“Dẫu lìa ngó ý còn vương tơ nghề”
Không ngoại trừ, đấy có thể là một trong những chiêu “hút khách” của nữ giám khảo “Bước nhảy hoàn vũ”, cho một live show thuộc về một bộ môn không dễ bán vé, khi cô vốn chẳng lạ gì chiêu trò của thế giới game show. Nhưng để làm được điều đấy, không phải chỉ mỗi mình cô muốn là được, mà còn cần có thêm 3 cái gật đầu còn lại - theo lẽ thường là chẳng dễ dàng. Đó có thể là nghệ thuật sống của một người phụ nữ có đủ mềm mại, khôn khéo để “cảm hóa và cải thiện” được những mối quan hệ khó xử với người yêu cũ, với tình địch... Cũng có thể do thế giới của dancesport hồn nhiên và “thuần” hơn showbiz chăng? Như Nhã Khanh - đồng môn và là “cựu tình địch” của Khánh Thi từng nói với tôi: “Những cặp như Khánh Thi - Phan Hiển trong giới này đầy, hầu hết bọn họ đều sống rất hạnh phúc...”.
Hoặc cũng có thể, những người đàn ông được Khánh Thi chọn, hay những người phụ nữ được Chí Anh chọn đều có một “độ hay” nhất định, đủ để cư xử với nhau một cách văn minh và tử tế nhất có thể, ít nhất là trước truyền thông và công chúng. “Nếu là dance sport, thì đó mãi là người tri kỷ” - như Khánh Thi nói về Chí Anh. Hay như Chí Anh từng nói với tôi: “Sàn nhảy đẹp khác, đời đẹp khác. Duy chỉ có cách ứng xử với cái đẹp thì không khác nhau là mấy...”.
Từng có dịp phỏng vấn cả 3 trong 4 người (Chí Anh, Khánh Thi, Nhã Khanh), tôi đã được nhìn Khánh Thi từ nhiều góc độ hay ho hơn những gì cô từng thể hiện trên facebook hay mặt báo, ở vào những thời điểm thiếu kiểm soát. Dù lần đầu tiên gặp Khánh Thi ở ngoài đời, ấn tượng của tôi là... khó chịu. Nữ giám khảo hoạt ngôn và khá là sáng khuôn hình, trong cuộc trò chuyện với tôi lại đối đáp gần như nhát gừng, cảnh vẻ, chỉ vì cô quá thiếu tập trung trong một cuộc hẹn bị nhồi nhét quá nhiều đầu việc. Ấy là thời điểm nữ giám khảo “Bước nhảy hoàn vũ”, bắt đầu lấn sân sang ca hát ở tuổi... 29, trong cái lý lẽ rất đàn bà: “Tôi có hát dở thì người ta cũng thích xem tôi nhảy cơ mà!”. Ra đó là một ấp ủ “dưới triều đại Chí Anh”, đến nỗi bạn trai cũ của cô từng cao hứng hứa “lúc nào nghỉ thi đấu thì quay ra làm bầu sô cho, nếu như có người cứ khăng khăng phải đi hát cho bằng thích”. Tương tự, mong muốn thực hiện một live show dancesport cá nhân đầu tiên ở Việt Nam cũng đã được Khánh Thi “ủ mưu” từ hồi còn là “cô gái năm ấy Chí Anh từng theo đuổi”.
“Mít ướt” và quyết liệt
Hẳn là một “ca” quyết liệt, khi cô nữ sinh từng 12 năm liền đạt danh hiệu học sinh xuất sắc, đặc biệt giỏi văn, rồi làm liên đội trưởng, đi thi bí thư chi đoàn giỏi - đủ cả, lại khăng khăng đòi đi học múa, từ năm 11 tuổi. Khổ luyện suốt 9 năm trời, đến năm 20 tuổi lại khăng khăng đòi nhảy một phát từ múa qua một bộ môn lúc đó còn gần như chưa mấy ai biết ở Việt Nam, hoặc bị cho là một thứ “phù phiếm, vớ vẩn”. Say nghề mà đồng thời cũng là say tình, khi cùng bạn trai quyết tâm đánh đường qua Pháp du học. Gia đình hỗ trợ một phần, nhưng nỗ lực của đôi trẻ cũng không nhỏ.
Chí Anh kể với tôi: “Để theo nghề, chúng tôi từng phải trải qua những ngày tháng thật sự vất vả trên đất khách: Phải đi rửa bát, phục vụ bàn, bán quần áo..., lại có khi còn chả kiếm được việc mà làm, chỉ biết ngóng cổ chờ tiếp tế từ nhà sang...”. “Đó là một trải nghiệm nghiệt ngã, nghiệt ngã đến mức người ta không thể bỏ cuộc giữa chừng vì tiếc công theo nó” - Khánh Thi nhớ lại. Lại cũng có cả những điều không muốn nhớ, ít nhiều là nguyên nhân dẫn đến sự tan vỡ của cặp đôi từng có 10 năm đồng cam cộng khổ và cả những phút vinh quang.
“Khánh Thi là người phụ nữ rất chịu khó chiều người khác. Mà đàn ông khi được phụ nữ chiều sẽ rất dễ sinh hư: Ích kỷ, ỷ lại, không biết quý trọng những điều tốt đẹp mà người ta đã dành cho mình...” - Chí Anh từng chia sẻ với tôi. Trong cuộc trò chuyện gần đây nhất cùng tôi ở thời điểm Chí Anh vừa cưới vợ, Nhã Khanh - “người cũ” của nam kiện tướng dancesport cũng đã dành những lời trân trọng cho cuộc tình của Chí Anh và người phụ nữ đến trước mình: “Hồi em gặp Chí Anh là lúc anh ấy đang bế tắc, buồn khổ chuyện chị Khánh Thi. Nhìn anh ấy xanh xao vàng vọt, ăn chẳng ra ăn, đi tập thì đôi lúc cứ thẫn thờ và kêu với em là anh nhớ hồi xưa từng tập thế này thế nọ..., em thấy thương lắm. Một cuộc tình sâu nặng như thế, ai mà không hụt hẫng…”
Đó cũng là thời điểm đáng nhớ trong 25 năm theo nghề của nữ kiện tướng dancesport, khi mạnh mẽ lau khô mắt để ra khỏi cuộc tình 10 năm mà mãi tận sau này cô vẫn còn phải rơi nước mắt, “nhường sân” lại cho Chí Anh, một thân một mình “Nam tiến” để đặt những viên gạch đầu tiên cho bộ môn dancesport tại TPHCM. Một sự thu xếp trong văn minh và êm đẹp, vừa liều lĩnh lại cũng vừa khôn ngoan của cô gái trẻ có thừa bản lĩnh! “Thi là người khởi xướng và phổ cập hóa dancesport vào Việt Nam một cách bài bản. Thi đã dành tất cả tuổi xuân cho nó, cô ấy đáng được “đúc tượng” trong bộ môn thể thao này!” - Nghệ sĩ violon Xuân Huy, anh trai Khánh Thi nói về cô em gái “có căn công chúa” nhưng lại luôn “sẵn sàng chịu chai chân, chai tay” của mình. Hay như chính Khánh Thi cũng chia sẻ với tôi: “Thường tôi không hay chịu làm gì qua quýt, dù cũng đã từng sống trong nôn nóng. Với những gì đã làm được, tôi tự thấy mình quyết không phải là người yếu bóng vía. Điều tôi quan tâm nhất là quỹ thời gian của mình đã được tận dụng tối đa chưa, rằng tôi còn có thể làm gì và yêu quý nó như thế nào...”.
* * *
Cô gái sinh năm Nhâm Tuất, tự nhận mình là “chúa lận đận” sau bao năm đổ mồ hôi vì nghề và rớt nước mắt cho những cuộc tình éo le hay sâu nặng, cuối cùng cũng đã có được một tổ ấm xứng đáng cho mình cùng một cơ ngơi đáng kể cho bộ môn khiêu vũ thể thao: 3 trung tâm dạy dancesport với hàng trăm học viên theo học. “Từng được đứng lên bục cao để nhận huy chương vàng quốc tế, và tự hào nghe người ta cử quốc ca nước mình, tôi cũng từng hiểu thế nào là “cao” là “thấp”. Nhưng đừng quên, sau mọi đỉnh cao vinh quang, ai cũng phải ra về, đôi khi còn là lủi thủi, vì đâu thể đứng đó một mình được mãi, đâu ai có thể ngắm mình được mãi...” - Những điều từng khiến cô gái mạnh mẽ phải rơi nước mắt, giờ đây đã khép lại, khi đường về hiện đã chung đôi...