Trao đổi về vấn đề này cựu Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia Lê Thế Thọ than thở: “Tôi nghĩ nên dẹp cái Hội đồng HLV quốc gia đi vì người ta có đánh giá đúng và có cần đến sự tư vấn của những nhà chuyên môn nữa đâu. Bây giờ ai cũng có thể thuê và mời HLV cho đội tuyển hết, kể cả người không biết tí gì về chuyên môn. Giống như hồi chọn ông Falko Goetz, mấy ông chuyên sâu bóng rổ ngồi với mấy ông chuyên sâu điền kinh và làm kinh tế ngồi lại với nhau chọn ông này và nói đây là HLV giỏi nhất, nhiều bằng cấp nhất từ trước đến nay. Đến khi ông ấy thất bại ở SEA Games thì không ai dám chịu trách nhiệm và đẩy Hội đồng HLV quốc gia ra bắt nhận xét về ông này rồi thanh lý ông này…”.

Chia sẻ của ông Thọ khiến nhiều người giật mình vì cái kiểu một người chọn, một người quyết rồi cả làng chạy theo mà không có những luận chứng khoa học, không có những phân tích phản biện của bộ phận chuyên môn.

Bây giờ rõ ràng là Hội đồng HLV quốc gia gần như chẳng có tí trọng lượng nào nữa, bởi ở trên tự lo và tự quyết hết dù là việc liên quan đến vận mệnh của bóng đá quốc gia. 

Nó khác hẳn với các nền bóng đá họ rất trân trọng hội đồng HLV quốc gia do các HLV đang dẫn dắt các đội bóng của quốc gia đó bầu lên và họ có trách nhiệm đóng góp tư vấn cho LĐBĐ quốc gia việc tìm và chọn thầy lẫn hỗ trợ cho các HLV ở đội tuyển việc quản lý, tìm hiểu và phát triển riêng cho các cầu thủ ở CLB của mình tham gia đội tuyển.

Buồn vì ở ta vốn là một nền bóng đá không cao nhưng những người có chuyên môn thì cứ bị xếp xó trong cái hội đồng hữu danh vô thực.