Đám cưới của cặp đồng tính nữ không được công nhận chính thức tại Việt Nam, nhưng điều này sẽ sớm thay đổi. Chính phủ Việt Nam đang xem xét liệu có nên công nhận hôn nhân đồng giới, cho họ được đăng kí kết hôn và được hưởng quyền. Nếu làm được điều này thì Việt Nam sẽ trở thành nước đầu tiên ở châu Á công nhận hôn nhân đồng tính.

Loan, 31 tuổi, nói: “Tình yêu của chúng tôi dành cho nhau là thật và không gì có thể thay đổi, bất kể quy định luật pháp có thông qua hay không. Nhưng nếu hôn nhân đồng giới được chính thức công nhận, chắc chắn tôi sẽ đi đăng kí kết hôn. Tôi không thể đợi”.

Ngay cả những nhà hoạt động xã hội lâu năm đấu tranh cho quyền lợi của người đồng tính cũng sửng sốt với đề xuất của Bộ Tư pháp công nhận hôn nhân đồng giới trong phần sửa đổi của Luật Hôn nhân. Không ai biết sửa đổi này sẽ ra sao và liệu nó sẽ tồn tại đủ lâu để được đem ra thảo luận trước Quốc hội vào năm tới. Những người ủng hộ hôn nhân đồng tính cho rằng, nếu được thông qua, những quy định mới ở Việt Nam sẽ là một chiến thắng trong khu vực châu Á, nơi mà ở nhiều quốc gia hôn nhân đồng tính có thể dẫn đến án tù.

Ông Vien Tanjung, nhà hoạt động xã hội đấu tranh cho quyền lợi của người đồng tính ở Indonesia nói: “Tôi nghĩ mọi người đều bất ngờ. Ngay cả khi nó không thành công nó cũng đã làm nên lịch sử. Đối với cá nhân tôi, tôi nghĩ luật này sẽ được thông qua”.

Chỉ vài năm trước, đồng tính luyến ái bị gán chung với các “tệ nạn xã hội” như nghiện ma túy và mại dâm. Cộng đồng những người đồng tính ở Việt Nam thực tế đã tồn tại âm thầm hoạt động theo từng nhóm nhỏ và thường gặp gỡ ở một vài địa điểm. Thậm chí, việc nói về vấn đề đồng tính là một điều cấm kị.

Nhưng trong 5 năm trở lại đây, mọi thứ dần dần thay đổi. Báo chí Việt Nam bắt đầu quan tâm đến vấn đề đồng tính. Họ đăng những phóng sự dài kì trên báo và tivi và cả một chương trình truyền hình đặc biệt đã giành giải thưởng cao.

Một video về đám cưới cặp đôi đồng tính được công khai tung lên mạng năm 2010, kéo theo vài đám cưới đồng tính diễn ra sau đó đã thu hút sự quan tâm lớn của dư luận. Bộ Tư pháp cho rằng rất cần thiết có khung pháp lý về vấn đề này vì tòa án không biết phải giải quyết thế nào đối với tranh chấp giữa những cặp vợ chồng đồng tính đang chung sống với nhau. Luật mới có thể sẽ bổ sung quyền sở hữu tài sản, thừa kế và nhận con nuôi.

Trong buổi thảo luận phát sóng trực tiếp trên truyền hình và đài phát thanh, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Hà Hùng Cường cho biết: “Về mặt nhân quyền, tôi nghĩ đã đến lúc cần nhìn nhận vào thực tế. Số lượng người đồng tính tăng vọt từ hàng trăm người cho tới hàng nghìn người. Đó là một con số không nhỏ. Họ đang sống chung với nhau mà không có giấy đăng kí kết hôn. Rất nhiều người trong số đó sở hữu tài sản. Chúng tôi đang xem xét để giải quyết những vấn đề này đúng pháp luật”

Trên thế giới hiện tại có 11 quốc gia công nhận hôn nhân đồng giới. Hà Lan là nước đầu tiên làm điều này. Ở Mỹ, chỉ có vài bang công nhận hôn nhân đồng tính. Tổng thống  Barack Obama đem lại hi vọng cho nhiều cặp đôi đồng tính sau bài phát biểu lên tiếng ủng hộ của ông hồi đầu năm nay.

Ở châu Á, vấn đề này vẫn còn trầm trọng. Tại Thái Lan, khách du lịch có thể bắt gặp cộng đồng những người đồng tính nam, đồng tính nữ và người chuyển giới. Tuy nhiên, đa phần họ hoạt động trong nền công nghiệp giải trí, tình dục để thu lợi nhuận, tách biệt hẳn với chính trị và xã hội Thái bảo thủ.

Ở những quốc gia Hồi giáo như Indonesia ban hành luật cấm nghiêm khắc chống lại người đồng tính. Quan hệ tình dục đồng tính có thể bị phạt 20 năm tù và bị đánh ở Malaysia. Nhưng điều đó không thể ngăn những hoạt động đấu tranh cho quyền lợi và sự hiện diện của người đồng tính.

Ở Singapore, một quốc gia hiện đại nhưng quan hệ tình dục đồng tính vẫn bị coi là bất hợp pháp. Đã có hơn 15 nghìn người cầm que sáng màu hồng vào buổi tối trong công viên để bày tỏ sự ủng hộ với người đồng tính.

Năm 2003 ở Đài Loan, một dự luật được đưa ra để công nhận hôn nhân đồng tính đã không nhận được sự ủng hộ cần thiết để ban hành thành luật. Dù cho trước đó một cặp đôi đồng tính nữ chờ đợi để kết hôn vào tháng 8 tại một tu viện Phật giáo.

Cuộc diễu hành của người đồng tính lần đầu tiên diễn ra ở Hà Nội hôm 5.8.2012. Đề nghị công nhận hôn nhân đồng giới sẽ phải vượt qua nhiều rào cản trước khi chính thức được ban hành thành luật. Bộ Tư pháp sẽ tiếp tục thăm dò ý kiến dư luận cùng với các cơ quan chính phủ trước khi đệ trình dự thảo luật lên Quốc hội vào tháng 5 năm sau. Để được phê chuẩn, nó phải nhận được sự chấp thuận của đa số đại biểu Quốc hội.

Ông Lê Quang Bình, người đứng đầu Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường cho biết: “Nếu Việt Nam hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính, đây sẽ là ví dụ tốt cho các quốc gia khác làm theo. Mọi người nghĩ rằng việc thảo luận về vấn đề này cũng đã là một bước tiến lớn”.

Cặp đồng tính Đinh Thị Hồng Loan và Nguyễn Thị Chi hiện đang chung sống tại một căn hộ nhỏ trong một con ngõ chật hẹp ở Hà Nội. Họ hi vọng sự kỳ thị mà những người xung quanh nhìn vào các cặp đôi đồng giới sẽ giảm bớt.

Chi, cô gái 20 tuổi kể, cô rất thấu hiểu nỗi đau của người đồng tính khi chịu sự phân biệt đối xử từ mọi người. Mới đây cô bỏ học sau khi xuất hiện một mảnh giấy dán trên cửa lớp nói cô là “bệnh hoạn”. Suốt một năm rưỡi học tại trường, Chi thường xuyên bị trêu chọc và bắt nạt và cuối cùng cô quyết định mình đã chịu đựng quá đủ. Chi nói: “Có nhiều điều cần phải thay đổi. Mặc dù đã phải trải qua nhiều kinh nghiệm không mấy tốt đẹp, tôi nhận thấy ngày càng có nhiều người quan tâm đến cộng đồng đồng giới và hiểu biết thêm về nó. Dần dần, mọi người sẽ thay đổi cái nhìn về vấn đề này”.

Magie Mason hiện là phóng viên của hãng thông tấn AP. Năm 1997, chị đoạt giải thưởng Hearst, một giải thưởng danh giá trong các trường báo chí Hoa Kỳ. Năm 2000, đến Việt Nam với tư cách là một nhà báo tự do. Chị đã có nhiều bài báo viết về Việt Nam đăng trên các tờ báo lớn.