Nhắc đến nhà thiết kế Yayoi Kusama là người ta nghĩ ngay đến những họa tiết chấm bi. Họa tiết này có trong tất cả các sáng tạo nghệ thuật và thiết kế thời trang của bà. Đối với bà, chấm bi thật quyến rũ, kì quái và bí ẩn vô cùng: “Họa tiết chấm bi mê hoặc tôi, từ khi còn bé tôi đã mê mẩn với nó và rõ ràng là rất nhiều người cũng thích thú với những thiết kế của tôi”. Bà Yayoi Kusama năm nay 83 tuổi, sau 50 năm tìm tòi sáng tạo, giờ đây những thiết kế đầy phá cách của bà được giới yêu thích thời trang ngưỡng mộ.

Louis Vuitton là nhà tài trợ chính cho buổi ra mắt bộ sưu tập mới tại Bảo tàng nghệ thuật Whitney Mỹ. Hiện tại các sản phẩm do bà thiết kế được bày bán tại những cửa hàng sang trọng bậc nhất ở Đại lộ số 5 (New York).

Bà Kusama sinh ra và lớn lên tại vùng quê ở Nhật Bản. Sự nghiệp của bà bắt đầu tỏa sáng từ những năm 1960, khi lần đầu tiên đặt chân tới New York và theo học tại trường nghệ thuật của các nhà thiết kế nổi tiếng bậc nhất thời bấy giờ như Roy Lichtenstein và Andy Warhol. Bà kể: “Lần đầu đến New York, tôi làm việc cực kì chăm chỉ vì tôi muốn trở thành một nghệ sĩ tên tuổi ở Mỹ. Vào thời điểm đó, Mỹ là mảnh đất tuyệt vời cho những ai có mơ ước trở thành nghệ sĩ”. Sau một vài thành công nhỏ, bà Kusama rời khỏi New York vào những năm 70 và mắc bệnh tâm thần. Bà trở lại Tokyo và chữa bệnh trong trại tâm thần một thời gian.

Bà Kusama xuất hiện trong buổi ra mắt bộ sưu tập với ngoại hình khá lập dị, thân hình nhỏ bé, đội bộ tóc giả ngắn màu đỏ, mặc chiếc váy đen có họa tiết chấm bi màu đỏ và đeo kính chấm bi. Tất cả các phụ kiện khác bà khoác lên người đều của hãng Vuitton. Mặc cho những lời xì xào đồn thổi về căn bệnh tâm thần của Kusama, mọi người đều phải công nhận tài năng xuất chúng và phong cách thời trang rất đặc trưng của bà. Thậm chí bà còn là nguồn cảm hứng để Marc Jacobs tung ra loại nước hoa mới với tên gọi “Dot”.

Giám đốc sáng tạo Louis Vuitton là Marc Jacobs lần đầu tiên gặp gỡ nhà thiết kế Kusama vào năm 2006 trong lần ông ghé thăm studio của bà tại Tokyo. Kể từ đó trở đi, hai nhà thiết kế thời trang nổi tiếng dần trở nên thân thiết và chịu ảnh hưởng phong cách của nhau. Kusama hết lời khen ngợi Marc Jacobs, còn Marc Jacobs ca ngợi “Nhiệt huyết trong bà Kusama không bao giờ cạn”.

Trong suốt 15 năm gắn bó với thương hiệu Louis Vuitton, Marc Jacobs từng nhiều lần cộng tác với nhiều nhà thiết kế tên tuổi trên thế giới như nhà thiết kế túi xách Stephen Sprouse, Richard Prince. Năm 2003, ông hợp tác với nhà thiết kế Takashi Murakami để ra mắt bộ sưu tập túi xách Louis Vuitton có in hình những viên kẹo nhiều màu sắc. Những lần kết hợp thú vị đã tạo nên các bộ sưu tập có phong cách đa dạng, mới lạ, và quan trọng nhất là giúp hãng Louis Vuitton kiếm bộn tiền.