>> Làm từ thiện - nên thế nào cho đúng 

 

Quỹ từ thiện lớn nhất thế giới hiện nay mang tên “The Giving Pledge” do tỉ phú Bill Gates và vợ kết hợp với Warren Buffett - Chủ tịch kiêm CEO Tập đoàn Berkshire Hathaway - thành lập năm 2010 tập trung nhiều vào việc gia tăng cơ hội được thụ hưởng nền giáo dục tiến bộ, chất lượng cho trẻ em thiệt thòi vì ông tin rằng đó mới là sự giúp đỡ mang lại lợi ích bền vững cho tương lai của trẻ.

Quỹ từ thiện của Mario Batali - quán quân của chương trình Iron Chef America, đầu bếp trứ danh kiêm ông chủ nhà hàng Eataly và Osteria Mozza cũng là một địa chỉ được nhiều người biết đến. Ông lập ra quỹ từ thiện “The Mario Batali Foundation” vào năm 2008 với mong muốn bảo vệ và giáo dục cho những trẻ em nghèo.

Trang web Craigconnects.org do Craig Newmark sáng lập năm 2011 với mong muốn sử dụng công nghệ để những người chịu thiệt thòi trong xã hội có được tiếng nói cũng như quyền lợi mà họ xứng đáng được hưởng. Tại đây đăng tải các bài báo về những tổ chức từ thiện đấu tranh vì người nghèo. Ngoài ra, Newmark còn đảm nhiệm vị trí cố vấn của nhiều tổ chức từ thiện khác và là người ủng hộ nhiệt tình những tổ chức đứng ra bênh vực quyền lợi cho những người kém may mắn.

Ở tuổi 26, Ông chủ Facebook - Mark Zuckerberg - đã làm một việc rất ý nghĩa khi tặng số tiền 100 triệu USD để cứu hệ thống trường công lập Newark Public Schools tại bang New Jersey. Mark Zuckerberg cũng có tên trong quỹ “The Giving Pledge” với cam kết đóng góp ít nhất một nửa số tài sản cho hoạt động từ thiện.

Quỹ từ thiện mang tên “The Tony Hawk Foundation”, do Tony Hawk thành lập và đi vào hoạt động năm 2012. Cái mà chương trình này hướng tới là nhằm tạo ra những thay đổi về mặt xã hội một các tích cực và bền vững, nhất là chú trọng tới khả năng của giới trẻ. Một trong những mục tiêu của quỹ từ thiện này là xây dựng những công viên trượt pa-tanh tại những cộng đồng dân cư có thu nhập thấp. Tới nay, quỹ đã hỗ trợ tài chính 4 triệu USD để mở hơn 500 công viên tại tất cả các bang của nước Mỹ.

Chủ tịch kiêm CEO của Salesforce.com - Marc Benioff - đã lập ra “UCSF Foundation” nhằm gây quỹ để thực hiện hoạt động nghiên cứu và chữa bệnh cho Bệnh viện nhi của Đại học California San Francisco. Mới đây, Benioff đã đóng góp 100 triệu USD để xây dựng một bệnh viện tại khuôn viên của UCSF ở bãi biển Mission Bay.

Quỹ từ thiện mang tên “Angel Network” do Oprah Winfrey thành lập từ năm 2000. Mục đích của quỹ này là tạo ra những thay đổi lớn lao trong cuộc sống của nhiều người bằng các phần thưởng, học bổng hay khoản tài trợ cho các cá nhân và tổ chức mong muốn làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Ngoài ra, bà còn đóng góp không ngừng nghỉ cho những tổ chức từ thiện khác như “Oprah Winfrey Leadership Academy”, nơi hiện thức hóa ước mơ được trở thành người lãnh đạo của những cô gái trẻ tại Nam Phi.

Người đồng sáng lập trang chia sẻ nhạc trực tuyến Napster kiêm cựu Chủ tịch Facebook - Sean Parker - đã phát động dự án “Chiến dịch tình nguyện nước sạch” mang nước sạch đến Châu Phi, Bolivia, Guatemala… Những dự án đào giếng thủ công, khoan giếng, hứng nước mưa, hệ thống lọc nước qua bể lọc cát sinh học BioSand… đã tạo ra nhiều thay đổi đáng kể cho người dân tại các quốc gia này.