Trong bài phỏng vấn mới đây, bà Park Geun-hye đã hé lộ về mối tình thuở học trò với... Triệu Tử Long, nhân vật anh hùng trong tiểu thuyết Trung Quốc "Tam quốc diễn nghĩa" mà bà say mê và lý do bà chọn cuộc sống độc thân.

Từ "công chúa" Nhà Xanh...

Bà Park đang kỳ vọng trở thành nữ tổng thống đầu tiên tại quốc gia vẫn còn nặng về tư tưởng "trọng nam, khinh nữ" của Khổng giáo. "Hàn Quốc đang thay đổi rất nhanh - bà nói. - Có một câu ngạn ngữ Hàn Quốc rằng gia đình gặp biến khi gà mái cất tiếng gáy, còn gà trống lặng im. Nhưng không ai dám đề cập về điều đó (khi nói về tôi). Tôi nghĩ đó là dấu hiệu tốt".

Chào đời ngày 2.2.1952 tại Samdeok-dong, Daegu vào thời điểm cuộc chiến tranh liên Triều vẫn đang ác liệt, bà Park là con gái đầu của Park Chung Hee - người sau đó đã trở thành chỉ huy quân đội Hàn Quốc và bà Yuk Young-soo - tiểu thư một gia đình giàu có ở Okcheon, Bắc Chungcheong.

Khi bà mới học lớp 4, tướng Park Chung Hee tiến hành vụ đảo chính vào ngày 16.5.1961.

Hai năm sau đó, ông Park Chung Hee được bầu làm Tổng thống thứ năm của Hàn Quốc, và bà trở thành "công chúa" ở Nhà Xanh - nơi ở và làm việc của Tổng thống Hàn Quốc.

... thay đổi sau khi mẹ bị ám sát

Cá tính quyết đoán của bà Park được cho là chịu ảnh hưởng nhiều từ người mẹ. Trong suốt những năm đi học trung học, bà Park luôn đứng đầu lớp. Chỉ số IQ của bà là 127. Năm 1971, bà Park quyết định theo học chuyên ngành kỹ sư điện tại Đại học Sogang .
Khi bà Park lên đại học, cha bà đã sửa đổi hiến pháp vào tháng 10.1972 để gia hạn thời gian cầm quyền và tăng quyền lực. Động thái này đã làm nổ ra hàng loạt cuộc biểu tình của sinh viên. “Ai cũng biết cha tôi là ai, nên cuộc sống đại học trở nên rất mệt mỏi", song bà vẫn tốt nghiệp hạng xuất sắc Khoa Cơ khí và Khoa học.

Năm 1974, bà Park sang Pháp để trau dồi kỹ năng. Chỉ vài tháng sau, bà được Đại sứ quán Hàn Quốc tại Pháp thông báo phải trở về nước lập tức. Tại sân bay, bà Park đọc được tin trên báo: "Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc bị ám sát".

Là con gái của nhà độc tài Park Chung Hee vừa là điểm mạnh nhất vừa là điểm yếu nhất, khiến bà trở thành một nhân vật gây tranh cãi. Dù người Hàn Quốc hiểu rằng quyết định của ông Park ủng hộ các tập đoàn như Daewoo và Samsung đã biến nước này thành nền kinh tế thứ ba Châu Á, nhưng nhiều người vẫn rùng mình vì sự lạnh lùng của nhà độc tài này. Park Chung Hee đã chứng kiến vợ ông bị bắn ngay trước mắt, nhưng vẫn bình tĩnh thực hiện nốt bài diễn văn dang dở.

Ở tuổi 22, bà Park phải thay mẹ để đảm nhiệm các nghi thức lễ tân ngoại giao bên cạnh cha.

Ngày 10.11.1974, bà viết trong nhật ký: "Nhiệm vụ quan trọng nhất của tôi thời điểm này là chứng tỏ cho mọi người thấy cha tôi không cô đơn. Tôi đã quyết định dẹp bỏ mọi ước mơ về một cuộc sống cá nhân nhàn tản và dễ chịu".

Vào ngày 26.10.1979, bà Park đi ngủ sớm. Vào khoảng 1h30 sáng, Tham mưu trưởng quân đội Kim Kye-won thông báo tổng thống đã qua đời.

"Nữ hoàng trinh nguyên"

Bà Park chưa từng kết hôn. Lý do mà bà thường đưa ra là bởi những sự kiện quá lớn xảy ra khi bà mới đôi mươi, đã tước đi các cơ hội về cuộc sống đôi lứa.

Cho đến nay, phe bầu cử của bà Park vẫn tuyên truyền về hình ảnh của bà như một ứng viên tinh khiết, với hy vọng có thể biến đổi lý lịch của bà từ "công chúa" thành "nữ hoàng trinh nguyên" của lịch sử hiện đại Hàn Quốc.

Khi nhớ về thời ấu thơ, bà Park cho biết đã rất ấn tượng với cuốn tiểu thuyết lịch sử Trung Quốc "Tam quốc diễn nghĩa" và vô cùng hâm mộ Triệu Tử Long.

"Nếu nghĩ lại, có lẽ ông ấy là tình yêu đầu tiên của tôi. Mỗi khi nhân vật này xuất hiện trong cuốn sách, trái tim tôi đập rất nhanh" - bà kể lại.

Có những tin đồn về việc bà Park đã có một con riêng, nhưng tất nhiên, bà đã bác bỏ.

Trong cuộc tranh cử hồi năm 2007, ông Lee Myung-bak - Tổng thống Hàn Quốc hiện nay - từng mỉa mai bà Park rằng: "Những người không con cái thì không đủ điều kiện để nói về chính sách giáo dục". Bà Park phản pháo: "Những người chưa hoàn thành nghĩa vụ quân sự (ông Lee được miễn vì có vấn đề về phổi) thì không nên nói về an ninh quốc gia".