Homestay có ở khắp nơi

Từ hơn một tháng trước, anh Thắng (Thanh Trì, Hà Nội) đã lên kế hoạch cho chuyến du lịch 4 ngày của gia đình vào dịp nghỉ lễ 30.4. Sau khi quyết định chọn điểm đến là Sa Pa, anh lên Internet tìm kiếm và hỏi bạn bè, những người có kinh nghiệm du lịch về các địa chỉ kinh doanh du lịch homestay uy tín ở Sa Pa. Khi được hỏi tại sao không đặt phòng khách sạn cho tiện lợi, anh Thắng cho biết: “Khi đi du lịch, điều tôi thấy thú vị nhất là được khám phá văn hóa địa phương, mà muốn làm điều này không gì bằng ăn - nghỉ ở ngay tại nhà người dân bản địa. Hơn nữa, nếu chọn dịch vụ homestay, tôi cũng sẽ tiết kiệm được số tiền chi phí của chuyến đi”.

Chỉ với khoảng 100.000 - 300.000 đồng/đêm, du khách có thể lựa chọn được rất nhiều địa điểm homestay trên các địa danh khắp cả nước. 2 - 3 năm trở lại, loại hình dịch vụ này phát triển mạnh mẽ, không chỉ dừng ở việc cung cấp chỗ ngủ cho du khách, mà những người kinh doanh, địa phương còn hướng tới phát triển homestay thành một loại hình du lịch cộng đồng, kết hợp du lịch sinh thái. Phúc Thọ (Hà Nội) đang chú trọng xây dựng thương hiệu du lịch miệt vườn, như tham quan rặng nhãn cổ trên 100 tuổi, vùng trồng rau sạch, phật thủ, bưởi Diễn… và không thể thiếu những nơi lưu trú cho du khách ngay tại nhà người dân.

Theo khảo sát của phóng viên, thị trường homestay đang phát triển khá đa dạng, phân cấp để hướng tới từng đối tượng khách hàng. Từ các homestay giá rẻ dành cho các bạn sinh viên kiểu chỉ cần thuê giường tầng cho tới các khu homestay đầu tư quy mô trải rộng. Đặc biệt, nắm bắt nhu cầu của du khách, ngày càng nhiều người bắt tay vào kinh doanh dịch vụ này. Ngay tại Hà Nội và TPHCM, cũng có hàng chục địa điểm du lịch homestay cho du khách lựa chọn.

Được giới trẻ mệnh danh là “nhà cây đẹp nhất Hà Nội”, Tree House nằm trên đường Ngọc Thụy (quận Long Biên, Hà Nội, do họa sĩ Đào Anh Khánh xây từ năm 1995, đến nay trở thành homestay khá được lòng du khách. Không chỉ đông khách vào dịp cuối tuần, anh Khánh cho biết dịp 30.4 năm nay cũng đã kín lịch.

Sóc Sơn, cách trung tâm Hà Nội khoảng 30km, vài năm nay được mệnh danh là “thiên đường homestay” cho người dân trong nội thành tìm về để tận hưởng không gian xanh. Những ngôi nhà xinh xắn bằng gỗ và kính nằm trong rừng thông xanh mát, được đi câu cá, làm nông cùng bà con nông dân… nhanh chóng giúp nơi đây trở thành địa điểm “đổi gió” của nhiều người trong dịp cuối tuần. Dịp nghỉ lễ 30.4 - 1.5 tới đây, nhiều người cũng đã “nhăm nhe” những địa điểm homestay này cho riêng mình.

Dịch vụ homestay cũng đang phát triển ở nhiều tỉnh miền Trung, miền Nam. Bên cạnh sự đầu tư đơn lẻ của các hộ dân, chính quyền các địa phương cũng quan tâm thúc đẩy phát triển loại hình dịch vụ này tại địa phương mình. Quảng Bình, Quảng Nam, Lâm Đồng, Vĩnh Long, An Giang, Đồng Tháp, Sóc Trăng... đều đang kêu gọi một số doanh nghiệp có kinh nghiệm tư vấn cho dân địa phương làm dịch vụ. Đặc biệt, ở Quảng Bình, lãnh đạo ngành du lịch còn hỗ trợ kêu gọi cách công ty lữ hành đưa du khách về để trải nghiệm du lịch homestay tại địa phương mình. Chính quyền địa phương cũng đang lập đề án nhằm phát triển du lịch cộng đồng, hướng dẫn người dân làm du lịch bằng việc mở các dịch vụ homestay cho du khách.

Kinh nghiệm đi du lịch homestay

Ở Việt Nam đã có rất nhiều địa phương đang phát triển loại hình dịch vụ này như Sa Pa (Lào Cai), làng chài Cửa Vạn (Quảng Ninh)... mang lại một số thành công nhất định, góp phần nâng cao đời sống hàng ngày cho người dân tại đây. Loại hình homestay không chỉ có tác động tích cực đến sự phát triển chung của du lịch mà còn đang có tác động sâu sắc đến xã hội như tăng cường giáo dục ý thức về bảo vệ môi trường, bảo tồn các di tích văn hóa, lịch sử của người dân bản địa và du khách; tạo ra sự giao lưu văn hóa, phong tục tập quán giữa các dân tộc. Tuy nhiên, chuyến du lịch có thể đầy ắp kỷ niệm hay nhạt nhẽo, thậm chí nguy hiểm còn phụ thuộc vào thái độ, ứng xử của du khách trong các sinh hoạt với người dân bản địa.

“Hãy nhập gia tùy tục, tươi cười thân thiện với chủ nhà cũng như người thân của họ. Những hành động tuy nhỏ nhặt như: Gõ cửa trước khi vào phòng, cất giữ đồ đạc ngăn nắp, gọn gàng, xong bữa đứng dậy giúp chủ dọn dẹp một tay sẽ giúp du khách sớm hòa đồng. Khi bạn nghỉ ngơi ở một nhà nghỉ hoặc một khách sạn nào đó, không gian đó là của riêng bạn và bạn hoàn toàn thoải mái, nhưng khi ở chung với một người mà bạn chưa quen, hãy tôn trọng sự khác biệt của họ” - là lời khuyên của anh Lê Minh Hiếu, đại sứ cộng đồng CouchSufing Hanoi và Việt Nam - cho những người có ý định lựa chọn loại hình du lịch homestay biết.