Có chồng cũng như không

Đầu dây bên kia là một người phụ nữ với giọng nói rất hốt hoảng và vội vã. Nghe giọng của chị đoán chừng chị trên 35 tuổi. Chị vội vã xin lỗi vì đã gọi cho tôi vào giờ khá nhạy cảm.  “Tôi xin lỗi luật sư vì gọi điện cho luật sư vào giờ này, nhưng thực sự tôi bối rối quá, không biết xử lý như thế nào nên đành gọi điện đến chị nhờ chị tư vấn giùm”, giọng chị thảng thốt. Tôi hỏi: “Có chuyện gì vậy, chị cần tôi tư vấn chuyện gì?”. Chị nói: “Luật sư ơi, con trai tôi bị ông hàng xóm làm chuyện bậy bạ chị ạ!” ...
Tôi động viên chị bình tĩnh để kể câu chuyện được mạch lạc. Chị kể, tên là T, kết hôn cách đây 15 năm. Vợ chồng chị sinh được 1 người con trai, năm nay 14 tuổi. Thời gian đầu sau khi kết hôn, vợ chồng chị T chung sống khá hạnh phúc. Tuy nhiên cuộc sống vợ chồng càng ngày càng không hoà hợp và có nhiều mâu thuẫn do cuộc sống quá khó khăn. Chị T hàng ngày đi phụ người bà con bán quán ăn đến khuya mới về với đồng lương cũng chẳng nhiều nhặn gì. Anh N, chồng chị, làm công nhân, thu nhập nhỉnh hơn một chút nhưng chẳng san sẻ gì với chị. Toàn bộ gánh nặng trong gia đình đều đổ dồn lên đôi vai gầy yếu của chị. Khi con trai lớn lên, chi tiêu trong gia đình và việc học hành của con ngày một nhiều, nhưng anh N vẫn cứ để mặc cho chị T phải tự xoay sở mà không hề đóng góp đồng nào. Nhiều lần chị T nói chuyện thẳng thắn với chồng, yêu cầu anh cần phải có trách nhiệm với gia đình hơn nhưng anh không những không đóng góp mà còn chửi mắng chị T. Không những không đóng góp về kinh tế mà toàn bộ công việc nhà, chăm sóc con anh N cũng bỏ mặc chị T phải tự lo. Quá chán ngán trước cảnh có chồng mà cũng như không, nên chị T quyết định ly dị với anh N. Sau một thời gian dùng dằng, cuối cùng chị T cũng ly dị được với anh N. Theo thoả thuận cậu con trai sẽ do chị T nuôi, tài sản chung thì hai người cũng chẳng có gì để mà chia ngoài mấy vật dụng chẳng đáng giá mấy.

Gặp “yêu râu xanh”

Sau khi chia tay chồng, chị T đưa con trai đến thuê một căn phòng trọ ở gần quán ăn chị làm việc hằng ngày để tiện việc chăm sóc con. Tuy nhiên, do đặc thù công việc, nên hằng ngày con trai của chị đều phải ở nhà một mình, chỉ đến tối hai mẹ con mới gặp nhau. Gần khu nhà trọ của hai mẹ con chị T, có một người đàn ông tên S, sống một mình, tuổi ngoài 40 tuổi, có vẻ đặc biệt quan tâm tới cháu P, con chị. Ông S thường xuyên trò chuyện với cháu P và hay rủ cháu về nhà ông chơi. Thoạt đầu mọi người nghĩ là hay là ông S thích chị T, nên tìm cách quan tâm, chăm sóc cháu P. Nhưng theo thời gian, chị T nhận ra ông S chẳng hề có bất kỳ biểu hiện nào quan tâm đến chị như một người đàn ông muốn theo đuổi một người phụ nữ. Ông S chỉ quan tâm đến cháu P, con của chị mà thôi. Ngoài việc rủ cháu P thường xuyên về nhà ông chơi, ông còn hay mua quà cho cháu và còn rủ cháu đi du lịch cùng. Cũng cảm thấy hơi lạ, nhưng nghĩ rằng ông S sống một mình và tuổi cũng không còn trẻ nữa, có thể ông S cô đơn và xem P như con cháu trong nhà, do vậy chị T cũng không còn bận tâm. Không những vậy, chị T còn mừng là có người đàn ông thương yêu lo lắng cho P như con trai, như vậy cháu sẽ bớt cô đơn khi không được gần cha mình. Hơn nữa, công việc bận rộn, vất vả, khiến cho chị T không có thời gian suy nghĩ nhiều, về đến nhà là chị T chỉ muốn nghỉ ngơi, đi ngủ để hồi phục sức khoẻ. Gần đây, chị T thấy con trai  ngày càng có những biểu hiện lạ. Khi đi ngủ, cháu hay mê sảng, la hét và có nhắc đến tên của ông S. Ngoài ra, cháu P có biểu hiện lơ là, việc học hành sao nhãng và thiếu sự tập trung. Gặng hỏi con thì chị T bàng hoàng biết được ông S thường xuyên lạm dụng tình dục  và ép cháu phải quan hệ tình dục đồng giới với ông. Biết được sự việc, chị T quá bàng hoàng và hoảng sợ nên chị đã gọi điện cho luật sư để được tư vấn.
Theo quy định của pháp luật hình sự, về tội danh đối với hành vi lạm dụng tình dục trẻ em, tùy từng trường hợp, hành vi này có thể bị xử lý về tội Hiếp dâm trẻ em, Giao cấu với trẻ em, Cưỡng dâm trẻ em hoặc Dâm ô đối với trẻ em. Thông thường, các cơ quan tiến hành tố tụng xác định khách thể bị xâm hại của hành vi hiếp dâm là quyền bất khả xâm phạm về tình dục, danh dự, nhân phẩm và sức khỏe của người phụ nữ, nên thủ phạm thường được xác định là nam giới. Trong trường hợp của cháu P, con trai chị T, bị ông S dụ dỗ ép quan hệ tình dục đồng giới thì ông S có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội dâm ô với trẻ em.  Theo quy định tại Điều 116, Bộ Luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 thì Tội dâm ô đối với trẻ em được quy định như sau: 1.Người nào đã thành niên mà có hành vi dâm ô đối với trẻ em, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. 2.Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm: a) Phạm tội nhiều lần; b) Đối với nhiều trẻ em; c) Đối với trẻ em mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh; d) Gây hậu quả nghiêm trọng; đ) Tái phạm nguy hiểm. 3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười hai năm. 4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.
Tôi nói với chị, việc cần phải làm ngay là tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của ông S đến công an địa phương nơi ông này đang cư ngụ. Ngoài ra, chị T cần phải cách ly cháu P với ông S để không cho ông  tiếp tục có hành vi xâm hại cháu. Trong quá trình trao đổi, chị T liên tục bày tỏ sự ân hận về sự cả tin và lơ là của mình. Chị nói: “Tôi ân hận quá, nếu  biết trước lão S xấu xa như vậy thì không đời nào cho hắn tiếp xúc với con trai tôi. Tưởng hắn là người tốt, thương yêu trẻ con, nào ngờ hắn lại hại con tôi thế này. Bấy lâu nay, tôi cứ nghĩ, gia đình nào có con gái mới cần giữ gìn cẩn thận để tránh kẻ xấu xâm hại. Nào ngờ, con trai mà cũng bị xâm hại. Xã hội phức tạp quá. Tôi sẽ tố cáo hắn ngay đến công an để hắn không được tiếp tục hại bất kỳ một đứa trẻ nào nữa”.
 Sau khi động viên chị cần phải tố cáo ngay hành vi dâm ô của ông S, tôi chúc mẹ con chị sẽ gặp được những điều tốt đẹp để với bớt nỗi khổ. Buông điện thoại, tôi thấy ray rứt không nguôi. Và đêm đó, tôi trằn trọc mãi, một giấc ngủ chập chờn. Cũng là một kiếp người, sao chị T lại khổ sở, vất vả đến thế!