Qua bài viết độc quyền của tờ People số ra tuần này cho thấy rằng, không có chuyện Tiên, Bụt đỡ đầu gì ở đây, mà hoàn toàn là câu chuyện về một con người thành công nhờ sự khéo léo. Trong câu chuyện trang bìa này của People, Steve Harvey cũng tiết lộ, ông đã tích lũy được 100 triệu USD từ nghiệp giải trí của mình.

Sống trên xe tải

Broderick Stephen Steve Harvey sinh ngày 17.1.1957, tại Welch, West Virginia (Mỹ). Ông từng là một võ sĩ quyền Anh, thợ máy, nhân viên bán bảo hiểm, người giặt thảm và đưa thư. Lần đầu tiên Harvey độc diễn hài vào ngày 8.10.1985 tại câu lạc bộ hài kịch Hilaritieslub ở Cleveland, Ohio. Ông từng bước mài giũa kỹ năng biểu diễn trong các câu lạc bộ nhỏ. Vào cuối năm 1980, Harvey trở thành người vô gia cư trong nhiều năm. Ông ngủ ở trong chiếc xe Ford Tempo đời 1976 trong suốt 3 năm và tắm tại trạm xăng hoặc bể bơi.

 

Mỗi khi nghe về câu chuyện thành công của ai đó, ông như chết lặng. "Tôi luôn luôn biết rằng, tôi có lẽ phải ở vị trí đó. Song tôi đã không làm gì. Tôi ước mong, nhưng nghĩ rằng nó quá xa tầm tay. Tôi không thể tưởng tượng được rằng có ngày tôi thành công lớn như thế này", Steve Harvey nói.

Nhưng lần đầu tiên bỏ việc để nắm lấy cơ hội trở thành diễn viên hài, ông đã bị vợ ly hôn. Ông sống một thân một mình với mức chi tiêu chỉ 50USD/tuần. "Đó là một thời kỳ tồi tệ, rất đớn đau", Harvey nói. "Tất cả mọi người đều có cơ hội khi quay trở về, khi bạn tự nhủ "Quá nhiều rồi đấy". "Tôi cũng đã có nhiều cơ hội", Harvey cho biết.

Tuy nhiên, ngay kể cả vào lúc thê thảm nhất - giây phút ông ẩn mình trong phòng vệ sinh để cố gắng tranh thủ tắm gội, Harvey cũng đã đủ sức mạnh để vượt qua. "Tôi ngồi thụp xuống và bắt đầu khóc, thì một giọng nói bên trong lại cất lên: Nếu bạn tiếp tục đi, tôi sẽ dẫn dắt bạn đến nơi mà bạn chưa từng được đặt chân", Harvey kể. "Đấy giống như là lời Thiên Chúa: Đừng từ bỏ, con gần đến đích rồi", ngôi sao của ngành giải trí giải thích.

"Hãy xem kẻ tầm thường trở thành ngôi sao trong một ngày"

Đó là câu nói yêu thích khi xuất hiện trên truyền hình của ông. "Tôi đã là một người bình thường suốt 38 năm", Steve Harvey nói.

Chính sự khởi nghiệp độc diễn hài đã đẩy đưa Steve Harvey đến với vai trò người dẫn chương trình "Showtime at the Apollo" vào năm 1993, cũng như trở thành ngôi sao của thể loại hài kịch tình huống (sitcom - PV) trên kênh WB. Ông ở lại với show lừng danh này đến tận năm 2000. Năm 1996, ông có chương trình sitcom của riêng mình "The Steve Harvey Show" trên kênh WB non trẻ.

Chương trình lên sóng đến tận năm 2002.

Ông là một trong 4 diễn viên tạo nên bản sắc chương trình lưu diễn hài "Kings of Comedy tour". Năm 1999, "Kings of Comedy" trở thành tour diễn hài có doanh thu cao nhất ở Mỹ cho đến thời điểm đó: Hơn 19 triệu USD. Bộ tứ Steve Harvey, Cedric the Entertainer, D.L. Hughley và Bernie Mac nổi tiếng như cồn. Những phần biểu diễn sau này được Spike Lee làm thành bộ phim có tên "The Original Kings of Comedy". Chi phí sản xuất bộ phim chỉ mất 3 triệu USD, song doanh thu phòng vé đạt 38 triệu USD.

Năm 2000, ông ra chương trình phát thanh hàng ngày "The Steve Harvey Morning Show". Lúc đầu, chương trình chỉ phát sóng ở Los Angeles và Dallas, sau cắm rễ cả ở New York City, rồi được hàng chục đài phát thanh phát sóng. Chương trình vẫn phát sóng cho đến nay.

Cuối cùng, điều bất ngờ nhất có lẽ là vào năm 2009, Harvey trở thành tác giả cuốn sách tư vấn tình cảm đôi lứa bán chạy nhất. Từ kinh nghiệm tư vấn trên phát thanh, hai cuốn sách "Act Like a Lady, Think Like a Man" ("Suy nghĩ như đàn ông, cư xử như đàn bà", xuất bản năm 2009), và "Straight Talk, No Chaser: How to Find and Keep a Man" ("Làm thế nào để tìm và giữ được một người đàn ông", xuất bản năm 2010) của ông phá vỡ kỷ lục của danh sách sách bán chạy nhất.

Ngoài ra, ông cũng là người dẫn chương trình truyền hình. Chương trình "Family Feud" (giống chương trình "Chung sức" ở Việt Nam) đã cải thiện đáng kể khi Harvey tham gia. Tính đến tháng 11.2012, nó đứng thứ hai trong số những chương trình được xem nhiều nhất trong ngày. Harvey cũng dẫn chương trình Celebrity Family Feud - sân chơi của những người nổi tiếng để giành 25.000USD tặng cho tổ chức từ thiện của họ. Chương trình được phát sóng trong 6 tuần trong mùa hè năm 2015 tại ABC.

Steve Harvey còn làm MC cho cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Miss Universe 2015.

Ông đã 3 lần đoạt Giải Daytime Emmy (giải thưởng ghi nhận những thành tựu chương trình truyền hình ban ngày của Mỹ), và 11 lần thắng giải NAACP Image Award (giải thưởng thường niên của Hiệp hội quốc gia Mỹ vì sự tiến bộ của người da màu).

Về đời sống riêng tư, Harvey ly hôn ba lần và có bảy con.