Lập tức các nhà đạo đức trên mạng vào cuộc, chưa phạm phải những tội tày đình như hút thuốc lá hoặc làm răng thẩm mỹ, cũng chưa bị bắt gặp ngủ dạng chân trên máy bay, mới đơn giản là năm 13 tuổi có ám chỉ ai đó là chó mà nguy cơ vi phạm thuần phong mỹ tục đã hiển hiện rõ rệt. Cứ đà này, Nhà nước nên lập hẳn ngành khảo cổ học trên mạng, bởi cái sự bới lông tìm vết ở nước mình đã đạt đến trình độ thượng thừa. Bất cứ ai bỗng dưng thành tâm điểm dư luận là lập tức chúng ta biết ngay rằng dạo 2 tháng tuổi, nhân vật ấy đã mấy lần khóc đến mức trớ ra sữa, thậm chí biết sữa trớ ra nhãn hiệu gì nếu không phải sữa mẹ.

Mà tâm điểm dư luận, trớ trêu thế, hầu hết là phụ nữ. Ca sĩ mà nhỡ mồm thì rất phiền, nhưng nữ ca sĩ thì phiền gấp đôi, thậm chí gấp 10. Làm đàn bà nước mình nhọc nhằn đủ thứ, chẳng may nổi tiếng chắc chắn sẽ gánh thị phi. Đã Hoa hậu thì gánh thị phi nhiều lần hơn nữa. Em nhớ đã có lần thốt lên rằng, ô hay, thế các bác các chú các anh sao lại đòi hỏi lắm thế ở một cô bé mới lớn, phải xinh, đương nhiên, phải có đức hạnh, cũng đương nhiên, phải nhân ái từ thiện, phải yêu Tổ quốc yêu biển đảo, phải có tri thức, ham học hỏi, phải thủy chung, thậm chí phải viết chữ đẹp nữa… Thật quá đáng nếu đòi hỏi ngần ấy thứ ở một thiếu nữ. Trong khi các bác các chú các anh lại thiếu gương mẫu vô cùng kể. Các bác các chú các anh tham nhũng, uống rượu, đánh nhau, bắn nhau…, mà cứ bắt các cháu gái phải thông minh xinh ngoan, điều ấy thật bất công.

Thế nhưng, chúng ta đã thôi bất công bao giờ đâu, chúng ta thấy đã là đàn bà, tức là luôn luôn bị đòi hỏi. Hôm trước, một chị bạn vong niên của em kể, chị cầm sổ hưu xong ngại nhất gặp mặt mẹ chồng. Ai đời cứ gặp là mẹ chồng bảo: Con về hưu mà con cái chưa lo xong công việc thì không được, con phải làm cái gì đi chứ! Phải làm cái gì đi chứ, trong khi chị ấy hàng ngày làm tất mọi thứ, từ việc chung đến việc riêng, từ nội trợ đến đưa đón con lúc bé, làm bạn với con lúc lớn, lo cho con từ ăn uống đến tập thể thao, từ học thêm đến chọn trường. Phải làm cái gì đi chứ! Đầu tiên nghe rồi bỏ qua, nhưng đến khi nghe nhắc đi nhắc lại nhiều lần, thì bỗng dưng mệt mỏi kinh khủng. Mẹ đẻ chắc chẳng bảo mình thế, chị ấy đùa, mẹ đẻ thì bảo con làm ít thôi không ốm, chỉ có mẹ chồng chưa gì đã sợ mình về hưu ít lương, thành ăn bám chồng, chẳng lẽ bảo mẹ chồng là con vẫn làm đấy ạ, lương hưu của con giờ cũng bằng lương chồng con bao năm nay đem về…, chị đùa mà mắt thoáng đỏ. Đến tuổi nào thì người phụ nữ không bị đòi hỏi nữa, cả ngoài xã hội lẫn trong gia đình?

Muốn nói với cô hoa hậu là, cháu ơi, đã sinh ra phận đàn bà, lại còn là đàn bà đẹp, chắc chắn là điều không may rồi. Thôi thì cố lên, đừng dại đem mình làm mồi cho dư luận.

Rõ tội!