Sang Mỹ thực hiện album kết hợp với chuyến lưu diễn dài ngày, hiện tại sản phẩm mà Giang Hồng Ngọc dốc hết công sức đầu tư ra sao?
- Album “Bay về với thời gian” gồm những tình khúc nhạc xưa nổi tiếng được thể hiện với bản phối và cách hát hiện đại mới mẻ là tâm huyết của tôi sau hơn chục năm âm thầm yêu mến dòng nhạc này. Sản phẩm đã được hòa âm phối khí và thu âm xong, đang trong giai đoạn mix&master khâu cuối và in ấn bìa đĩa để chuẩn bị cho khâu phát hành tại Việt Nam. May mắn cho tôi là tour lưu diễn khá dài nên có cơ hội đầu tư cho “đứa con” yêu quý, vừa đi hát vừa làm hoàn thành album trước khi về Việt Nam.
Giang Hồng Ngọc gây ngạc nhiên khi đang gây dấu ấn với nhạc trẻ, nhạc Dance lại chuyển sang hát nhạc tình. Lý do nào khiến chị có sự thay đổi chiến lược như thế?
- Vì tôi biết được thị trường của mình nằm ở đâu, mức độ nào. Mặc dù hiện tại mọi người vẫn chưa biết nhiều về mảng âm nhạc mới nhưng tôi đang giới thiệu dần hình ảnh này đến với khán giả trong nước cũng như hải ngoại và được không ít sự đón nhận. Có nghệ sĩ thậm chí khán giả còn cho tôi những góp ý chân thành để mình có thể hoàn thiện hơn.
Album “Bay về thời gian” cũng là sản phẩm chính thức giới thiệu tới khán giả về dòng nhạc mới mà Giang Hồng Ngọc đang theo đuổi. Tôi tin là nhiều người sẽ bất ngờ với cách thể hiện và hình ảnh mới trong sản phẩm này. Tuy nhiên, tôi vẫn muốn có sự chuyển mình mềm mại để khán giả dần làm quen và chấp nhận. Tôi đã lên kế hoạch tiếp theo cho đầu năm 2018 với một sản phẩm nhạc xưa gồm các sáng tác của 3 nhạc sĩ nổi tiếng nhất về dòng nhạc trữ tình này.
Trong tình trạng đĩa lậu tràn lan, các nghệ sĩ chọn làm sản phẩm trên mạng đỡ tốn chi phí. Nếu ai ra album cũng chỉ nhằm củng cố vị trí của mình. Trong khi đó, Giang Hồng Ngọc lại sẵn sàng dốc hết tiền chạy show thậm chí bán nhà để làm album. Chị giải thích thế nào về quyết định của mình?
- Nói ra album để củng cố vị trí là hoàn toàn chính xác. Tôi không giấu giếm về việc này vì Giang Hồng Ngọc trong lòng khán giả chưa phải là một tên tuổi được định hình. Tôi cần thiết ra những sản phẩm riêng chất lượng để mọi người nhớ về cái tên Giang Hồng Ngọc.
Tôi không giàu có dư dả để có thể thực hiện tất cả những gì mình mong muốn nhưng từ tiền đi hát tôi muốn làm điều gì đó đúng nghĩa với nghề, với dòng nhạc mà tôi theo đuổi. Vì thế tôi không ngại và không tiếc khi dùng hết tiền cátsê có được cộng với số tiền khoảng 2 tỉ đồng từ việc bán nhà để làm album Special Edition “Bay về thời gian”. Album được đầu tư tốn kém vì không riêng mảng âm nhạc làm từ Mỹ, mảng hình ảnh cũng được chăm chút kỹ lưỡng với sự kết hợp của một trong những nhiếp ảnh hàng đầu Việt Nam và đạo diễn hình ảnh hậu truờng người Mỹ - Collin Weiss. Tôi không dám hy vọng nhiều về việc có đạt thành công hay không nhưng tôi mong mỏi sẽ tạo điểm nhấn giữa thị trường âm nhạc đang bị bão hoà.
Nhiều nghệ sĩ kiếm tiền đầu tư địa ốc để sau này khi hết thời vẫn có thể yên tâm về nguồn sống của mình. Chị thì ngược lại, vì sao lại có sự “khác người” như thế?
- Có lẽ tôi khác người thật, muốn làm gì cũng phải tận tâm tận lực làm cho tới chứ không ương ương dở dở được. 15 năm sống cảnh thuê nhà chật vật nay đây mai đó, tôi luôn khao khát có một ngôi nhà cho riêng mình. Khi bắt đầu nổi tiếng, thay vì mua túi xách hàng hiệu, trang phục đắt tiền, tôi tích cóp mua nhà cho tôi và cha mẹ. Mới đây, tôi đã mua được căn hộ gần 100m2 ở khu chung cư cao cấp. Căn hộ trị giá gần 2 tỉ đồng mà tôi rao bán là căn hộ nhỏ mà tôi mua từ năm 2014. Tôi cũng được nhiều anh chị đi trước khuyên nên đầu tư địa ốc để khi công việc không như ý có cái bán hoặc cho thuê lo cho gia đình. Tuy nhiên hiện tại điều này chưa phù hợp với điều kiện của tôi. Tôi chỉ nghĩ đơn giản nếu mình tận lực với nghề, nghề sẽ không phụ và mình nhất định sống được một cách đàng hoàng.
Ban đầu, bố mẹ tôi cũng lo ngại khi thấy tôi đầu tư quá lớn cho album nhưng chắc là tại tôi có tính đàn ông, sống rất quyết đoán. Đây cũng là tính cách mà tôi thừa hưởng từ bố mẹ nên tôi quyết gì họ cũng đều ủng hộ.
Xinh đẹp, trẻ trung, chị hoàn toàn có thể kiếm đại gia để có thể làm nghệ thuật một cách nhàn nhã thay vì chạy đôn chạy đáo lo bán nhà như vậy. Vì sao Giang Hồng Ngọc vẫn quyết định tự gánh vác một mình?
- Tôi sinh trưởng trong một gia đình điều kiện kinh tế khó khăn nhưng lúc nào cũng ngập tràn yêu thương, ấm áp. Tôi ngưỡng mộ tình cảm của cha mẹ và mong rằng, sau này cũng tìm được một người đàn ông thương yêu mình thật lòng như vậy.
Đôi khi tôi cũng áp lực, ngồi khóc rồi tự hỏi tại sao mình lại làm khổ mình như vậy nhưng tôi chưa bao giờ nghĩ sẽ nhờ cậy ai đó để sống một cuộc sống dễ dàng.
Nhiều nghệ sĩ trẻ gây chú ý với scandal trong khi chị dù giành Quán quân X-Factor và giải vàng The Remix vẫn nhẫn nại tiến từng chút một bằng nỗ lực nghề nghiệp. Chị có thấy mình đang quá an toàn?
- Tôi không nghĩ mình cần có scandal nào để gây sự chú ý. Theo nghề đã gần 12 năm, tôi hiểu được giá trị của nghệ sĩ nằm đâu và làm thế nào để được tôn trọng. Tôi không đề cập đến vấn đề ai làm gì để nổi tiếng vì mỗi người sẽ có quan điểm cá nhân, bài toán riêng trong việc phát triển hình ảnh của mình. Riêng tôi, tôi chỉ muốn đến với khán giả bằng tiếng hát và âm nhạc như cách tôi đã âm thầm làm bao năm nay.
Có phải vì thế mà chị luôn kín tiếng trong chuyện tình yêu?
- Về chuyện riêng tư trước nay tôi hay bị “xới ra” chứ chưa bao giờ tự nguyện tiết lộ. Tôi luôn nghĩ tình cảm là thứ thiêng liêng nên giữ lại cho riêng mình. Khán giả yêu mến nghệ sĩ hẳn cũng muốn quan tâm đến đời sống cá nhân của người nghệ sĩ ấy nhưng nếu nói về chuyện riêng nhiều quá lại dễ bị hiểu là đánh bóng tên tuổi và có thể khiến người nghe mất đi sự khách quan trong thưởng thức nghệ thuật. Khi họ nghe mình hát một bản nhạc tình nào đó, họ sẽ vô thức liên tưởng đến câu chuyện mà mình chia sẻ. Việc công khai tình yêu cũng có thể làm ảnh hưởng đến người mình yêu, đem đến cho người ấy gánh nặng vô hình. Nếu chẳng may “nói trước bước không qua”, những lời nói trên mặt báo sẽ nằm lại đó và trở thành vết thương mãi mãi trong lòng hai người.
Xin cảm ơn chị!