Những trận cầu hàng chục tỉ đồng

CLB Barcelona đã trở thành đối tác chiến lược của SHB, đội bóng Tây Ban Nha đã đưa ra một lời hẹn với Việt Nam. Đây là điều mà người hâm mộ Việt Nam chờ đợi từ lâu. Ông Xavier Asensi - Giám đốc điều hành khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của CLB Barcelona - cho biết: “Chúng tôi sẽ mở cơ hội tới Việt Nam nếu sang Châu Á. Tuy nhiên, năm 2016 chúng tôi rất bận rộn nên sẽ không du đấu ở Châu Á. Năm 2017, nếu đến Châu Á, chắc chắn chúng tôi sẽ chọn Việt Nam”.

Và để mời đội bóng lừng danh thế giới đến Việt Nam, ông bầu Đỗ Quang Hiển sẽ phải bỏ ra một số tiền khổng lồ. Bởi những trận đấu hàng chục tỉ đồng chính là món ăn tinh thần không chỉ của người hâm mộ Việt Nam mà cả thế giới. Thực tế, những chuyến làm khách của các đội bóng quốc tế tại Việt Nam luôn ngốn một số tiền lớn gọi là “phí ra sân”.

Năm 2008, ĐT Olympic Brazil dù “tiện đường” dự Olympic Bắc Kinh mới ghé thăm Việt Nam, tuy nhiên, mức phí ra sân của đội bóng này với những ngôi sao như Ronaldinho, Pato, Anderson… là 500.000USD. Trong chuyến du đấu đó, hãng Nike là đơn vị đồng hành và hỗ trợ kinh phí cho Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) để khán giả Việt Nam có thể theo dõi trực tiếp các ngôi sao Brazil thi đấu. Giá vé ở thời điểm đó bán cho người hâm mộ thấp nhất có mệnh giá 300.000 đồng, cao nhất là 700.000 đồng.

Năm 2013, Arsenal sang Việt Nam và tạo thành một cơn “sốt” đối với bóng đá Việt Nam. Để có được cái gật đầu của đội bóng nước Anh, bầu Đức đã phải bỏ ra khoảng 2,5 triệu USD. Dù mức vé cao nhất thời điểm đó là 1,5 triệu đồng nhưng khán giả đến sân đông kín 40.000 chỗ ngồi. Sau đó, ban tổ chức kêu lỗ 14 tỉ đồng, tuy nhiên sự kiện này đã giúp cho cổ phiếu của Hoàng Anh Gia Lai tăng chóng mặt và đó là món lợi nhuận lớn của bầu Đức.

Khi bầu Hiển đưa Man City sang Việt Nam, phía SHB chỉ có một tháng để chuẩn bị. Thậm chí, có lúc, thương vụ này tưởng như đổ bể bởi phía Man City đưa ra quá nhiều yêu sách, đến nỗi mà sau khi sự kiện này kết thúc, ông chủ của SHB mới thở phào nhẹ nhõm. Mức phí để bầu Hiển đưa Man City sang Việt Nam rơi vào không dưới 2 triệu USD (khoảng 40 tỉ đồng). Tuy nhiên, đây chỉ là phí ra sân của Man City, còn những chi phí cho toàn bộ sự kiện này với cả khâu hậu cần đội lên rất nhiều, lên đến gần 70 tỉ đồng. Đây cũng là chuyến du đấu lập kỉ lục về giá vé ở Việt Nam. Vé có mệnh giá thấp nhất là 600.000 đồng, cao nhất là 1,8 triệu đồng.

Sắp tới, nếu nhận được cái gật đầu của Barcelona với dàn sao vào loại “khủng” nhất thế giới, bầu Hiển chắc chắn sẽ phải bỏ ra số tiền không hề nhỏ. Chỉ riêng cái tên Messi đã đủ tạo ra sức hút mạnh mẽ với người hâm mộ Việt Nam. Cầu thủ từng 5 lần giành Quả bóng vàng thế giới, là cái tên hot nhất ở thời điểm hiện tại. Ước tính, số tiền mà bầu Hiển phải bỏ ra có thể lên đến 7 triệu euro (gần 200 tỉ đồng), một con số quá khủng cho một trận đấu.

Video giới thiệu về CLB Barcelona:


Điều kiện để Barcelona sang Việt Nam

Tại lễ kí kết hợp tác giữa SHB và CLB Barcelona, mặc dù ông Xavier Asensi cho biết chưa đàm phán đến việc này ngay lập tức, tuy nhiên theo ông, tiêu chí để Barca đến Việt Nam là: “Trong việc lựa chọn nước đến du đấu, đầu tiên là có mối quan hệ đối tác với 1 doanh nghiệp. Để đưa 1 câu lạc bộ đến Việt Nam, trước tiên phải có một đối tác tin tưởng. Nay có đối tác SHB rất đáng tin tưởng nên chúng tôi sẽ xem xét khả năng đưa Barca tới Việt Nam. Thứ 2, tôi quan tâm đến lượng cổ động viên. Tôi có thể khẳng định CĐV Việt Nam rất đông và sẽ phát triển trong tương lai”.

Ngoài những điều kiện để Barcelona sang Việt Nam ở tầm vĩ mô, nếu đồng ý đàm phán sang Việt Nam du đấu, chắc chắn đội bóng Tây Ban Nha sẽ đi vào những chi tiết nhỏ hơn. Và đó là điều kiện đủ để đội bóng xứ Catalan đưa những ngôi sao triệu đô đến Việt Nam.

Trước đây, CLB Man City dù đã đồng ý đến Việt Nam nhưng sau đó lại đưa ra đủ các yêu sách, trong đó có cả những điều khoản đến bầu Hiển cũng phải bó tay. Thậm chí, khi chuyển 50% tiền rồi, Man City vẫn có thể đơn phương hủy hợp đồng và SHB mất tiền vì những lí do ngoài tầm kiểm soát của họ. Nhằm tránh rủi ro và bị mất tiền với những lí do ngoài tầm kiểm soát, phía SHB đã phải tìm mua bảo hiểm cho trận đấu Việt Nam - Man City. Nhưng phía Man City không hề cung cấp cho đơn vị Việt Nam bất kì một công ty bảo hiểm cụ thể nào mà SHB phải tự tìm. Trước khi sang Việt Nam, các chuyên gia của đội bóng Man City còn đi vào tiểu tiết khi gửi 15 câu hỏi liên quan đến mặt cỏ, nếu không đáp ứng cũng sẽ bị hủy.

Do đó, để người hâm mộ Việt Nam có cơ hội gặp những Messi, Neymar, Suarez… tất cả phải chờ vào công tác tổ chức và lòng đam mê của ông chủ SHB. Và dù có phải bỏ ra tiền triệu cho một trận cầu của những ngôi sao, người hâm mộ Việt Nam cũng rất hào hứng.