- Các cháu hiến máu nhân đạo là rất đáng hoan nghênh vì ngân hàng máu ở nước ta luôn thiếu máu cứu chữa cho các người bệnh về máu, các chấn thương mất máu cấp tính, các ca mổ quan trọng phải truyền máu... Tuy nhiên, nguồn máu hiến tặng phải được sàng lọc kiểm tra rất chặt chẽ đảm bảo không để lọt những bệnh lây truyền đường máu. Người bệnh cần tiếp máu đã là bệnh nặng, nếu chẳng may bị lây nhiễm thêm một bệnh từ nguồn máu có mầm bệnh sẽ nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng.

Theo quy định hiện nay, để việc hiến máu được an toàn, mọi người hiến máu kể cả người thân cho máu đều phải làm xét nghiệm sàng lọc với các bệnh : HIV, viêm gan B, viêm gan C, giang mai, sốt rét. Ngay cả khi đã lưu trữ trong ngân hàng máu, mẫu máu cũng được kiểm tra để đảm bảo chắc chắn không có bệnh lây truyền, nếu thấy không an toàn phải loại bỏ. Trường hợp của cháu là xét nghiệm sàng lọc, nếu có nghi ngờ, bác sĩ sẽ thông báo riêng, không được công bố vội vàng là cháu bị bệnh nào đó. Việc giữ bí mật là cần thiết không chỉ là một ứng xử nhân văn tôn trọng người bệnh mà còn đảm bảo có chẩn đoán chính xác sau khi thăm khám và xét nghiệm lại bằng phương pháp có độ tin cậy cao hơn. Bác không thóc mách nhưng cháu cần nói để biết cháu bị nghi ngờ bệnh gì, tất nhiên sẽ giữ kín chuyện này cho đến khi có xác chẩn.

- Bác sĩ bảo cháu dương tính với giang mai. Cháu rất sợ và xấu hổ vì được biết bệnh lây truyền qua đường tình dục và rất nguy hiểm khi bị biến chứng muộn tổn thương thần kinh, mạch máu.

- Với lối sống hiện đại, quan niệm hoạt động tình dục phóng khoáng như hiện nay, hoàn toàn có thể bị mắc bệnh này nếu thiếu hiểu biết về tình dục an toàn. Các thầy thuốc có thể dùng danh từ y học Syphilis ghi trong bệnh án để giữ bí mật căn bệnh do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây tổn thương cấp tính thành những săng giang mai ở cơ quan sinh dục, hậu môn. Các săng này có thể tự biến đi dù chưa điều trị nhưng sẽ chuyển sang giai đoạn 2 với những nốt ban đỏ, mảng sần, vết loét trên diện rộng khắp toàn thân. Các triệu chứng lại tự biến đi để nhiều năm sau chuyển thành giai đoạn 3 là giang mai thần kinh, giang mai tim mạch và củ giang mai là biến chứng rất nặng có thể gây tử vong.

Nhưng bệnh có thuốc đặc trị là penicilline G (penicillin tác dụng chậm) có thể điều trị rất kết quả nếu phát hiện bệnh ngay giai đoạn đầu nên không phải là khó chữa mà vấn đề là phòng ngừa lây qua đường tình dục và có ý thức chủ động khám, xét nghiệm sàng lọc sớm khi thấy có nguy cơ sau một hành vi tình dục không an toàn.