Album tập hợp 10 ca khúc (trong đó có 2 ca khúc nhạc sĩ tự viết lời: “Chạm”, “Tìm”) đều có chung một mạch cảm xúc, đó là hành trình tìm kiếm hạnh phúc của những con người nhiều khát khao và được trình bày thống nhất theo âm hưởng Blues Jazz. Tùng Dương và Trần Thu Hà là hai lựa chọn của Giáng Son để thể hiện một hướng đi mới của chị. Với album này, Hà Trần và Tùng Dương có cơ hội để vừa thể hiện cảm xúc cũng như những kỹ thuật của mình. “Chưa có một sản phẩm âm nhạc nào mà sau khi thu âm xong tôi lại ưng ý đến thế. - giọng ca “biến ảo khôn lường” Tùng Dương nói về “Bóng tối Jazz”.

Giáng Son cũng rất may mắn khi được hai nhạc sĩ Vũ Quang Trung (ở Mỹ) và Lê Thanh Tâm (ở TP.HCM) đảm nhận phần phối khí cho album.

 

* Với “Bóng tối Jazz” - giới trong nghề đánh giá đó là hành trình âm nhạc mới của Giáng Son. Vậy, hành trình ấy được bắt đầu như thế nào?

- Có thể nói nó được manh nha từ rất lâu rồi. Từ hồi sinh viên Giáng Son đã say mê thể loại Blues Jazz, Jazz Rock... Nghe rất nhiều và tự tìm những bản nhạc Blues để chơi, để hiểu về hoà thanh của Jazz ra sao... Tìm nghe những ca sĩ nổi tiếng về dòng này như Nina Simon, Kurt Elling, Diana Krall, Norah Jones... Sau đó được nghe một album “Trăng và Em” của chị Jazzy - Dạ Lam được phối khí bởi nhạc sĩ Nguyễn Công Phương Nam, Giáng Son thực sự mê mẩn. Còn nhớ hồi đó thích quá, Giáng Son còn xin email của chị Dạ Lam để tỏ lòng hâm mộ. Kể từ đó, Giáng Son có một quyết tâm là khi nào thực sự hiểu hơn về Blues Jazz thì sẽ làm một album về dòng nhạc này. Và cách đây độ 4 năm thì dự án này hoàn thành với số bài đầy đủ và bắt đầu tiến hành phối khí và thu âm.

* Cũng như những tác phẩm trước đó, “Chạm” và “Tìm” - hai tác phẩm trong album chị tự viết lời đều giàu “chất Giáng Son” nhất: Âm nhạc da diết, bay bổng, ca từ giản dị, giàu hình ảnh và đẫm chất văn. Theo chị, điều gì trong tác phẩm làm nên “thương hiệu” của một nhạc sĩ?

 

- Cảm xúc là rất quan trọng! Cảm xúc sẽ quyết định giọng điệu âm nhạc đặc trưng của tác giả. Điều này, tôi nghĩ có lẽ là Trời cho chứ không thể cố mà có được. Trong văn học, nghệ thuật nói chung, người nghệ sĩ phải có cảm xúc mới sáng tạo được. Tất nhiên, để được vậy thì trong chính con người ta phải có một quá trình cảm thụ về cuộc sống, văn học, nghệ thuật, âm nhạc ngay từ khi còn nhỏ và kéo dài trong suốt cuộc đời để hình thành nên một nhân cách vừa mang cái chung của cộng đồng, lại vừa đậm chất cá nhân. Và chính cái tính cá nhân ấy khi bắt gặp cảm xúc “trời cho” mới cùng hòa nhịp để sáng tạo ra những tác phẩm mang đặc trưng giọng điệu riêng. Để rồi chính nó tạo nên thương hiệu cho mỗi nghệ sĩ.

* Đã 10 năm, kể từ khi Giáng Son nhận giải "Nhạc sĩ ấn tượng" trong chương trình "Bài hát Việt 2005". Với “Bóng tối Jazz” chị có kỳ vọng gì?

- Thực ra, chuyện thực hiện album là một việc không thể thiếu đối với các ca sĩ, nhưng với nhạc sĩ thì Giáng Son nghĩ rằng không nhất thiết phải thế, chỉ tập trung vào sáng tác và sáng tác được những tác phẩm mình tâm đắc thôi. Các ca khúc của Giáng Son vẫn có được cơ hội đến với công chúng bởi có nhiều ca sĩ muốn thể hiện. Trong khi, nếu thực hiện album thì không chỉ có tác phẩm, còn phải chọn phong cách, phối khí và thể hiện. Việc ra album lần này là kết quả của một dự định ấp ủ suốt những năm qua với mong muốn có thêm một mảng màu âm nhạc góp phần phong phú hơn trong bức tranh âm nhạc hiện nay. Âm nhạc nên được phát triển đa dạng hơn để người nghe có nhiều lựa chọn hơn. Giáng Son cũng không muốn thấy nhiều người thở ngắn thở dài với tình trạng âm nhạc hiện nay. Bản thân là một nhạc sĩ, Giáng Son thấy mình có trách nhiệm phải đóng góp các tác phẩm âm nhạc có chất lượng ra thị trường, chỉ đơn giản thế thôi.

 

 

* Khán giả vẫn biết đến Giáng Son như một nhạc sĩ của dòng âm nhạc dân gian đương đại, giờ là Blues Jazz. Vậy, có khi nào chị lại đổi hành trình sang Xẩm - vì người ta cũng nhận thấy ở chị một niềm đam mê với loại hình nghệ thuật truyền thống này?

- Gia đình Giáng Son có truyền thống gắn bó với âm nhạc dân tộc, cả bố và mẹ đều hoạt động trong lĩnh vực sân khấu truyền thống và nghệ thuật chèo. Bởi thế, từ bé, Giáng Son không xa lạ với âm nhạc truyền thống trong đó có Xẩm. Giáng Son chơi rất thân với nhóm Xẩm Hà Thành gồm Mai Tuyết Hoa và nhạc sĩ Nguyễn Quang Long. Không chỉ có thế, Giáng Son còn sát cánh bên những người bạn của mình trong suốt nhiều năm qua và chứng kiến những khó khăn gian khổ mà các nghệ sĩ tâm huyết phải trải qua nên càng đồng cảm.

Cảm ơn và chúc cho những dự định tốt đẹp của Giáng Son trở thành hiện thực!