Gợi nhớ và giữ gìn âm nhạc truyền thống không phải đơn giản và càng khó hơn khi được giới trẻ quan tâm, đón nhận. Hỏi Lan Anh, việc tích cực làm “trẻ hoá” ca khúc cách mạng mang lại cho chị điều gì? Cô nói: “Album “Tình ca xanh vol.1” phát hành trước đó được mọi người đón nhận nồng nhiệt với số lượng bán tốt, sự hồi âm từ khán giả cũng vậy. Tôi vui và lấy đó làm thước đo cho sản phẩm âm nhạc của mình, tiếp tục thực hiện những dự án âm nhạc khác”.
Với “Tình ca xanh vol.2” là những ca khúc cách mạng, được sáng tác trải dài trong giai đoạn lịch sử gắn liền với các cuộc đấu tranh giành độc lập thống nhất đất nước. 8 ca khúc do nhạc sĩ Dương Cầm thực hiện phần hòa âm, mang một màu sắc riêng, không trùng lặp. Lan Anh tiết lộ thêm, ngay sau khi vửa ra mắt “Tình ca xanh vol.1” Lan Anh đã triển khai kế hoạch ghi âm album thứ 2, dự kiến khoảng một năm sẽ hoàn thành giống như đều đặn những album trước đó của chị. Tuy nhiên thực tế, chị đã phải mất đến 3 năm cho sản phẩm này vì một số lý do nhất định. Thậm chí, chị kiên định chờ bằng được Dương Cầm chứ không thay thế nhạc sĩ nào khác vì có cùng sự đồng cảm, hiểu ngôn ngữ âm nhạc của nhau.
Trong “Tình ca xanh vol.2”, chị ưng ý nhất tác phẩm nào mà nhạc sĩ Dương Cầm phối khí?
- Dương Cầm có cách cảm nhận về mỗi loại âm nhạc khá tinh tế. Còn nhớ, khi cậu ấy phối khí cho bài hát “Đường Trường Sơn xe anh qua” của nhạc sĩ An Thuyên đã khiến chính tác giả phải bất ngờ thốt lên rằng, “ca khúc như một dải lụa của đường Trường Sơn”. Tôi tin với một cách làm mới, tư duy liều lĩnh của người trẻ như Dương Cầm sẽ tạo nên nét khác lạ cho người nghe khi thưởng thức album mới này.
Trong 8 ca khúc nằm trong
album thì có đến 3 ca khúc chị song ca cùng ca sĩ Tấn Minh, lý do vì sao lại có sự kết hợp nhiều đến thế?
- Chúng tôi có sự đồng điệu không chỉ với âm nhạc mà còn ở trong cuộc sống. Anh Tấn Minh ngoài giọng hát hay, trầm ấm, còn khiến tôi phục nhất ở cách xử lý ca khúc, biết tiết chế, gia giảm vừa đủ ưu ái người hát song ca với mình có thể tự do thăng hoa trong cảm xúc. Trong công việc giữa tôi với anh chưa từng xảy ra tranh cãi, mà luôn cố gắng bổ sung điểm thừa hay khuyết của người còn lại một cách hợp lý và thuyết phục nhất.
Nếu so với đồng nghiệp, chị có vẻ “lười” ra sản phẩm âm nhạc. Có lúc nào đó chị từng mong muốn sẽ có một đêm nhạc riêng cho mình?
- Tôi nghĩ không nên chỉ nhìn đến số lượng sản phẩm làm được mà hãy chú trọng đến chất lượng ra làm sao. Bản thân tôi hài lòng với sự “lười biếng” này của mình và không cố chạy theo để được bằng vai phải lứa với người khác.
Tôi nghĩ, bất cứ ca sĩ nào làm nghề đến cuối cùng đều mong mỏi có ít nhất một đêm nhạc cho mình và cho khán giả. Tuy nhiên không phải muốn hay thích là làm ngay được, mọi thứ còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác. Tôi đang cân nhắc khá kỹ lưỡng với việc này và hy vọng sớm có đêm nhạc riêng vào một thời điểm thích hợp.
Chị có dự định thử sức ở dòng nhạc khác (như Bolero đang rất được ưa chuộng hiện nay) để tiếp cận gần hơn với đông đảo khán thính giả không?
- Mỗi dòng nhạc đều có một giá trị riêng và tôi vẫn luôn cố gắng lắng nghe nhiều thể loại âm nhạc khác nhau để học hỏi rút kinh nghiệm… Tuy nhiên, có thể mọi người sẽ đánh giá rằng, tôi hơi cổ hủ đôi chút khi vẫn chỉ lựa chọn thủy chung với nhạc thính phòng nhưng đây là dòng nhạc khiến cho bản thân tôi tự tin nhất khi hát và cũng chính nó tạo nên một Lan Anh của ngày hôm nay.
Xin cảm ơn chị!