Thông tin này được đưa ra sau khi Tổng cục Hải quan chỉ đạo rà soát doanh nghiệp (DN) nhập khẩu xe Ấn Độ về Việt Nam do có nghi vấn khai giá nhập xe thấp so với trị giá tính thuế.

Trước đó, tính toán theo các số liệu ngành hải quan cung cấp, giá nhập khẩu xe ôtô nguyên chiếc từ Ấn Độ về Việt Nam quý I/2017 trung bình chỉ 84 triệu đồng/xe (giá nhập khẩu FOB, chưa bao gồm các loại thuế nhập khẩu và thuế nội địa) và mức giá này được dư luận cho là quá thấp so với mức giá được cho là 12.000 USD/chiếc.

Tuy nhiên, hiện sau gần 5 tháng rà soát, đơn vị chuyên môn của hải quan chưa phát hiện được DN nào khai thấp giá xe nhập từ Ấn Độ về Việt Nam. Được biết, ngành hải quan sẽ tiếp tục kiểm tra, xác định trị giá đối với mặt hàng ô tô nhập khẩu, bao gồm cả ô tô Ấn Độ nhập khẩu có giá khai báo thấp hơn cơ sở dữ liệu giá, nhằm ngăn chặn tình trạng gian lận.

Hiện nay, lượng xe nhập từ Ấn Độ sụt giảm khá mạnh và trong vài tháng trở lại đây, ôtô nhập khẩu nguyên chiếc từ thị trường này chưa đến 100 chiếc/tháng.