Với đa số còn lại - bao gồm cả người lớn - khả năng nhận thức các tình huống nguy hiểm và kỹ năng thoát hiểm dường như chỉ dừng ở con số 0. Tại nhiều nước phát triển trên thế giới, việc đào tạo ý thức và các kỹ năng đối mặt với nguy hiểm được đưa vào giáo dục ở từng cấp học và những khu vực tập thể như trường học, công sở cao ốc, chung cư cao tầng... điều mà VN hầu như chưa quan tâm đến.

Thiếu ý thức, hổng kỹ năng

Không ai khỏi thắt lòng khi nghe câu nói xót xa “Nhà tôi không còn đủ người chít khăn tang” của anh Trần Đình Sơn - người có đến 9 người thân tử nạn trong vụ đắm tàu du lịch Dìn Ký vừa xảy ra tại Bình Dương tháng 5.2011. Toàn bộ người gặp nạn đều là phụ nữ, con thơ... Những người may mắn sống sót đều là do nhanh tay đập vỡ cửa kính tàu thoát ra ngoài và biết bơi. Anh Văn Thanh - một hướng đạo sinh nói về vụ tai nạn thảm khốc này: “Giá như các bà mẹ, những em nhỏ đó biết cách đối phó với những tình huống nguy hiểm và được đi học bơi thì chắc có lẽ hậu quả của thảm họa sẽ không đau lòng đến vậy”.

Cũng theo lời kể của anh Thanh: Khi được mời tham gia một khóa huấn luyện kỹ năng thoát hiểm cho trẻ em vào mùa hè trước, anh mới thấy những kỹ năng thoát hiểm đang là lỗ hổng lớn đối với nhiều trẻ em. Anh Thanh kể lại: Trong một tình huống giả định thoát hiểm ở đám cháy mà anh đã tham gia tập huấn, khi tiếng còi báo động vang lên, cảnh tượng trở nên náo loạn thật sự, em thì chạy thục mạng, em thì chen lấn để lao ra cửa dù ngay vị trí này để một tấm bảng to: “Nguy hiểm”.

Trong khi đó, ở một hướng khác, có bảng ghi “lối thoát hiểm” thì không em nào chạy đến. Cứ theo phản xạ, bọn trẻ thấy ánh sáng từ cửa chính là lao ra dù trong tình huống giả định đây là nơi xảy ra vụ cháy. Sau buổi tập, em nào cũng nói rất hoảng sợ, bối rối, sợ chết và sợ người khác thoát được mà mình ở lại với nguy hiểm. Qua đó, có thể nhận định rằng kỹ năng thoát hiểm của hầu hết trẻ em VN hiện nay là… con số 0.

Bơi là một kỹ năng trẻ cần được học ngay từ nhỏ. Ảnh: Hoàng Hà

Không chỉ trẻ em mà ngay chính nhiều người lớn cũng “mù” các kỹ năng thoát hiểm này. Bác sĩ Quản Hồng Đức, Giám đốc điều hành công ty TNHH MTV Dòng Kẻ (TP HCM) trăn trở: “Trong vụ chiếc xe khách bị lũ cuốn tại Hà Tĩnh vào tháng 10.2010, có hai thanh niên 18 - 20 tuổi chỉ vì hoảng loạn do không biết bơi nên dù đã thoát được ra ngoài lại tiếp tục chui vào xe và bị chìm theo xe. Đây là một sai lầm nghiêm trọng mà cái giá phải trả bằng chính tính mạng của họ”.

Đồng tình với suy nghĩ này, nickname Attila viết trên blog của mình: “Những nạn nhân trong vụ xe bị lũ cuốn trôi mà biết bơi hay nói rộng hơn là biết một số kỹ năng thoát hiểm thì họ có thể đã không phải tử vong rồi. Nếu họ có kỹ năng thì có thể phá vỡ kính xe nhanh hơn, có thể tự cứu mình và thậm chí cứu cả người khác nữa”.

Lại nhớ những lần Hà Nội bị động đất, nhiều người dân sống và làm việc tại các khu nhà chung cư cao tầng cùng chen nhau thục mạng để chạy vào thang máy với suy nghĩ “xuống đất sẽ nhanh hơn”. Tương tự, khi xảy ra cháy tại một số nhà chung cư, không ít người dân không hề chú ý đến những lối thoát nạn mà xô đẩy nhau chạy khiến tình hình càng trở nên phức tạp.

Phóng viên Báo Lao Động từng hỏi một số người chạy thoát khỏi đám cháy khu nhà chung cư 18 tầng tòa nhà JSC 34 vào tháng 3.2010 về cách phòng chống khi gặp hỏa hoạn tại nhà cao tầng. Khá nhiều người trong số đó không hề biết kiến thức thoát hiểm cơ bản trong đám cháy là bình tĩnh, lấy khăn ướt chụp vào mũi để lấy oxy thở hoặc chạy ra ban công hay nằm sát xuống sàn nhà để lấy oxy.

Trong vụ cháy Trung tâm thương mại ITC tại TPHCM vào tháng 10.2002, các nhân viên cứu hộ phát hiện ra một nữ nhân viên của trung tâm tử vong ở tư thế ngồi trong một chiếc tủ sắt. Cũng trong thảm họa này, không ít người đã chứng kiến những cái chết rất thương tâm là nhiều người hoảng loạn “phi thân” từ tầng cao nhất xuống đất đã mắc phải dây điện và bị giật chết…

Không chỉ hổng những kỹ năng thoát hiểm mà nhiều người dân VN còn thiếu hẳn ý thức tìm hiểu và học hỏi các kỹ năng này. Chị Hồng - nhân viên của Cty Uniliver kể: Trong một chuyến bay ra Nha Trang công tác, chị ngồi gần một gia đình (vợ chồng và 2 con nhỏ) lần đầu tiên đi máy bay nhưng lại chẳng chịu chú ý đến thời gian các tiếp viên hướng dẫn an toàn trên chuyến bay cũng như cách thoát hiểm khi gặp sự cố mà cứ ríu rít nói chuyện…

Vì vậy, cả người bố và người mẹ đều không tắt điện thoại di động trong khi máy bay bay còn những đứa trẻ không thắt dây an toàn, vô tư đùa nghịch khi máy bay cất và hạ cánh. Chị Hồng kết luận: “Đúng là nhiều người chưa ý thức được tầm quan trọng của những kỹ năng thoát hiểm mà đa phần có thói quen “giao phó” tính mạng mình cho số trời và cho người cung cấp dịch vụ”…

“Nếu biết”, “giá như”....

Khi đề cập đến kỹ năng thoát hiểm, BS Phan Văn Nghiệm - Trưởng phòng Nghiệp vụ (Sở Y tế TP HCM) - người đã nhiều lần tham gia vào công tác cấp cứu thảm họa đưa ra nhận định: Không ít người bị tai nạn tử vong là do yếu tố tâm lý quá sợ hãi, hoảng loạn cũng như không có kỹ năng xử lý tình huống một cách hợp lý. Nhiều nạn nhân cố thoát khỏi hiện trường mà không quan tâm đến sự nguy hiểm. Với từng hình thức thảm họa, sự cố sẽ có những kỹ năng khác nhau. Ví như, với một đám cháy thì điều quan trọng nhất là bình tĩnh tìm cách thoát khỏi hoặc tránh xa những không gian gây ngạt như phòng kín và các địa điểm có thể gây nổ như bình ga, tủ lạnh, máy lạnh…

Trong khi kỹ năng thoát hiểm được trang bị ở các vụ cháy trên các cao ốc, chung cư phải là tìm cách tạo những sợi dây dài để thoát thân qua cửa sổ, tìm đến khoảng không thoáng khí bên ngoài. Hoặc nếu với tai nạn bị ngã sập hầm mỏ, bị vùi lấp thì nạn nhân không được vùng vẫy nhằm duy trì lượng oxy một cách nhiều nhất và phải biết cách “thở đều” để chờ người đến cứu, bởi nếu hoảng loạn, vùng vẫy sẽ khiến nạn nhân mau kiệt sức cũng như dễ bị vùi lấp sâu hơn, khoảng không khí cũng dễ bị giảm theo. Bên cạnh đó cũng phải biết cách tạo nên những tiếng động cần thiết để người cứu hộ dễ phát hiện ra. Tóm lại, nếu bình tĩnh, biết cách áp dụng những kỹ năng thoát hiểm này thì cơ hội sống sót của các nạn nhân sẽ cao hơn rất nhiều.

Tiến sĩ tâm lý Huỳnh Văn Sơn - Chủ nhiệm khoa Tâm lý, Trường Đại học Sư phạm TP HCM cho rằng: “Tại một số nước, việc đào tạo kỹ năng đối mặt với nguy hiểm, rèn luyện khả năng kiềm chế cảm xúc, kỹ năng vượt qua những sự cố bất ngờ trước thảm họa đã được đưa vào giáo dục ở từng cấp học và những khu vực tập thể như trường học, công sở cao ốc, chung cư cao tầng…”.

Nickname Attila nói: “Trước đây mình không hề có ý thức về việc nhận thức các tình huống nguy hiểm cũng như tham khảo các kỹ năng thoát hiểm. Sau này, khi được tham gia các khóa ngắn hạn về kỹ năng thoát hiểm, mình mới ngớ người ra: quá đơn giản. Lúc đó mình nghĩ nếu biết sớm hơn thì chắc có lẽ mình không bị mấy vết thẹo trên người trong những tai nạn ngớ ngẩn gặp phải trước đó”.

Theo thống kê, tại Việt Nam trong 5 năm trở lại đây, mỗi năm có 7.200 trẻ em chết vì tai nạn thương tích, trong đó hơn một nửa chết vì không biết bơi. Thế nhưng, theo thừa nhận của ông Ngũ Duy Anh - Vụ trưởng Vụ công tác học sinh, sinh viên (Bộ GD-ĐT) - trường học Việt Nam hiện nay chưa chú ý đến dạy kỹ năng thoát hiểm vì chưa đủ điều kiện cơ sở vật chất cũng như giáo viên.

Ngay chuyện dạy bơi cho HS, Bộ GD-ĐT mới đang khuyến khích các địa phương thực hiện ở nơi nào có đủ điều kiện chứ không ép các địa phương. Song hiện một số tỉnh đã quyết tâm dạy bơi cho học sinh. Có thể kể đến Hải Dương đã lên kế hoạch xây dựng bể bơi trong nhà trường, Đà Nẵng có 10 trường tiểu học được dự án đầu tư 10 bể bơi đơn giản có thể di chuyển được, trị giá mỗi bể khoảng 4-5 nghìn USD do UNICEF tài trợ.

Các thành viên thuộc các trang mạng xã hội như otofun, kynangthoathiem.com v.v... vừa qua cũng liên tục mở các chủ đề liên quan tới những kỹ năng thoát hiểm trong các trường hợp cụ thể như: xe ôtô bị lao xuống nước, ứng phó khi động đất xảy ra, làm thế nào để thoát khỏi đám cháy.... Tại các chủ đề này, các thành viên tích cực chia sẻ với nhau các thông tin bổ ích về những kỹ năng thoát hiểm mà họ sưu tầm được trên mạng cũng như nâng cao ý thức về nhận biết các tình huống nguy hiểm.

Tại một số ít trung tâm dạy kỹ năng sống, chương trình đưa ra vẫn thiếu vắng kỹ năng thoát hiểm liên quan đến hỏa hoạn, động đất hay lật xe xuống nước. Hầu như rất ít nơi dạy chuyên sâu và bài bản như ở các nước phát triển. Đại diện Trung tâm thanh thiếu niên Miền Nam, một đơn vị chuyên dạy kỹ năng sống có tiếng cho biết: Trong chương trình dạy kỹ năng sống dịp hè có dạy về cứu hỏa, cứu thương nhưng không có điều kiện dạy sâu về kỹ năng thoát hiểm. Đối tượng học phải từ 8 tuổi trở lên.

Độc giả Đỗ Minh ở Bà Triệu (Hà Nội) ao ước: “Giá như ngay từ ngày đầu đi học, tất cả người dân VN đều được huấn luyện những kỹ năng cơ bản nhất cho việc thoát hiểm khi xảy ra động đất, chống cháy nổ, tai nạn máy bay, tai nạn ôtô, tai nạn tàu v.v... thì tốt biết mấy. Rất hy vọng Bộ Giáo dục - Đào tạo sẽ đưa những bài huấn luyện này vào chương trình đào tạo cho học sinh trong thời gian tới như một chương trình giảng dạy bắt buộc!”.

Linh Lan - Uyên Minh