Năm nay các vườn hoa cảnh đang tập trung nguồn hàng vào các loại hoa lan, bonsai, hoa nền trang trí, cây cảnh hơn là hoa mai. Do thời tiết không thuận lợi nên  nhiều cây mai đã nở sớm. Các vườn mai tại quận 12, Thủ Đức đầu tư nhiều vào loại gốc mai bonsai nhỏ để đáp ứng nhu cầu trưng tại phòng khách, giá cả phù hợp với nhiều loại đối tượng.

Theo Sở NNPTNT TPHCM, diện tích hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013 ước khoảng 1.177ha, tăng 4,93% so với năm trước. Diện tích tăng tập trung vào hoa lan, bonsai, cây cảnh và hoa nền. Ước sản lượng hoa cảnh phục vụ Tết năm nay khoảng 470.000 chậu bonsai và cây cảnh cổ (tăng 17,5% so cùng kỳ); 2,5 triệu chậu lan (tăng 8,7%); 3 triệu cành lan (tăng 11,1%); 6,4 triệu chậu hoa nền (tăng 3,2%) và 1,5 triệu chậu mai.

Dạo quanh các vườn hoa cảnh TPHCM có thể thấy, do không hy vọng vào tình hình kinh doanh mai Tết, các nhà vườn đã chuẩn bị nhập nhiều loại hoa rực rỡ đủ màu sắc, mới lạ từ các vùng lạnh như Lâm Đồng. Chị Mỹ Linh - chủ cửa hàng hoa Khải Vân, quận 10 - cho biết: “Tết năm nay có một số loại hoa đẹp, đủ màu sắc như păng-xê (Pensee), phong lộc hoa (màu đỏ, vàng), sao băng, tiểu la lan, phúc lộc hoa, tiên ông (một loại củ lên hoa đủ màu sắc). Ngoài ra, nhiều người tiêu dùng chọn mua cây phong thủy Vạn lộc trồng từ Sa Đéc lá có hoa, có thể trồng thủy sinh trong nước hay trồng chậu, tên gọi đẹp, giá chỉ 120.000-150.000 đồng/chậu”.

Thị trường hoa lan năm nay khá sôi động với nguồn hàng phong phú và người tiêu dùng cũng có xu hướng chọn mua hoa lan nhiều hơn các năm trước. Nhiều nhất là lan hồ điệp với giá dao động 150.000-180.000 đồng/cành. Lan hoàng hậu khá hiếm nhưng vẫn được một số người tiêu dùng tìm mua. Các nhà vườn cho biết, khoảng 1 tuần nữa, nguồn hàng địa lan sẽ được đưa từ Lâm Đồng về. Giá địa lan bình quân 400.000 - 450.000 đồng/cành nên chậu địa lan sẽ có giá từ vài triệu đến cả chục triệu đồng tùy chậu lớn nhỏ.

Riêng thị trường các loại hoa trưng bày trong vườn, trước cửa nhà có vẻ đìu hiu. Theo các vườn hoa cảnh ở quận 2, quận 7, những loại hoa này thường sau 23 tháng chạp mới tập kết về TPHCM. Tuy nhiên, năm nay dự đoán sức mua thấp do người dân giảm bớt chi tiêu trưng bày Tết.

Hoa lan mùa Tết năm nay khá phong phú, được người tiêu dùng ưa thích - Ảnh: Trần Phan

Các nhà vườn TPHCM đã chuẩn bị nhiều loại hoa, cây cảnh mới lạ phục vụ Tết - Ảnh: Vinh Phú