Vậy thì, sự trùng hợp này là ngẫu nhiên, hay có quy luật?
Sự đặc biệt của trụ năm Bính Tuất
Năm 1946 theo âm dương hợp lịch Á Đông là năm Bính Tuất. Thiên can Bính tọa trên địa chi Tuất. Vậy thiên can địa chi này có gì đặc biệt? Xét riêng biệt, thì thiên can Bính hành hỏa, là dương hỏa. Sách “Cùng Thông Bảo Giám” viết: Bính là thái dương chi hỏa - nơi dương khí đạt đến đỉnh cao nhất. Còn địa chi Tuất hành thổ, là mộ khố của hỏa, phương Tây bắc thuộc cung Càn trong hậu thiên bát quái, quẻ Càn đại diện ngôi lãnh đạo, quyền lực đế vương.
Khi Bính tọa trên Tuất, chí dương trên đất đế vương, mặt khác, Bính hỏa thông căn với Đinh hỏa tàng trong Tuất thổ mà thành khí thế tựa như minh quân có sự phù trợ của bá quan văn võ. Thế nên nếu mệnh lý có thể chủ động sử dụng được trụ Bính Tuất sẽ có thành tựu rất lớn, nhiều nhân vật có ảnh hưởng lớn trên thế giới đều có Bính Tuất trong mệnh. Từ đó có thể thấy, Thiên can Bính khi kết hợp với địa chi Tuất có thể trở thành gươm báu cho những người sinh vào năm, tháng, ngày, giờ có Bính Tuất.
Quan tinh hợp mệnh
Thiên can Bính và địa chi Tuất đương nhiên chưa đủ để xuất hiện một vị vua mang gươm. Một trong những quý cách của cả ba vị tổng thống Mỹ đều xuất hiện quan tinh hợp mệnh.
Bill Clinton sinh ngày Ất, hợp với chính quan Canh kim ở trụ giờ. Hợp ở trụ giờ nên hoài bão tham gia chính trường của ông sớm trở nên rất rõ ràng, phấn đấu không ngừng nghỉ để tìm kiếm thành công. G.W.Bush sinh ngày Tân, hợp với chính quan Bính hỏa ở trụ năm. Can năm cũng là ngôi của cha, nên G. Bush con là người muốn đi theo hình tượng của cha mình, tuy vậy do hợp với trụ năm cũng là loại hợp khá xa, nên tuổi trẻ ý chí ông không thực sự mạnh mẽ. D.Trump sinh ngày Kỷ, hợp với chính quan Giáp mộc ở trụ tháng, nên cho dù có sự nghiệp kinh doanh đáng nể kế thừa truyền thống gia đình nhưng ông vẫn ấp ủ tham vọng bước chân vào chính trường.
Ba con người, sinh cùng năm, cùng sở hữu trụ năm Bính Tuất, đều có quý cách quan tinh hợp mệnh nhưng lại là ba câu chuyện khác nhau, dù thành quả đạt được đều rực rỡ.
“Con vua thì lại làm vua”
Từ hàng nghìn năm trước, trước khi có hệ thống luận mệnh lý hoàn thiện đến ngày giờ như bây giờ, các nhà mệnh lý căn cứ vào năm sinh để luận, đương nhiên luận chung cho rất nhiều người sai số lớn, nhưng vẫn có tính thuyết phục nhất định và được truyền bá rộng rãi trong dân gian hiện nay, phần là vì dựa vào năm sinh để luận khá đơn giản, dễ truyền bá, phần là bởi trụ năm, tháng thể hiện gia đình, tổ nghiệp, nên nếu trụ năm tháng tốt, tức là xuất thân tốt, đa phần những người như thế được thừa kế nhiều tài sản, tinh hoa và có cuộc sống dễ dàng hơn người khác. Nhưng phát huy được đến đâu còn tùy vào khả năng của từng người.
Năm Bính Tuất, nạp âm Ốc Thượng Thổ, sách “Tam mệnh thông hội” viết: “Bính Tuất, Đinh Hợi khí của thổ ẩn tàng trong vạn vật, đã mang hình thể của âm, dương, công dụng của thổ thành công tốt đẹp” nên gọi là Ốc Thượng Thổ. “Ốc Thượng Thổ là ngói trên mái nhà, được làm từ đất sét nhà nặn với nước và nung qua lửa”, “là thổ đã thành tài, không nên gặp hỏa nữa” mà gặp kim, mộc thì tốt.
G.Bush con và D.Trump đều sinh tháng Giáp Ngọ nạp âm Sa Trung kim, bát tự lại có ấn tinh hữu dụng, gia thế danh giá hơn người, người là con của một doanh nhân - chính khách sau trở thành Tổng thống Mỹ, người là con của một đại gia bất động sản, hai vị tổng thống này chính là ví dụ điển hình của câu chuyện “con vua thì lại làm vua” rất logic.
G.W.Bush sinh ngày 6 tháng 7 năm 1946 khoảng 7h26p giờ địa phương tính theo giờ âm dương hợp lịch là giờ Mão, cả đời ông luôn nỗ lực tái lập những gì cha mình đã làm được. G.Bush sinh ngày Tân kim chi ngày Tỵ, tháng Ngọ, mộc hỏa thành thế khá vượng, nhưng kim cũng không yếu, bởi giờ xuất hiện Tân kim, ở các chi Tỵ, Tuất đều ẩn tàng kim, ba chi Tuất, Ngọ, Tỵ đều có chứa thổ hóa hỏa trợ kim, thổ là phụ mẫu của kim, can Bính là ngôi cha tuy là khắc nhưng cũng là hợp hữu tình. Tuổi trẻ gặp các vận có Bính, Đinh có hỏa tính nên không thực sự thành công. Học hành không được xem là xuất sắc, ông gia nhập Không quân Mỹ, nơi cha ông đã từng phục vụ trong Thế chiến II. Năm 1977 bắt đầu sang vận Mậu Tuất, gặp thổ tiết hỏa sinh kim, ông kết hôn trong năm, 1978 Mậu Ngọ, năm Ngọ với vận Tuất bán hợp hỏa, thất bại khi tranh cử Dân Biểu bang Texas, 1979, Kỷ Mùi thuộc thổ, thành lập công ty kinh doanh dầu mỏ, cũng lại là lĩnh vực cha ông từng kinh doanh, và dần tạo được danh tiếng tốt.
Từ năm 1987, G.Bush con sang vận Kỷ Hợi, Kỷ thổ tiết hỏa và Hợi thủy khắc hỏa trợ kim, ông bắt đầu thành công trên chính trường; năm Giáp Tuất 1994, Giáp Kỷ hợp, do Tuất thổ sinh kim, trúng cử Thống đốc bang Texas, năm Mậu Dần với ảnh hưởng của Mậu thổ lại đắc cử.
Từ 1997 - 2007, vận Canh Tý, Canh hành kim, còn Tý hành thủy, vận hành kim thủy, sự nghiệp chính trị lên đỉnh cao. Năm 2000, Canh Thìn, thiên can Canh hành Kim, địa chi Thìn hành thổ, phối hợp với chi Tý trong đại vận thành thế kim thủy thuận lợi đắc cử Tổng thống Mỹ. Năm 2004, Thân kim nắm lệnh, lại tái cử nhiệm kỳ thứ 2.
“Con sãi ở chùa chẳng quét lá đa”
Bill Clinton lại là một câu chuyện thú vị khác của sự cố gắng nỗ lực của bản thân mà tận dụng được hết cái quý ẩn tàng trong tứ trụ của mình. Ông sinh tháng Bính Thân, nạp âm Sơn Hạ Hỏa, ấn tinh tàng ẩn lại bị tài tinh khống chế, Kỷ thổ là sao cha vừa gặp hình, lại nhập mộ địa, cha ông bị tai nạn mất ba tháng trước khi ông ra đời. Có thể nói sự bất hạnh trong gia đình, cũng như gian khó thời thơ ấu trở thành nhân tố khiến mệnh lý của Bill Clinton trở nên quý cách. Cha mất, mẹ tái giá, mang họ cha dượng, điều này khiến ảnh hưởng của Bính hỏa trong can năm bị giảm. Cũng giống như G.Bush con, mệnh lý B.Clinton dụng kim, thủy chế hỏa. Bởi sinh sau một tháng, nên các mốc đại vận của B.Clinton đến sớm một chút so với G.Bush con.
Nên nếu G.W.Bush phải tận đến năm 1994 trong vận Kỷ Hợi mới trở thành Thống đốc Texas thì B.Clinton đã bước sang vận Kỷ Hợi từ năm 1973 (đến 1983), và đắc cử Thống đốc bang Arkansas năm Mậu Ngọ 1978, cho dù ông thất bại năm 1980 nhưng lại tái đắc cử năm 1982.
Cũng trong vận Canh Tý (1983 - 1993), năm 1992, Nhâm Thân, B.Clinton trở thành Tổng thống tiền nhiệm của G.W.Bush. Và tái đắc cử trong vận Tân Sửu (1993 - 2003) sau chiến dịch tranh cử năm Bính Tý.
Cũng cần phải lưu ý bởi địa chi khá nhiều thổ, thổ là tài tinh, nên trong nhiệm kỳ của ông, nước Mỹ có những thành tựu kinh tế rất to lớn, chuyển đổi ngoạn mục từ mức thâm thủng ngân sách 250 tỉ đôla khi ông bắt đầu nhiệm kỳ đầu tiên, trở nên thặng dư 523 tỉ đô la vào cuối nhiệm kỳ.
Tài tinh quá nhiều, lại phát sinh quan hệ hình (tuất hình sửu), xung (tuất xung thìn) dẫn tới ông gặp những rắc rối liên quan tới cả chính trị và tình ái.
Thay lời kết:
Đứng trên phương diện xã hội học có thể không quá khó khăn để giải thích việc thế hệ Baby boomers ảnh hưởng rất lớn đối với nước Mỹ cũng như thế giới. Nhưng tại sao trong thế hệ Baby boomers gồm những người sinh trong 18 năm, lại chỉ có một năm duy nhất ra đời tới 75% Tổng thống quyền lực nhất thế giới trong 25 năm qua sẽ là câu hỏi khó mà có lẽ chỉ có huyền học mới có thể trả lời.