Hay cứ chỉ ngắm nhìn mình? Phải công nhận rằng, với tốc độ chụp ảnh bản thân để mỗi ngày thay mười đến 15 cái avatar, khó mà có thời gian nhìn ngắm thế giới bên ngoài lắm.

Mà thế giới thì nhiều thứ để nhìn lắm. Chẳng hạn thế này, hôm nay ở ngoài phố có một chương trình cũng có tên là “Ngắm nhìn thế giới” (Look at the world). Đây là một chương trình biểu diễn hợp xướng quốc tế, để đồng hành gây quỹ cho hành trình “Thiện Nhân và những người bạn”. Những người tổ chức ra chương trình này (Trung tâm nghệ thuật Sol Art, nghệ sĩ piano Châu Giang, nghệ sĩ - diễn viên Trần Hoàng Xuân, nhà báo Trần Mai Anh và BIZ media) nói rằng: Chúng tôi tin rằng, yêu thương là điều luôn có sẵn trong trái tim của mỗi người. Chia sẻ yêu thương có thể được thể hiện bằng nhiều cách và nghệ thuật là một trong số đó - điều mà chúng tôi muốn nói đến ngày hôm nay. Một câu hát, một bản nhạc, một bài múa có thể mang đến buồn vui hờn giận cho khán giả, nhưng chúng còn có thể làm nhiều hơn thế. Hơn cả những cảm xúc cá nhân, bài hát ấy, bản nhạc còn có thể cùng bạn trao hy vọng sống cho nhiều em nhỏ bất hạnh tại Việt Nam.

Về Thiện Nhân, thì có lẽ chẳng cần nói nhiều nữa. Đấy là tên một cậu bé năm nay 10 tuổi. Cậu bị mẹ đẻ bỏ rơi, bị mất đi một vài phần trên cơ thể, rồi một người mẹ khác đến, nuôi cậu, và nỗ lực để bù lại những thứ cậu bị thiếu, miệt mài yêu thương bù đắp như mọi người mẹ tử tế khác trên đời. Rồi từ cậu bé, bắt đầu một câu chuyện dài, trong đó, có rất nhiều người lớn đứng kề vai nhau. Chương trình “Thiện Nhân & những người bạn” thuộc Quỹ Phòng chống Thương vong Châu Á (AIPF) thành hình (từ năm 2010), trong suốt thời gian ấy: Chương trình đã phẫu thuật thành công 180 ca; Khám và tư vấn miễn phí cho hơn 600 em. Hiện nay số hồ sơ chờ khám lên tới hơn 1.000 em. Ý tưởng “Ngắm nhìn thế giới” hình thành và chương trình sẽ được tổ chức một năm hai lần, như 2 kỳ phẫu thuật cho những em bé khiếm khuyết bộ phận sinh dục.

Không phải vì trùng với tên “Ngắm nhìn thế giới” mà em quan tâm đến chương trình này. Đơn giản vì em thấy chương trình này đẹp quá, mà dường như ít người để ý quá. Sẽ có các nghệ sĩ nước ngoài nổi tiếng biểu diễn, vé rẻ, mà chẳng thấy đình đám như các sô ca nhạc của mấy ngôi sao ca nhạc hát ít, gây scandal nhiều.

Có những điều tưởng như phi lý, lại rất bình thường. Điều em thắc mắc khi chúng ta nhìn ra thế giới cũng tương tự thế thôi. Thật ra chúng ta nhìn ngắm bên ngoài chẳng là bao nhiêu. Phần lớn miệt mài tự ngắm. Thỉnh thoảng thắc mắc đôi chút, nhưng thắc mắc là một chuyện, hành động lại là chuyện khác.

Có đôi khi thế giới của mình chật chội, và mình nhìn thấy thế giới người khác cũng chật chội.

Vì thế em cảm phục những người đã tổ chức những cuộc nhìn ngắm thế giới như em thấy hôm nay, để có thêm những đóng góp ý nghĩa cho những đứa trẻ không may. Cùng nhìn ngắm với họ, có khi lại nhìn thêm được rộng hơn vào thế giới của mình.