* Chị nói gì về sự kết hợp giữa mình và nhóm Xẩm Hà Thành trong MV gần đây?

- Tôi là người bạn thân thiết với nhạc sĩ Nguyễn Quang Long và nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa trong nhóm Xẩm Hà Thành từ rất lâu rồi. Tuy hoạt động ở hai dòng âm nhạc khác nhau nhưng chúng tôi luôn sát cánh trong các dự án riêng. Lần này nhạc sĩ Quang Long và nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa có ý định rủ tôi tham gia vào dự án với vai trò nghệ sĩ hát Xẩm. Tôi nghĩ, vậy sao mình không thử sức!

Nhạc sĩ Giáng Son. Ảnh: Nguồn Internet. 

* Không xuất hiện quá nhiều trong MV nhưng 2 lần solo lại khá ấn tượng, học hát Xẩm có tốn nhiều thời gian của chị không?

- Tuy chỉ tham gia vài câu hát ngắn thôi nhưng tôi cũng phải nghiền ngẫm và tập dượt rất nhiều lần. Khi vào phòng thu nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa và nhạc sĩ Quang Long tiếp tục nghe và chỉnh sửa thêm cho tôi. Thú thật rằng, đây là một thử sức có lẽ hơi “quá sức” nhưng nghệ thuật hát Xẩm lại gây sự hứng thú cho tôi ở thời điểm hiện tại.

* Trước đây từng hát nhạc nhẹ, giữa Xẩm và nhạc nhẹ, chị thấy khác nhau điểm gì?

- Đương nhiên là Xẩm rất khác với nhạc nhẹ. Hát nhạc nhẹ thường hát thẳng nốt, không luyến láy nhiều, có luyến láy thì cũng chỉ một số chỗ theo kiểu nhạc nhẹ. Còn hát Xẩm cũng như hát dân gian nói chung, mỗi chữ thường được luyến rất nhiều nốt, ko quen hát rất khó. Và từng thể loại lại luyến láy hơi thở khác mới ra được “chất” của nó. Tôi tuy là con nhà nòi của nghệ thuật Chèo, nhưng vì hoạt động nhạc nhẹ lâu năm nên quen mất cách hát đó, giờ coi như học lại từ đầu nên thấy khá khó! Xẩm cũng như nghệ thuật dân gian nói chung là kho báu của dân tộc Việt Nam nên tôi rất yêu thích và càng ngày càng muốn đi sâu vào tìm hiểu, học hỏi những chất liệu âm nhạc quý giá đó. Điều này khá có ích cho công việc sáng tác của tôi.

* Muốn duyên nào đưa chị “gặp gỡ” và gắn bó với Xẩm nói riêng và âm nhạc truyền thống cho đến tận giờ?

- Giáng Son biết đến hát Xẩm từ khi còn nhỏ xíu. Vì bố tôi là nhạc sĩ Hoàng Kiểu, ông nghiên cứu văn hoá âm nhạc dân gian nên rất hay sưu tầm các loại làn điệu dân gian và trong đó, dĩ nhiên không thể thiếu Xẩm. Và một số bài hát Xẩm xuất hiện rất nhiều trong các vở Chèo nổi tiếng mà tôi có dịp được xem hồi bé. Thế nên Xẩm chưa từng xa lạ mà luôn gắn bó trong ký ức tuổi thơ tôi.

* Cá nhân chị đánh giá ra sao về dự án MV Xẩm nói về văn hoá ẩm thực của Hà Nội?

- Đây quả thực là một dự án thú vị vì ẩm thực Hà Nội vốn đã quá nổi tiếng rồi nhưng chưa bao giờ xuất hiện trong nghệ thuật Xẩm. Đồng thời cũng là sự tìm tòi đáng quý của những người bạn tôi đều là các thành viên rất tích cực trong nhóm Xẩm Hà Thành. Tôi và họ luôn yêu mến những giá trị đẹp của Hà Nội, vì vậy chúng tôi muốn cùng nhau làm một điều gì đó để quảng bá văn hoá ẩm thực của Hà Nội qua Xẩm.

* Vậy tiếp theo đây chị có những dự định nào cho hát Xẩm hay đây chỉ là một dự án mà Giáng Son tham gia cho vui?

- Tôi vẫn xác định sẽ là người sát cánh và ủng hộ hết mình cho các dự án của Xẩm Hà Thành. Và hy vọng thời gian tới có nhiều thời gian tập luyện hơn để có thể hát hoàn chỉnh bài Xẩm “Lỡ bước sang ngang”, song ca với nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa.

Xin cám ơn nhạc sĩ Giáng Son!