Thời buổi kinh tế thị trường phát triển chóng mặt, thời buổi vệ sinh an toàn thực phẩm có vấn đề, người tiêu dùng có tâm lí tìm đến thực phẩm chức năng (TPCN) là chuyện dễ hiểu nhưng lại xưa như trái đất.

Xưa là vì từ thời các cụ ăn củ khoai lang nướng đã là biết dùng TPCN, đây nhé, khoai lang là thực phẩm còn ăn khoai lang có tác dụng nhuận tràng thì đấy là chức năng giúp có lợi cho tiêu hóa. Dân ta ẩm thực kiểu xứ nhiệt đới nên trong ăn uống hàng ngày đã tự nhiên có rất nhiều TPCN nhà giồng được như củ tỏi, quả cà chua, cây đinh lăng, lá mơ, củ gừng củ nghệ. Còn hơn cả thực phẩm chức năng mà thành hẳn thuốc chữa bệnh.

TPCN tự nhiên: theo hiểu biết thông thường và theo từ điển Wikipedia là những thức ăn tự nhiên vốn có sẵn giúp ích cho sức khỏe, không qua chế biến sản xuất công nghiệp. Loại này dùng vô tư vì khỏi tốn tiền, công dụng thì đã được kinh nghiệm cổ truyền mách bảo và nhiều khi các nghiên cứu khoa học hiện đại thừa nhận, ví dụ như tác dụng của củ tỏi.

Điều cần bàn là xu hướng chạy theo mốt TPCN hiện giờ. Các bà các cô mà không làm tí TPCN thì không phải là quý bà quý cô sành điệu, các quý ông mà không dùng Alipas thì không chứng tỏ bản lĩnh đàn ông. Các cụ mà không được con cháu biếu TPCN có chiết suất vây cá mập thì con cháu ít hiếu. Hàng ngày, các phương tiện thông tin đại chúng lại tràn lan quảng cáo đủ các thứ thức ăn, nước uống “có cánh” giúp những ai có tiền mua dùng hóa thành các ông tiên, bà tiên, cô tiên trên mặt đất.

Bản chất của TPCN đang được rao bán là gì?

Nó là những thức ăn thức uống có nguồn gốc thiên nhiên, từ kinh nghiệm của loài người biết được một số công dụng giúp cho một vài chức năng nào đó của cơ thể, kèm thêm một vài nghiên cứu thử nghiệm của khoa học, đã được chế biến, tinh chế, chiết suất, chọn lọc, biến đổi gien, gia giảm chất bảo quản, phụ gia… để thành viên, thành dung dịch… và uống như uống thuốc.

Vậy thái độ với THCP thế nào cho đúng?

Vẫn cứ coi TPCN như khi nào cần dùng thuốc trị bệnh, người khỏe mạnh vui vẻ, trẻ trung, hồn nhiên tự nhiên thì khỏi phải dùng để khỏi tốn tiền mua lo vào mình. Chỉ những người cần chữa bệnh, cần tăng cường sức khỏe, bên cạnh các cách điều trị y học mới nên dùng TPCN như một công dụng phụ, giống như bị cảm phải uống thuốc thì ăn thêm bánh cháo Thị Nở. Điều này đồng nghĩa với việc được thầy thuốc khám bệnh cho toa thuốc và tư vấn nghiêm chỉnh cần/nên dùng thêm TPCN nào. Cũng tiện lợi khi  uống thuốc theo đơn lại kèm thêm ăn/uống mấy viên TPCN.

Suy cho cùng, đối với TPCN, ta phải vừa là người bệnh thông minh vừa là người tiêu dùng thông minh.

BS ĐÀO THẾ TÂN