quyết định tiến hành xét nghiệm ADN một lần nữa với mẫu vật phẩm của mẹ Lippert và khẳng định, Lippert thực sự là người cha sinh học của con gái mình. "Tôi chỉ nghĩ, đây không phải là một tai nạn mà là sự cố ý. Tất cả hình ảnh những đứa trẻ treo quanh bàn làm việc mà Lippert tự hào khiến tôi trộm nghĩ, có bao nhiêu đứa trẻ là con đẻ của anh ta" - Paula nói. 

“Quả là một tin không mấy tốt lành. Tôi đang nghi ngờ, hàng trăm gia đình khác cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự” - nhà nghiên cứu phả hệ học Cece Moore, người đã giúp Paula và Jeff làm sáng tỏ các chủng xoắn của ADN - nhận định. Trong nỗ lực của mình, Cece Moore đã tạo ra một trang web đặt tên là “Những đứa trẻ có cha là Thomas Lippert” để giúp các gia đình đã thực hiện thụ tinh tại phòng khám trao đổi thông tin.

Một cuộc điều tra đã được thiết lập để làm sáng tỏ về vụ việc. Tuy nhiên việc khó khăn là tài liệu lưu trữ tại phòng khám trước kia hiện không còn nữa. Phòng khám từng cung cấp mẫu để thụ tinh nhân tạo tại các cơ sở y tế tư nhân trên khắp nước Mỹ đã đóng cửa vào năm 1998. Phát ngôn viên từ trường đại học cho hay, không biết làm thế nào mà sự việc “động trời” này có thể xảy ra hoặc có bao nhiêu gia đình có đủ điều kiện để xét nghiệm. Cho đến nay, một trong những gia đình đã liên hệ với trường đại học để xét nghiệm trong thời gian tới. 

Trong một tuyên bố, Trường Đại học Utah cho biết, "kể từ tháng 4.2013, Đại học Utah đã tiến hành điều tra thông tin liên quan đến việc dán nhãn sai hoặc giả mạo mẫu tinh dịch tại RMTI. Chúng tôi hiểu những thông tin này đã gây xáo trộn cho các gia đình và khách hàng”. 

Theo hãng tin CBS News, Đại học Utah sẽ cung cấp xét nghiệm ADN miễn phí cho các gia đình đã sử dụng dịch vụ của phòng khám sinh sản vào khoảng thời gian diễn ra vụ việc.

Thomas Lippert là ai?

Từ năm 1988-1994, Lippert làm việc tại Trung tâm Công nghệ sinh sản, phòng khám có hợp tác với Đại học Utah, với tư cách một nhân viên bán thời gian tại quầy lễ tân và trong phòng thí nghiệm. Lippert đã chết vào năm 1999 và hiện không có cách nào để ngay lập tức tìm hiểu xem việc chuyển đổi mẫu tinh trùng đã được thực hiện bao nhiêu lần - Yahoo! News Australia đưa tin. 

Góa phụ Jean Lippert - hiện đang sống ở thành phố Salt Lake - không mấy ngạc nhiên về cáo buộc này. "Tôi nghĩ rằng, bởi vì anh ấy không có con và anh ấy muốn có thật nhiều những đứa trẻ” - Jean Lippert nói với Tạp chí Salt Lake Tribune. Cũng theo Salt Lake Tribune, bà Jean Lippert không bao giờ biết rằng chồng mình có thể là cha của những đứa trẻ khác.

Lippert từng là một giáo sư luật được các đồng nghiệp miêu tả là có tương lai "vô cùng tươi sáng". Năm 1975, ông bị kết án hai năm tù vì bắt cóc một sinh viên đại học 21 tuổi ở Minnesota đưa vào phòng tối để "thử nghiệm tình yêu". Ông thậm chí còn dùng điện để dọa cô gái, ép buộc cô ''yêu'' mình.