- Thế là ông cháu mắc căn bệnh "thời đại" rồi?

- Là bệnh gì ạ?

- Thì bệnh đau đầu, nhức đầu đó. Loại trừ đau đầu do các nguyên nhân thực thể của não, thần kinh, mạch máu, các cơ quan giác quan hay các bệnh viêm nhiễm, u bướu..., chứng đau đầu không có nguyên nhân thực thể là căn bệnh của thời đại tốc độ cuộc sống nhanh quá, nhiều tiện nghi, nhiều công nghệ quá, gây áp lực lên đời sống tự nhiên. Nhiều thói quen, lối sống mới tự phát hình thành, trái ngược với tự nhiên, thiên nhiên. Môi trường sống bị đảo lộn do đô thị hóa, công nghiệp hóa nóng. Sẽ gặp những vấn đề mới về sức khỏe mà thời trước không bị; nên cần có kiến thức phòng tránh để có đủ sức chạy đua với thời cuộc.

- Cháu vẫn khỏe mạnh bình thường, chỉ mỗi tội hay đau đầu, nhức đầu, nên cứ phải uống các loại thuốc như trên TV quảng cáo.

- Đấy chính là điều bác muốn tư vấn. Ở tuổi này, thể lực con người ta sung mãn nhất, có nền tảng sức khỏe tốt, số dư tiết kiệm trong tài khoản sức khỏe dồi dào nhất. Nhưng đấy là chương trình được cài đặt mặc định cho con người sống trong tự nhiên; trong khi cuộc sống thế kỉ 21 đã vượt lên bằng tiến bộ của khoa học công nghệ hiện đại, sinh ra những bất cập cho lối sống của con người và xã hội.

Ông Adam và bà Eva không được thiết kế để ngồi trong cao ốc máy lạnh, không đi ôtô xe máy, không ngồi cả ngày nhìn và làm việc với màn hình, không hẹn hò tán tỉnh nhau bằng điện thoại di động, không mời nhau ăn cơm hộp uống nước đóng chai...

Các cháu đang kiếm sống bằng cái đầu chứ không bằng lao động chân tay, cày bừa, gặt hái, chăn  nuôi như thời nông nghiệp, những vấn đề sức khỏe cũng phát sinh theo thời công nghiệp hiện đại. Thời kinh tế tri thức, cái đầu, các giác quan phải làm việc nhiều hơn. Cái gì cũng phải nghĩ nên hoạt động thần kinh quá tải. Cháu quá biết bộ vi xử lí của computer phải có riêng phần làm nguội bằng quạt, bằng nước, bằng mỡ chịu nhiệt; trong khi "bộ vi xử lí" của cháu chưa có thiết kế cải tiến thì nó phải nóng, chậm và "treo máy" thôi. Đấy là nguyên nhân vì sao các nhân viên làm văn phòng làm việc có vẻ nhàn nhã, sạch sẽ nhưng lại luôn tất bật, căng thẳng, làm quá giờ, sinh hoạt bị đảo lộn, thiếu thời gian thư giãn nghỉ ngơi cho mình và gia đình.

- Bác nói đúng quá, nhưng công việc đòi hỏi như vậy, biết làm sao mà khắc phục?

- Ông Bill Gates có vài lời khuyên cho thanh niên lập nghiệp, trong đó câu đầu tiên là thư giãn tốt (good relax). Một lời khuyên chí lí, thiết thực từ kinh nghiệm từng trải. Khi làm việc thường ngày, hãy biết điều chỉnh thay đổi nhịp độ, sau 1 giờ ngồi trước màn hình phải dứt khoát đứng dậy, nghỉ ngơi làm vài động tác thể dục nhẹ nhàng. Hoặc nếu công việc bù đầu thì thay đổi sang làm việc khác, ví dụ đi photocopy hay sắp xếp lại tài liệu giấy tờ... Dành ít phút vào toilet súc miệng, rửa mặt, mát-xa mắt và cả mặt, uống 1 cốc nước lọc dù không khát. Đứng ra ngoài cửa sổ, để ít phút hít thở khí trời, nhìn ra phong cảnh phía xa để mắt được điều tiết tiêu cự xa gần.

Một nguyên nhân gây đau đầu ít được để ý là ô nhiễm tiếng ồn và ánh sáng đã tác động vào giác quan và não bộ. Nhiều cháu nghỉ ngơi bằng chơi game là vô tình nhức đầu thêm. Tệ hơn, khi đêm tối về lại rủ nhau karaoke, quán bar, vũ trường náo động với âm thanh ánh sáng kích thích quá mức, cộng thêm rượu bia, cà phê, thuốc lá, thức ăn nhanh (fast-food), không đau đầu mới lạ.

- Vậy bác bảo cháu quay về quê cày ruộng à?

- Hãy về quê để được nghỉ ngơi đúng nghĩa, với thiên nhiên cây cỏ sông nước khí trời, được chạy nhảy, bơi lội, trèo cây, tránh xa tiện nghi đô thị, không điện thoại, không TV, không laptop. Người ta kinh doanh các khu resort là vì thế. Mình có sẵn resort miễn phí của bố mẹ ở quê là nhất. Đừng để đau đầu mất ngủ phải dùng thuốc triền miên sẽ có hại ngay chính sự thăng tiến trong sự nghiệp của cháu.