Bùng nổ mại dâm trẻ em

Poliana- 14 tuổi, mới hành nghề mại dâm được ba tháng nhưng danh sách khách hàng của em không hề nhỏ. Poliana quyết định hành nghề mại dâm vào đêm mà mẹ em qua đời. 

"Tôi không biết làm thế nào để kiếm tiền ăn và trả tiền thuê nhà. Việc làm này không mất nhiều thời gian. Nhiều người đàn ông tìm kiếm quan hệ tình dục. Khi World Cup bắt đầu, sẽ có nhiều cô gái bằng tuổi tôi và thậm chí trẻ hơn tôi. Ở tuổi này, tôi đã là cô gái lớn tuổi nhất trên đường"- Poliana nói. 

Khách hàng của Poliana hiện thời là những công nhân đang làm việc tại sân vận động trị giá 360 triệu USD, Arena Corinthians. Hàng trăm người lao động độc thân từ khắp nơi đến Sao Paulo để làm việc. Bên cạnh sân vận động hoàng tráng là những khu ổ chuột tồi tàn. Đó là nơi mà những công nhân sống sau giờ làm việc và nơi ở của Poliana cũng không khá khẩm gì hơn. 

Giường của Poliana rải rác đồ chơi thù nhồi bông, căn phòng nhỏ xíu, nằm sâu trong một con hẻm nhỏ. Poliana bán mình vào cả giờ nghỉ trưa với giá 4,7USD/lượt. Hai tuần trước, em phát hiện ra mình có thai.

Một cô gái khác ở độ tuổi 11 - cũng có hoàn cảnh tương tự như Poliana. Em sinh ra ở Favela da Paz, vùng ngoại ô nghèo của Itaquera - nơi mà hàng trăm gia đình hiện vẫn phải sống cảnh không có điện hay nước máy. Vào ban đêm, em đi lang thang ra khỏi khu ổ chuột đến đại lộ Miguel Inácio Curi để kiếm khách. Bãi đáp của cặp đôi mua-bán dâm thường là những nhà nghỉ hay ngay ở hàng rào tiếp giáp với khu vực sân vận động.

Một gái mại dâm được gọi với tên Thais nói rằng, World Cup sẽ là cơ hội tốt để kinh doanh. Cô gái 16 tuổi là trẻ mồ côi, nghiện hút, sống cùng một gái bán dâm khác ở Favela. “Mỗi ngày tôi tiếp trung bình 15 khách. Hầu như tất cả khách hàng đều là công nhân. Họ trả tiền khá sòng phẳng, nhưng có những người rất thô lỗ” - Thais nói. 

"Nếu không có những người đàn ông làm việc trên các sân vận động, tôi không biết phải làm gì để sống. Ngày mai, một trong số họ đã đặt phòng khách sạn, đó sẽ là một ngày làm việc tốt". Thais hy vọng sẽ kiếm kha khá từ người hâm mộ bóng đá vào năm tới. “Tôi dự tính sẽ tăng giá lên 23USD, cao gấp bốn lần mức giá hiện tại” - Thais chia sẻ. 

Băng nhóm tội phạm hoành hành, cảnh sát làm ngơ 

Sao Paulo được coi là nơi sản sinh ra nền bóng đá Brazil và 3 câu lạc bộ mạnh nhất quốc gia cũng xuất phát từ nơi đây. Khi thành phố đang tập trung cao độ chuẩn bị cho World Cup 2014 thì các băng nhóm tội phạm cũng rục rịch chuẩn bị “chiến dịch” kiếm tiền theo cách của mình. Họ lên kế hoạch về “làn sóng” mại dâm trẻ em xung quanh các sân vận động sẽ diễn ra những trận đấu trên khắp lãnh thổ Brazil, từ thủ đô Brazilia đến Rio de Janeiro.

Các băng nhóm tội phạm đã đến một số thôn bản nghèo nhất Brazil để bắt cóc hoặc mua những cô gái trẻ từ gia đình, sau đó bán cho các động mại dâm. Matt Roper - một người tham gia tổ chức vận động phòng, chống tệ nạn mại dâm trẻ em - nói với phóng viên tờ Sunday Mirror rằng, ông đã thấy những tổ chức tội phạm buôn bán người và mafia Nga đưa các cô gái từ khắp nơi trên lãnh thổ Brazil, thậm chí từ Châu Phi đến Sao Paulo làm việc như nô lệ tình dục. 

Một tổ chức buôn bán ma tuý đã đưa rất nhiều trẻ em hành nghề mại dâm đến thành phố 11,3 triệu dân này. Eloisa de Sousa Arruda - một quan chức của Sao Paulo - cũng nói rằng, các cơ quan chức năng đã phát hiện tội phạm Nga đưa các cô gái tuổi vị thành niên đến Brazil thông qua sân bay quốc tế ở Congo và Somalia. Thais cho hay, các băng nhóm cho các em sử dụng ma tuý và dùng ma tuý để buộc gái bán dâm phải phục tùng yêu cầu của chúng. 

Trong một bài phỏng vấn trên trang news.com.au (Australia), ông Roper nói rằng ông đến Sao Paulo để điều tra nạn mại dâm trẻ em và dường như cảnh sát đã bỏ qua phần lớn các vụ bê bối “rõ như ban ngày”. 

“Mặc dù cuộc điều tra chính thức chưa được mở ra, nhưng không có hành động nào của cảnh sát. Chúng tôi rời Sao Paulo trong tuyệt vọng vì muốn giúp đỡ những cô gái mà chưa biết làm gì. Họ có thể bán mình, nhưng họ vẫn là những cô gái trẻ. Họ muốn thoát khỏi nghèo đói, nhưng rốt cuộc lại phải đối mặt với cơn ác mộng khác” - ông Roper nói.