Nhiều người lo ngại về việc liệu sự thay đổi lớn của kỳ thi năm nay có thể dẫn đến thay đổi trong kết quả thi? Đây là những lo ngại rất chính đáng. Và Bộ GDĐT đã tính toán đến việc có thang điểm kỹ càng, làm sao để quá trình thi cử diễn ra nghiêm túc. Thi cử cũng là hoạt động giáo dục quan trọng, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng không trung thực, gian lận thi cử. Hơn nữa, đã gọi là thi tốt nghiệp THPT thì phần lớn HS sẽ đỗ chứ không thể có sự thay đổi đột ngột như thế! Nhân đây tôi cũng muốn nhắn nhủ với học sinh đi thi rằng, sẽ không có bất cứ cú sốc nào, bởi mục tiêu của đổi mới giáo dục không phải là tạo ra cú sốc mà tạo sự đổi mới, phát triển đi lên.

Một trong những điểm mới về tổ chức 38 cụm thi cả nước thay vì ít cụm thi như trước đây. Năm nay triển khai ở 38 cụm, lãnh đạo Bộ GDĐT đã có quá trình làm việc với các tỉnh, các địa phương, khảo sát và sau đó có dự kiến đặt điểm, có trao đổi rất kỹ với lãnh đạo các địa phương. Cho đến thời điểm này chúng tôi nắm được các báo cáo thì UBND các tỉnh, thành phố vào cuộc rất quyết liệt, các sở, ban, ngành đã tham gia vào quá trình này để chủ động bố trí các điều kiện phục vụ tốt nhất cho các thí sinh. Nhiều tổ chức chính trị xã hội đã tham gia vào việc này để bố trí các chuyến xe chở học sinh đi lại, bố trí các nhà ở miễn phí, nhiều tổ chức chính trị xã hội khác đã tham gia vào việc hỗ trợ tiền nong để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh trong quá trình học. Về chỗ ở, chỗ ăn uống, qua làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố đặt các điểm thi, cho đến nay tất cả những vấn đề đó đã được lường trước, tính toán và có giải pháp triển khai.

Để đảm bảo công bằng giữa các cụm thi, Bộ GDĐT có mấy giải pháp sau: Giải pháp thứ nhất là quy chế, có những quy định rõ ràng, cụ thể, chi tiết về những việc phải làm, những việc được làm, những việc không được làm. Giải pháp thứ hai là cũng một đề thi thì có thang điểm rất chi tiết. Trước đây là 0,4 điểm, năm nay chúng tôi đang dự kiến là xuống 0,8 điểm để cho việc chấm thống nhất với nhau hơn, sự khác nó thu hẹp lại. Giải pháp thứ ba là các hội đồng thi cũng như Bộ sẽ triển khai hoạt động thanh tra, kiểm tra, phúc tra hoạt động thi cử này một cách kỹ lưỡng. Hoạt động thanh tra, kiểm tra không chỉ diễn ra ngay sau kỳ thi hay trong kỳ chấm thi, kể cả khi học sinh vào học rồi, quá trình tự kiểm tra, tự thanh tra của nhà trường cũng như thanh tra, phúc tra của Bộ vẫn được tiếp tục để đảm bảo sự công bằng, nhất quán.

Sự thay đổi này sẽ tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh trong việc di chuyển, lựa chọn cụm thi phù hợp. Theo đó, thí sinh chỉ thi để tốt nghiệp THPT sẽ thi tại cụm thi địa phương. Còn với cụm thi do các trường ĐH tổ chức, thí sinh sẽ đi lại dễ dàng hơn với 38 cụm thi toàn quốc. Trước đây, học sinh phải khăn đùm quần áo để về các TP lớn, các cụm thi lớn ở từng miền, đi quãng đường xa để thi. Bây giờ, khoảng cách học sinh đi gần hơn với 38 cụm. Thay đổi này không làm cho các em và gia đình vất vả khó khăn thêm mà giảm số lần đi, giảm số lần thi.