Từ chia sẻ của thuhaiquan, thành viên cun_xinh đã đưa ra những lời tư vấn chân tình để giúp "người xưa" này có thể mở cửa trái tim lần nữa.
Bạn đã có một mối tình hoặc mối quan hệ hôn nhân khá dài mà sau khi kết thúc, bạn không thấy ai tương xứng hoặc không còn tin tưởng ở người khác phái nào nữa. Như vậy, thật khó khăn để bạn có thể bắt đầu một mối quan hệ yêu đương thực sự. Nhưng bạn cần phải vượt qua rào cản đó để học cách yêu lần nữa. Sau đây là 10 điểm mấu chốt để mở cửa trái tim bạn lần nữa.
1. Hãy nhớ rằng bạn đáng yêu. Hãy tìm đến 2 người bạn tốt và nhờ họ nói về những điểm đáng yêu ở bạn. Điều này giúp bạn nhớ rằng bạn đáng yêu thế nào khi ai đó yêu bạn. Hãy yêu bản thân trước khi bắt đầu một mối quan hệ mới nào.
2. Xác định rõ hình mẫu người yêu. Bạn hãy nói chuyện với một chuyên gia hoặc nhà tư vấn tốt về lĩnh vực hẹn hò/ tình yêu để thấy rõ những điểm khiến bạn không thể tiếp tục trong mối quan hệ nào đó. Điều đó giúp bạn không... yêu lầm lần nữa. Việc xác định này cũng sẽ giúp bạn quên đi hình bóng của người cũ.
3. "Trùng tu" vóc dáng. Sau thời kỳ "đau buồn" với tình cũ, bạn chỉ ở nhà và ủ rũ. Hãy ra ngoài và tập tành đi. Chất endorphin sẽ khiến bạn cảm thấy vui vẻ hơn, từ đó nhìn nhận mọi thứ cũng tốt hơn. Bạn cũng sẽ tự tin hơn, rồi một ngày, (khi đã sẵn sàng), bạn lại yêu lần nữa.
4. Làm những việc yêu thích. Bạn đã lãng quên sở thích nào đó? Bây giờ là thời gian để bạn chụp ảnh/vẽ vời/đi du lịch,... Bạn sẽ trở nên bận rộn với những sở thích đó, rồi hình bóng cũ tự biến mất. Nó cũng khiến bạn trở thành một con người thú vị hơn nhiều. Ngoài ra, rõ ràng, bạn lại vui sống và không còn bị ảnh hưởng bởi người cũ.
5. Cứ từ từ, chuyện gì đến sẽ đến, duyên đến thì ta sẽ yêu! Bạn đừng vội vã hẹn hò cho đến khi đã hoàn toàn "bình phục". Nếu mối quan hệ cũ kéo dài từ một năm trở lên, bạn hãy chờ đợi ít nhất 1 năm để bình tâm. Nếu vội vã hẹn hò, lại không đúng cách lần nữa, bạn có thể sẽ tiếp tục mắc sai lầm.
6. Hãy chú ý đến trực giác của bạn. Khi bạn đã sẵn sàng bắt đầu lại, để yêu lần nữa, hãy chú ý đến trực giác tuyệt vời của mình. Hãy kiếm tìm những giá trị bên trong của "đối tác" hơn là hình thức bên ngoài. Vẻ ngoài rất dễ khiến bạn bị quyến rũ! Nên trong thời điểm chưa hoàn toàn cân bằng cảm xúc, bạn khó nhận ra được giá trị đạo đức và sự tử tế ở anh chàng/cô nàng này so với anh chàng/cô nàng khác có vẻ ngoài hấp dẫn. Hãy nhớ rằng hành động quan trọng hơn lời nói đầu môi chót lưỡi!
7. Nhận biết rõ những tiêu chuẩn mà bạn đặt ra. Hãy lập danh sách 5 điều nhất quyết không thỏa hiệp trong mối quan hệ tiếp theo. Bạn nhìn vào danh sách này để tìm kiếm mối quan hệ tuyệt vời mới. Ví dụ, tôn giáo rất quan trọng với bạn thì đừng dính dáng đến người không coi trọng niềm tin tôn giáo.
8. Tiến từng bước nhỏ. Đừng có thực hiện cuộc điện thoại nào kéo dài đến 2 tiếng đồng hồ trước khi gặp mặt lần đầu tiên. Bạn cũng không gửi email dài dằng dặc mà chưa gặp mặt nhé. Điều này thể hiện sự tự tôn và những phẩm chất tuyệt vời của bạn chỉ được tiết lộ khi bạn sẵn sàng. Đừng để bản thân cảm thấy áp lực trước bất cứ điều gì khiến bạn cảm thấy không thoải mái. Khi tiến quá nhanh vào một mối quan hệ thân mật, bạn có thể phải hối tiếc sau này.
9. Không quan hệ tình dục cho đến khi bạn cảm thấy sẵn sàng. Một khi bạn lên giường với ai đó rồi, mọi trông đợi của bạn sẽ thay đổi. Trái tim bạn có thể trở nên dễ bị tổn thương, đặc biệt nếu bạn là phụ nữ. Quá nhiều phụ nữ đã đau khổ chỉ vì lúc đầu họ tự dối lòng rằng đó chỉ là mối quan hệ xác thịt bình thường. Họ không nhận rõ diễn tiến, dẫn đến việc yêu lúc nào không biết. Trong khi đó, chàng trai của họ vẫn có mối quan hệ tình cảm với cô gái khác ngoài quan hệ xác thịt với bạn. Vì vậy, khi mối quan hệ đi đến chiều sâu ở một mức độ nhất định, bạn hãy thỏa hiệp với chuyện này.
10. Hãy nói lên cảm xúc và nhu cầu của bạn. Hãy nhớ, trong một mối quan hệ lành mạnh thực sự, tình cảm đủ lớn mới khiến người ta tin tưởng nhau để chia sẻ và lắng nghe "đối tác". Điều này là quan trọng nhất trong một mối quan hệ lành mạnh.

Tình yêu đích thực có thể sẽ dần dần chữa lành vết thương nơi trái tim cho bạn và bắt đầu yêu thương lại. Hãy tin tôi đi! 

CLB Kết bạn Báo Lao Động
51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội * Điện thoại: 04.3.8252.441/ext: 124 * Email: ketban.laodong@gmail.com * Website: http://ketban.laodong.com.vn * https://www.facebook.com/ketban.laodong