Hai “sếp” ban trọng tài bị ngưng chức dù vẫn phải “tuân theo tổ chức” nhưng không tâm phục khẩu phục, và cũng từ đây, mới lộ ra nhiều chuyện mà lâu nay không ai biết.

Phó ban Đoàn Phú Tấn trong cuộc phỏng vấn mới đây đã chỉ trích VFF là trong khi cáo buộc ban trọng tài thì bản thân họ từ lâu nay cũng “thờ ơ, quan liêu” với công tác trọng tài. Ông lấy ví dụ: “Sự việc 2 trọng tài Nguyễn Phi Long và Nguyễn Văn Đông năm 2012, khi Hội đồng quản trị Công ty VPF đề nghị Ban trọng tài không sử dụng 2 trọng tài này ở 6 vòng đấu cuối vì nghi vấn tiêu cực, ngay lập tức chúng tôi đã gửi văn bản báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo từ lãnh đạo VFF. Không ai thèm trả lời! Vài tuần sau, chúng tôi buộc phải một lần nữa làm báo cáo xin ý kiến. Nhưng rồi, vẫn chỉ là sự im lặng”.

Đề án xin thành lập học viện trọng tài để đẩy nhanh việc đào tạo các trọng tài trẻ theo khuyến cáo của FIFA cũng được gửi VFF từ năm 2011, nhưng... vài năm cũng không thấy trả lời!

Chính vì quen với việc “được” thờ ơ như vậy nên khi vụ nghi vấn trọng tài nhận bồi dưỡng xảy ra ở trận Thanh Hóa - HAGL vòng 3 V-League 2013, ban trọng tài cũng không cần báo cáo VFF mà tự giải quyết, nhưng không ngờ VFF lại... bỗng dưng tích cực, nên mới xảy ra cơ sự.

Trưởng ban Dương Vũ Lâm công nhận mình đã có sai sót về quy trình làm việc, nhưng phản ứng vì theo ông lỗi đó không nặng đến nỗi bị quyết định đình chỉ công tác với những từ ngữ rất “nhạy cảm” như “để phục vụ điều tra”, ảnh hưởng đến cả danh dự cá nhân.

Không ai biết liệu chuyện VFF “bỗng dưng tích cực” này có liên quan gì đến nhiệm kỳ VFF sắp kết thúc và ĐH 7 sắp bắt đầu, nhưng rõ ràng cách làm việc “tùy hứng” này cũng để lại những ấn tượng không hay. Như ông trưởng ban trọng tài vừa bị đình chỉ cay đắng nói: “Nếu cơ quan an ninh điều tra sự việc và trả lại sự trong sạch cho tôi thì VFF có yêu cầu tôi giữ chức trưởng ban trọng tài nữa tôi cũng không nhận. Môi trường bóng đá Việt Nam có lẽ không thích hợp cho những con người như tôi qua sự việc này. Cách hành xử của VFF mang lại cảm giác có tội cho bản thân tôi. Tôi nghĩ rằng, điều này sẽ tạo ra một tiền lệ xấu. Những người có chuyên môn hay không cũng không dám ngồi vào chiếc ghế của tôi trước đây”.