Nó là để truy xuất nguồn gốc miếng thịt lợn mà em mua ở chợ. Em sẽ bật smartphone của em lên, kết nối Internet, khởi động ứng dụng đã cài đặt…, thế là em biết tần tất tật về thứ thức ăn sắp mua, nó có được chăn nuôi, giết mổ theo quy trình an toàn hay không, có chứa các chất cấm hay không, có chứng nhận của cán bộ thú y hay không.

Nghe rất hay, và không phải chuyện không thể trở thành hiện thực. Dự án truy xuất nguồn gốc thịt lợn bằng điện thoại thông minh, mà Hội Công nghệ cao TP.Hồ Chí Minh đã tiến hành, nghe nói sắp được áp dụng. Chẳng bao lâu nữa, cứ cái gì liên quan đến thịt lợn là em bật điện thoại thông minh.

Nghe chuyện này, thoạt tiên em ước ao giá như con tem kiểu ấy được đính cho… người. Thế đỡ phiền lắm, đỡ trao nhầm con trong bệnh viện, đỡ giấy tờ căn cước, đỡ thỉnh thoảng phải chứng minh mình là ai. Nhưng đây là chuyện thực phẩm, liên hệ thế nó không ổn. Thôi thì cứ mừng nếu được có con tem cho con lợn như vậy, chưa ăn chay thì cũng yên tâm ăn mặn. Nhưng nghe đi nghe lại, vẫn thấy có điều đáng nghi ngại. Trung bình mỗi con tem trị giá gần 10.000 đồng, chi phí này không làm giá thành thịt lợn cao hơn, song nhiều người cho rằng, nó không chống được các hành vi gian lận, vì từ trại nuôi đến tay người tiêu dùng qua quá nhiều khâu trung gian. Hiển nhiên chúng ta biết hiện nay chuyện lợn nuôi không đạt chuẩn và thịt “bẩn” được dán tem vẫn đang tồn tại, bởi tem đạt chuẩn vẫn được bán cho tiểu thương Những tiểu thương gian dối sẽ sẵn sàng bỏ tiền mua tem để dán lên những thực phẩm trôi nổi, chưa qua kiểm dịch. Khi đó, dù có soi tem ra thịt “sạch” nhưng thực tế, người tiêu dùng vẫn phải ăn thịt “bẩn”.

Các bà nội trợ bảo giá như có một thiết bị phân tích công cộng để người dân tự kiểm tra một số dư lượng các loại hóa chất còn tồn trong miếng thịt mình mua, sẽ tốt hơn. Tem người ta mua đi bán lại, làm giả dễ như bỡn. Chả riêng tem cho tịt lợn, cứ gắn một cái mác tử tế là người ta bày đặt ngay chuyện lợi dụng. Thành thử áp dụng công nghệ cao công nghệ thấp gì cũng được, miễn người ta có ý thức sống chân thành thì mình đỡ lo.

Con tem, hay một thiết bị nào tốt đến đâu chăng nữa, cũng sẽ chẳng có gì hơn sự trung thực và thiện lương của con người. Nhưng đã trung thực và thiện lương, có khi lại mua tem rất khó.

Thế thôi, đời mà.