- Dạ không ạ, con vẫn là người Việt, và không phải cứ người Mỹ thì thích uống Coca Cola, họ hay uống nước cam tươi hơn.
- Hay uống bia nhé?
- Càng không ạ, con mới 17 tuổi. Nhiều nước có luật không bán bia rượu cho người dưới 18 tuổi. Việt Nam mình rượu bia hơi bị nhiều bác nhỉ. Nhân có bác sĩ ở đây nên hỏi uống gì tốt cho sức khỏe.
- Thức uống ở ta rất nhiều, cả nhập khẩu và sản xuất trong nước. Chọn đồ uống tùy thuộc khẩu vị, thói quen từng người từng hoàn cảnh không kể hết được, mình chỉ nói về nước cam và Coca Cola thôi.
- Cứ tưởng nước Mỹ sản sinh ra Coca Cola thì họ uống nhiều, thực ra chỉ trong khẩu phần ăn nhanh kiểu McDonald hay khi đi dã ngoại cho tiện dụng thôi. Họ cũng biết uống cái này dễ tăng cân nên còn chế ra loại Coca Cola Light cho người tiểu đường, Coca Cola Diet cho người theo chế độ giảm béo. Coca Cola còn bị kết tội có chất kích thích do nguồn gốc ban đầu có chứa một ít Cocain. Người Mỹ khôn ngoan chuyển sản xuất và tiêu thụ Coca Cola Diet ra các nước đang phát triển, còn họ lại uống nhiều nước trái cây tươi.
- Nước cam được dùng từ lâu nay, rất lợi cho sức khỏe nhưng chính dân mình lại không để ý đến, chỉ đi thăm người ốm thì mua vài cân làm quà bồi dưỡng. Một số nhà máy sản xuất nước cam đóng chai, đóng hộp nhưng không lại với bia và Coca Cola. Thực phí phạm tài nguyên sức khỏe vì nước ta bốn mùa cây trái, rất nhiều vùng có giống cam ngon, vùng nào cũng trồng được cam, giá lại rẻ so với mặt bằng thực phẩm.
- Có khi do sẵn quá, rẻ quá thành tâm lý coi thường, vậy nhờ bác sĩ phân tích xem quả cam bổ béo ra sao, mọi người mới biết dùng chứ.
- Về thành phần dinh dưỡng, trong 100g cam có: 47 Kcal năng lượng, 16g chất xơ, 10,6g đường, 1g protide, 0g chất béo. Về sinh tố có 15- 20 % vitamin C và vitamin B1, B2, B6, B9 (acide folic), vitamin P (Rutin), vitamin A, vitamin E... Ngoài ra, cam có các chất flavonoid hesperidin, chất carotel…
- Nhưng công dụng như thế nào?
- Các chất flavonoid hesperidin có tác dụng chống oxy hóa cao gấp 6 lần vitamin C, có tác dụng trong các bệnh tim mạch, làm giảm cholesterol LDL (loại có hại) và tăng cholesterol HDL (loại có lợi). Các thành phần có tỉ lệ cân đối về dinh dưỡng lại phối hợp nhau cho những tác dụng tốt cho sức khỏe như: kháng viêm, chống lão hóa, chống tác nhân gây ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ thành mạch, giúp liền sẹo tốt, giảm các cơn đau dạ dày, ruột… rất ích lợi cho cơ thể.
- Nhưng con nghe bác sĩ Mỹ nói uống nước cam có thể gây chảy máu đường tiêu hóa.
- Không hẳn vậy, nước cam khi vào cơ thể sinh natri citrat kết hợp với ion Ca gây giảm prothrombin và thrombin là các yếu tố đông máu; điều này chỉ cần tránh khi bệnh nhân có vấn đề đông máu sau phẫu thuật hoặc loét dạ dày tá tràng. Chỉ cần lưu ý trong giai đoạn hậu phẫu hay đang điều trị chảy máu dạ dày, còn ngoài ra không có “chống chỉ định” uống nước cam.
- Giữa ăn cam múi và uống nước cam nên chọn cách nào?
- Lựa chọn tùy khẩu vị và điều kiện, cả ăn và uống thì càng tốt. Khi ăn tận thu được phần vỏ trắng và một ít tinh dầu, chất xơ; khi uống tăng được số lượng tinh chất, dễ uống được nước từ 2- 3 quả chứ khó ăn được cả 3 quả. Cần lưu ý chọn cam tươi, tránh chất bảo quản, giữ trong ngăn rau tủ lạnh hoặc đơn giản để rời từng quả dưới sàn đá hoa. Khi uống dùng máy ép hoa quả nếu muốn lấy được cả thành phần vỏ, thông thường thì vắt lấy nước tươi nguyên chất, cho thêm ¼ thìa càphê muối ăn sẽ tăng độ đậm để dễ uống. Không cần cho thêm đường để có độ ngọt dịu vừa phải của đường gốc hoa quả tự nhiên. Uống ở nhiệt độ tự nhiên không cho tủ lạnh dễ bị đắng. Thích uống mát thì giữ cam nguyên quả trong tủ lạnh độ 1 ngày rồi vắt sẽ cho nước cam mát vừa độ. Khi cần làm ấm nước cam cho những người ốm yếu thì đặt cốc vào bát nước nóng. Uống ngay để giữ các thành phần vitamine không bị mất.
Hãy tạo thói quen bữa ăn có kèm thức uống, nhưng thay vì rượu, bia, Coca Cola… hãy uống nước cam vắt, món đồ uống ít tiền mà lợi nhiều cho sức khỏe.