Vào thời điểm cuối tuần trước, giá dầu thô Biển Bắc giảm xuống dưới 70USD/thùng, mức đóng cửa thấp nhất kể từ tháng 5.2010, trong khi dầu thô Mỹ giảm xuống 65.84 USD/thùng. Giá mặt hàng này giảm mạnh sau quyết định ngày 27.11 của OPEC không giảm sản lượng khai thác dầu. Theo Reuters, Saudi Arabia đưa ra mức giảm giá cho các nước nhập khẩu Châu Á và Mỹ nhằm gia tăng sức ép, khiến các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ giảm sản lượng. Nhờ cuộc cách mạng này, sản lượng dầu của Mỹ những năm gần đây đã đạt mức cao nhất trong hơn 3 thập kỷ. Các nhà phân tích dự báo, giá dầu Brent trung bình sẽ đạt 82.50 USD/thùng trong năm 2015, giảm 11.20 USD so với khảo sát trước đó, và là mức giảm lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Người hưởng lợi từ việc giá dầu giảm bao gồm các nước nhập khẩu dầu khí lớn nhất Châu Á là Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ. "Giá dầu càng giảm, càng có lợi cho chúng tôi" - ông K.V.Rao, Giám đốc tài chính của Hindustan Petroleum, nhà máy lọc dầu lớn thứ 3 Ấn Độ nói. Giá dầu giảm cũng giúp Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi hạn chế chi phí trợ cấp nhiên liệu và giảm thâm hụt ngân sách. Chi phí nhập khẩu dầu của quốc gia đông dân thứ hai thế giới này giảm từ 169 tỉ USD trong tháng 7 xuống 164 tỉ USD trong tháng 10, và dự kiến sẽ giảm hơn nữa.

 

 Một trạm xăng ở Nhật Bản.

Trung Quốc là nước nhập khẩu ròng dầu lớn nhất thế giới, phục vụ gần 60% nhu cầu trong nước. Giá dầu giảm càng có lợi cho tăng trưởng kinh tế của nước này. Theo Ngân hàng Mỹ - Merrill Lynch, mỗi 10% giá dầu giảm sẽ thúc đẩy GDP của Trung Quốc tăng 0,15%, trong khi cán cân tài khoản vãng lai được cải thiện 0,2% và lạm phát tiêu dùng giảm 0,25 điểm phần trăm. Trong năm 2013, Trung Quốc nhập khẩu dầu thô gần 220 tỉ USD. Nếu giá dầu tiếp tục giảm, đến cuối năm nay Trung Quốc sẽ tiết kiệm được khoảng 30 tỉ USD.

Đối với Nhật Bản, nước nhập khẩu dầu lớn thứ 3 thế giới, giá dầu giảm sẽ giúp vực dậy nền kinh tế mà gần đây đang rơi vào suy thoái. Tuy nhiên, giá dầu rẻ cũng thách thức những nỗ lực chấm dứt tình trạng giảm phát của nước này. Còn nền kinh tế Indonesia - nước trợ cấp nhiên liệu hơn 30% - cũng sẽ được kích thích khi giá nhiên liệu giảm. Các khoản tiết kiệm từ việc giá dầu giảm sẽ tăng từ 1.1% GDP lên mức 1.5, thậm chí 2% GDP - ông Santitarn Sathirathai, nhà kinh tế của Credit Suisse ở Singapore nói. Đối với những nền kinh tế Châu Á khác tương đối nhỏ hoặc không có trợ cấp nhiên liệu, bao gồm Philippines, Hàn Quốc hay Đài Loan (Trung Quốc), Credit Suisse dự báo lạm phát sẽ giảm mạnh nhờ giá dầu giảm.

Tuy nhiên, giá dầu giảm cũng đang gây thiệt hại cho ngành công nghiệp khí hóa lỏng tự nhiên (LNG) của các nước, đặc biệt là Australia, quốc gia xuất khẩu LNG lớn nhất thế giới vào cuối thập kỷ này, bởi khi giá dầu giảm, nguồn thu từ xuất khẩu cũng giảm theo. Dẫu vậy, việc giá dầu giảm có thể không kéo dài lâu. Theo ngân hàng UBS, giá dầu sẽ phục hồi lại mức 100 USD/thùng. Còn nhà kinh tế trưởng Michael Knox của Morgans cho hay, giá dầu sẽ chỉ giữ ở mức thấp khi đồng USD tăng lên. Theo ông Knox, giá dầu như hiện tại là kết quả của một trong những đợt tăng giá đồng USD nhanh nhất kể từ đầu những năm 1970 đến nay. Một khi đồng USD chấm dứt tình trạng tăng giá, giá dầu sẽ trở lại mức bình thường, dựa trên nền tảng cung cầu. Ông Knox dự báo, điều đó sẽ xảy ra vào đầu năm tới, và những người nghĩ rằng giá dầu còn xuống nữa sẽ thất vọng đáng kể.