Ba tỉ, tất nhiên rất nhiều so với một cá nhân. Phải là rất rất nhiều, người ta mới đem sinh mạng mình ra làm cái việc không thể tưởng tượng nổi như thế.

Em đọc xong, muốn khóc quá mà không khóc được.

Vì tiền ư? Điều gì đã khiến những người dân, người nông dân, rủ nhau sang bán thận phía bên kia biên giới, họ đã ở bước đường cùng, bế tắc không lối thoát, họ không coi thân thể mình là quý, họ cũng chẳng còn gì ngoài thân thể mình để bán. Nhưng như thế, đem mạng mình đi bán thì vẫn còn có bàn tay của những người làm về y tế, và vì cái quả thận hay một phần nội tạng đem bán cần được bảo quản, họ dù sao cũng được chăm lo để ít nhiều bớt đau đớn. Chẳng phải vì nhân đạo, mà vì còn muốn dụ tiếp những người bán khác. Thế nhưng, khi thuê một kẻ nghiệp dư chỉ biết sử dụng dao búa chặt chân tay mình để đi đòi tiền bảo hiểm, thì người phụ nữ đó hẳn đã là điên dại rồi.

Mấy hôm nay, thật buồn vì những chuyện không thể tưởng tượng nổi. Tại sao người ta có thể bắn người, có thể đánh người, có thể đồng lõa cho những việc đầu độc dân mình, từ miếng ăn đến môi trường? Người ta hả hê vì ai đó chết, hoặc lấp liếm những con số thương vong từ thiên tai.

Không thể chỉ nghĩ là ác hay ngu nữa, phải nghĩ là điên.

Người phụ nữ thuê chặt tay mình, những người bán thận nữa, hẳn là họ đã không tin chút gì vào tương lai, và không còn yêu cuộc sống này nữa. Nhưng liệu có thể làm khác không? Vì tiền, người ta có thể làm tất cả, câu ấy quen lắm, nhưng làm tất cả không bao giờ là chặt chân tay mình.

Còn chúng ta thì sao? Đọc những tin gọi là “hot” nhất trên mạng, toàn những tin moi móc đời tư vớ vẩn. Một anh chàng đại gia thích siêu xe dọa tự tử có đăng clip trực tiếp cũng là đề tài lao vào bàn luận. Lễ Vu lan cướp lộc ở chùa cũng rầm rộ chửi, nhưng dù chửi mắng thế nào thì cũng vẫn thế, ngày một tệ hơn. Những tin xấu tuần này làm nhạt những tin xấu tuần trước.

Và ai đó thì vẫn ngồi nghĩ ra những luật lệ buồn cười.

Chẳng hạn, Bộ Công an vừa công bố dự thảo lần 3 của nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình với mức phạt tiền cao nhất lên đến 100 triệu đồng.

Đáng chú ý, dự thảo quy định hành vi bạo lực về kinh tế sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đến 2 triệu đồng. Cụ thể, các hành vi không cho thành viên gia đình sử dụng tài sản chung vào mục đích chính đáng; kiểm soát chặt chẽ nguồn tài chính của thành viên gia đình hoặc nguồn tài chính chung của gia đình nhằm tạo cho thành viên gia đình sự phụ thuộc về tài chính; buộc thành viên gia đình đóng góp tài chính vượt quá khả năng của họ; đập phá tài sản riêng của mình nhằm gây áp lực về tâm lý đối với thành viên gia đình; cố ý làm hư hỏng tài sản riêng của thành viên gia đình hoặc tài sản chung của gia đình bị phạt từ 500.000 đến 1 triệu đồng. Đại khái, nếu chồng (hoặc vợ) mà không chịu nộp lương, sẽ bị Nhà nước phạt đến 1 triệu.

Đấy, cứ bảo làm sao không điên.