Lúc này, câu hỏi tiếp theo được đặt ra là Iran có gì để phản công? Đâu là hậu quả có thể xảy đến đối với cả Iran và khu vực Trung Đông?

Đáp trả bằng tên lửa

“Khả năng Iran đáp trả trực diện đối với Israel rất hạn chế”, ông Mark Fitzpatrick, Học viện Quốc tế về Nghiên cứu Chiến lược (IISS) cho hay, bởi vũ khí phòng không cổ lỗ của Iran. Hiện Iran chủ yếu sử dụng máy bay Mig-29, khó có thể so sánh với không quân của Israel cũng như Mỹ.

Bên cạnh đó, tên lửa của Iran bao gồm Shahab-3, Ghadr-1 và Sajjil-2 có thể sẽ chạm đến Israel, nhưng lại khó hoạt động chính xác vì trang bị với vũ khí thường. Chúng cũng không hữu hiệu nếu được lắp vũ khí sinh học hay hóa học, trong lúc Iran chưa có bom hạt nhân. Vì vậy, ông Fitzpatrick tin rằng khả năng Iran tấn công tên lửa chỉ là lời đe dọa mang tính “biểu tượng” của chính quyền Tehran.

Trợ giúp từ đồng minh

Một trong những khả năng lớn nhất là Iran sẽ viện đến các đồng minh như lực lượng Hezbollah. Đây sẽ là đối thủ đáng gờm của Israel nếu tính đến việc Hezbollah hiện có chừng 10.000 bệ  phóng tên lửa được đặt tại nước láng giềng Lebanon, mà phần lớn do Iran cung cấp. Bên cạnh đó, phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine cũng là một đối trọng lớn, có thể tấn công Israel bằng tên lửa tầm ngắn từ khu vực Dải Gaza. Nguy cơ lớn nhất ở đây chính là việc nổ ra một cuộc xung đột lớn hơn tại khu vực giữa Israel và Hezbollah, hoặc Israel và Hamas.

Hải quân vào trận

Hải quân Iran, đặc biệt là lực lượng trực thuộc Binh đoàn Cách mạng Hồi giáo (IRGC) tinh nhuệ, được vũ trang tốt với những thuyền nhỏ và nhanh có thể thả mìn hoặc tấn công bất ngờ vào các tàu lớn. Iran đồng thời cũng triển khai các tên lửa phá tàu đặt trên đất liền. Bên cạnh đó, nguy cơ hiện hữu là Iran sẽ đóng cửa eo biển Hormuz. Hải quân Mỹ tuyên bố sẽ tái mở eo biển bằng mọi giá. Điều đó có nghĩa xung đột trên biển sẽ nổ ra giữa Mỹ và Iran, đẩy giá dầu thế giới lên.

Làn sóng khủng bố

Theo chuyên gia chống khủng bố Daniel Byman tại Viện Brookings ở Washington, có những lo ngại lớn về việc Iran và các nhóm như Hezbollah có thể sẽ tạo ra làn sóng đánh bom khủng bố nhằm vào mục tiêu Israel, Mỹ và đồng mình phương Tây. Ông Sadjadpour, chuyên gia về Iran, cho rằng Iran muốn các vụ tấn công đủ mạnh để kích động bất ổn khu vực và gây tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu, đẩy sự công kích của dư luận sang Mỹ và Israel. Nhưng nó cũng phải vừa đủ để Mỹ không có cớ trả đũa.

Củng cố chính quyền Iran

Theo chuyên gia Parsi, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Mỹ-Iran, tấn công Iran là “cách nhanh nhất để đảm bảo Iran sẽ thực hiện việc chế tạo bom hạt nhân”. Ngay cả khi cuộc tấn công đạt mục tiêu trong việc bắn phá cơ sở hạt nhân Iran, nó cũng chỉ có thể làm trì hoãn chương trình hạt nhân của nước này vài năm. Song hậu quả dễ thấy là cuộc tấn công sẽ thúc giục Iran nỗ lực hơn nữa để có vũ khí hạt nhân và đoàn kết người dân Iran quanh thể chế. Không những thế, bất ổn khu vực sẽ rất lớn, nếu không nói là dẫn đến cuộc xung đột tồi tệ nhất tại vùng Vịnh và biên giới Israel.

Bên cạnh đó, hiện tình hình chính trị Iran đang bất ổn với đấu tranh phe phái và sự giận dữ của người dân với nền kinh tế khó khăn. Tuy nhiên, nếu chiến tranh với Israel nổ ra, nó sẽ giúp đoàn kết các phe phái để chống lại kẻ xâm lược nước ngoài”, ông nói. Nó tương tự như những gì xảy ra năm 1980, khi chính quyền của Tổng thống Iraq khi đó là Saddam Hussein xâm chiếm Iran.

“Vụ tấn công đã giúp củng cố vị thế của Đại giáo chủ Ayatollah Khomeini, thắp lửa cho chủ nghĩa dân tộc và ngừng các cuộc đấu đá phe phái. Thể chế của Iran đã tồn tại được chính nhờ cuộc xâm lược này”, ông nhận định. Điều này có thể sẽ khiến phương Tây và phe chủ chiến của Israel phải nghĩ lại, nếu như họ vẫn mong muốn thúc đẩy sự thay đổi chế độ tại Iran, chuyên gia Parsi cho hay.

Israel “tấn công phi pháp”

Bên cạnh đó, không phải ngẫu nhiên mà Mỹ liên tục khuyên Israel không được hành động nóng vội, bởi chiếu theo luật pháp quốc tế, bất cứ cuộc tấn công nào như vậy cũng là bất hợp pháp. Việc Mỹ mang quân xâm chiếm Iraq đã làm nổ ra cuộc xung đột kéo dài nhiều năm, với chi phí đến nhiều tỉ USD. Giáo sư O’Connell cho rằng, dù Israel viện đến cớ “phủ đầu để chặn nguy cơ vũ khí hạt nhân của Iran”, thì cuộc tấn công đó cũng không được cộng đồng quốc tế ủng hộ.