Cửa hàng chặt chém, hàng rong nhếch nhác

Sau một năm hoạt động từ tháng 7.2015, Trung tâm hỗ trợ Du khách Quảng Nam đã đón 11.000 lượt khách đến trực tiếp tìm hiểu thông tin, Trong đó có 90% là khách nước ngoài. Thời gian qua, Trung tâm cũng đã phối hợp với các cơ quan, ban ngành hỗ trợ, xử lý 101 trường hợp phản ánh, đề nghị của du khách. Cụ thể, mất đồ đạc có 41 vụ, phàn nàn chất lượng dịch vụ, thái độ phục vụ du khách và môi trường du lịch 32 vụ, tình trạng chặt chém 6 vụ, đề nghị liên hệ trả lại đồ cho du khách thất lạc đồ đạc 12 trường hợp và các trường hợp khác là 10.

Trong đó, 32 vụ việc du khách phàn nàn về thái độ phục vụ, nguyên nhân chủ yếu là do nhiều hàng rong biến tướng thành quán, lấn chiếm lòng đường vỉa hè. Thậm chí, đến các chủ cửa hàng lưu niệm, may mặc, đóng giày lớn tại phố cổ cũng khiến nhiều du khách lắc đầu khi không thỏa thuận được giá cả, không thực hiện đúng giao kèo. Nhiều nơi còn ăn chặn tiền thừa của khách.

Tháng 2.2016, một du khách Việt đã phản ánh về tình trạng buôn bán hàng rong lấn chiếm lề đường Bạch Đằng, Hội An. Sự việc đáng tiếc hơn khi 5.2016, 2 du khách người Úc bị người bán hàng trên đường Bạch Đằng tỏ thái bộ giận dữ, đánh vào tay khi khách trả giá tấm thiệp. Trường hợp này sau đó đã được Trung tâm liên hệ Đội kiểm tra trật tự đô thị phường Minh An lập biên bản và nghiêm cấm bán hàng rong.

Hàng rong đã vậy, đến các cửa hàng lớn trên các tuyến phố cổ cũng trở nên lộn xộn. Tháng 8.2015, một du khách người Anh trình báo về việc một cửa hàng giày trên đường Bạch Đằng may đế giày không vừa cho du khách nhưng chủ tiệm không chịu gửi tiền lại. Trung tâm Hỗ trợ du khách phải đứng ra can thiệp, chủ cửa hàng mới trả tiền lại cho khách.

Không dừng lại ở việc chặt chém tiền, nhiều du khách quốc tế còn hoảng loạn khi tháng 4.2016, một hướng dẫn viên bị chủ cửa hàng lưu niệm gây gổ, xô xát. Nguyên nhân là do người hướng dẫn này khi nhận thấy giá tại cửa hàng cao hơn so với các nơi khác nên đã khuyên khách đừng mua. Công an phường Minh An phải đến dàn xếp sự việc sau đó.

Hàng rong và các cửa hiệu vốn gắn liền với Hội An. Người bán hàng rong trước đây là gánh chè xí mà, chè đậu ván nước đá, cao lầu, hủ tiếu được các bà, các mẹ gánh đi rao giữa phố. Khó tìm được một điểm du lịch nào có thể giữ gìn lại cách sống của người dân phố thị qua hàng trăm năm như vậy. Thế nên, việc người bán hàng rong bỗng dưng biến thành quán hàng rong rồi có những hành vi cáu giận, đánh khách hàng là chuyện lạ ở xứ này.

Không chỉ người bán hàng rong mà nay các cửa hàng lớn cũng có những biểu hiện phục vụ khách kém. Nhiều trong số những phản ánh của du khách về các cửa hàng đều là những nơi có tên tuổi, được du khách truyền tai nhau về những bộ quần áo may đo lấy ngay chỉ có ở phố Hội.

“Tiếc cho một Hội An từng được nhiều người yêu mến”

Bên cạnh các hoạt động kinh doanh buôn bán, Hội An còn tiếp nhận các thông tin phản ánh về môi trường du lịch đang trở nên xấu đi trong mắt nhiều du khách. Các quán bar mở nhạc ồn ào, tình trạng xả rác trên sông Hoài, khu vực chợ Hội An, cầu Cẩm Nam và một số khu vực khác gây nên cảnh nhếch nhác, lộn xộn.

Ngoài khu vực phố cổ, vấn đề chặt chém tiền giữ xe đang nổi lên khiến nhiều người bức xúc. Gần đây nhất, tháng 7.2016, trên một trang xã hội chia sẻ thông tin về Hội An, một du khách Đà Nẵng đã phản ánh việc bị chặt chém tiền gửi xe với giá gấp đôi.

Cụ thể, chị Loan, du khách đến từ Đà Nẵng cho biết gia đình thường xuyên vào Hội An chơi, khi gửi xe giá cả bình thường chỉ 5.000 đồng nhưng một số điểm gần đây đòi giá 10.000 đồng. Không chỉ vậy, khi gia đình ghé ăn hàng rong ở đường Hai Bà Trưng thì tận mắt thấy việc phân biệt giá cả với khách hàng. Trong khi người Hội An chỉ phải trả 5.000 đồng/xiên thịt nướng thì chị trả 7.000 đồng, lý do là vì chị là khách ngoại tỉnh. Người bán hàng còn nhờ chị nói với du khách nước ngoài với giá cao lên là 10.000 đồng!

Bức xúc với tình trạng thay đổi của du lịch Hội An, chị Loan viết: “Đối với tôi, con người Hội An rất đáng yêu, thân thiện và tôi rất có cảm tình với họ. Thực sự mà nói, tôi không tiếc gì 5.000 đồng tiền gửi xe nhưng tôi tiếc cho thái độ của những người ở đây, bởi vì những người như họ mà Hội An có thể sẽ đánh mất những người yêu quý nó”.

Ông Hồ Tấn Cường, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam nhận định, hàng rong là nét văn hóa của Hội An, tuy nhiên thời gian gần đây lại xuất hiện nhiều loại hàng rong biến tướng. Đây là đối tượng cần phải chỉnh đốn lại, thậm chí là nghiêm cấm để giữ trật tự cho phố cổ Hội An. Tại Hội nghị sơ kết một năm hoạt động, đại diện Trung tâm Hỗ trợ du khách Quảng Nam cũng đã có những đề xuất thẳng thắn. Theo đó, UBND TP. Hội An cần triển khai chấn chỉnh các loại hình hàng rong tại Hội An. Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm để hạn chế nạn cò mồi, đeo bám, chèo kéo du khách.

Tất cả các điểm du lịch cần tổ chức thực hiện niêm yết công khai giá dịch vụ của tất cả các cơ sở kinh doanh phục vụ du khách. Thường xuyên kiểm tra việc niêm yết và bán đúng giá, ngăn chặn hiện tượng lừa đảo, bán không đúng giá và tình trạng cò mồi.

Thường xuyên kiểm tra các quán bar về đêm vì âm thanh quá to, ảnh hưởng đến du khách và đời sống nhân dân. Tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh ngay tình trạng xử lý rác thải tại khu vực chợ Hội An, cầu Cẩm Nam, dọc sông Hoài. Sắp xếp lại các hàng bán hoa đăng, kiểm tra các hàng xăng dầu, tổ chức đội ngũ hướng dẫn viên tại bến xe khi quá tải.

Hội An được đánh giá là một trong điểm đến thu hút khách du lịch tại Việt Nam. Tuy nhiên thời gian gần đây, nhiều vấn đề về hàng rong, giá cả và mới đây là việc người nước ngoài hoạt động du lịch chui khiến cho môi trường du lịch tại đây bị ảnh hưởng ít nhiều.

Với gần 2 triệu lượt khách mỗi năm thì 101 trường hợp phản ánh từ du khách về du lịch Hội An là con số rất nhỏ. Thế nhưng, gần 50% các phản ánh là về giá cả, hàng rong, đặc biệt là thái độ phục vụ, chặt chém du khách là những điều Hội An cần có cái nhìn nghiêm túc. Phố cổ trước nay đều nhận được sự yêu quý của du khách về sự thân thiện, môi trường du lịch bình yên. Vậy nên, việc một người xe ôm không trả đủ tiền thừa cho khách, một gánh hàng rong tỏ thái độ giận dữ, đánh vào tay khách nước ngoài. Đó sẽ là những hình ảnh rất xấu về Hội An.