Xe chữa cháy rừng đa năng.

Chiếc xe chữa cháy rừng đa năng được thiết kế trên cơ sở tích hợp các hệ thống chữa cháy rừng bằng đất, cát, không khí, nước và làm băng cách ly khoanh vùng cô lập đám cháy. Xe vừa có thể di chuyển trên các địa hình dốc vừa được gắn thêm hệ thống lưỡi cưa ở đầu xe giúp cho việc cắt xẻ cây cối, vật cản và khoanh vùng đám cháy một cách hiệu quả.

Ưu điểm nổi bật hơn nữa của sáng chế này còn nằm ở chỗ máy có hệ thống cắt đất tại chỗ để phun đất, khắc phục được hạn chế thiếu nước khi có hoả hoạn xảy ra. Vòi phun có chiều dài tới 30m, có thể kéo ra xa để tiếp cận gần hơn với đám cháy. Hệ thống có thể phun tới 40 kg đất/phút với tốc độ trên 30m/s.

Bên cạnh đó, để khắc phục những địa hình hiểm trở mà xe chữa cháy rừng không thể vào được, tác giả còn sáng chế ra chiếc máy chữa cháy rừng cầm tay tiện dụng cũng dùng vòi phun đất tận dụng nguyên liệu tại chỗ với nguyên lý hoạt động không đổi. Và máy chữa cháy rừng dùng sức gió, có thể dập tắt được những đám cháy có ngọn lửa tầm thấp dưới 2m.

Đây là kết quả của đề tài nghiên cứu khoa học trọng điểm cấp Nhà nước “Nghiên cứu công nghệ và thiết kế chế tạo các thiết bị chuyên dụng chữa cháy rừng” do TS. Dương Văn Tài và cộng sự Trường Đại học Lâm nghiệp thực hiện nhằm tạo ra một số thiết bị chuyên dụng chữa cháy rừng phù hợp với địa hình và chất chữa cháy tại chỗ.

Với đề tài này, TS. Dương Văn Tài và cộng sự đã giải quyết được vấn đề chữa cháy rừng trên mọi địa hình và trong điều kiện không thể đáp ứng kịp thời do thiếu nước và các nguyên nhân khác.

Hoàng Khuê