Đã hơn 1 năm nay, người dân, tiểu thương ở xã Ninh Hiệp chống đối chính quyền xã Ninh Hiệp và huyện Gia Lâm lấy đất xây dựng Trung tâm thương mại (TTTM) ngay gần chợ Ninh Hiệp, trên diện tích bãi đỗ xe của chợ.

Bà con cho rằng, tại khu vực này đã có hai TTTM đã đi vào hoạt động nhưng thường xuyên vắng khách. Nếu xây dựng thêm TTTM mới để đưa bà con vào kinh doanh tại đây, bà con sẽ chịu chi phí thuê chỗ cao mà lại khó kinh doanh. Vì vậy mới xảy ra vụ việc người dân không cho con em đến trường để gây sức ép với chính quyền địa phương. 

Làm rõ vấn đề này ông Nguyễn Anh Tú, Chánh văn phòng UBND huyện Gia Lâm cho biết, dự án xây dựng TTTM trên khu đất vốn là bãi gửi xe của khách đến chợ Nành là do UBND TP.Hà Nội phê duyệt. Dự án này xây dựng chợ và khu dịch vụ thương mại tổng hợp trên diện tích khoảng 5.873 m2, có bãi đỗ xe khoảng 1ha, dự kiến hoàn thành trong năm 2016, tổng vốn đầu tư lên đến 180 tỉ đồng. Doanh nghiệp được giao làm chủ đầu tư là Công ty TNHH đầu tư phát triển Vĩnh Phát và Công ty Tuấn Dung. Việc tiểu thương chợ Nành thuộc xã Ninh Hiệp chống đối xây TTTM đã kéo dài cả năm nay. Gần đây, vụ việc lại bùng lên do hai Công ty trên có thông báo khởi công vào ngày 22.12.2015 nên bà con lại tập trung chống đối xây dựng dự án này.

Trước tình hình này, ngày 18.12, đại diện chủ đầu tư là Công ty TNHH đầu tư phát triển Vĩnh Phát đã có công văn “kêu cứu” đến Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Công ty này cho rằng công ty đã hoàn tất đầy đủ các thủ tục pháp lý để triển khai xây dựng công trình Chợ và TTTM tại xã Ninh Hiệp. Được sự cho phép của huyện ủy, UBND huyện Gia Lâm, công ty mới chính thức khởi công xây dựng công trình vào ngày 22.12 nhưng từ ngày 17 -18.12 một số người dân đã kéo đến gây rối, cản trở việc triển khai thi công.

Nói về sự việc trên ông Tú còn cho biết: Huyện Gia Lâm và TP.Hà Nội đã nhiều lần đối thoại với người dân nhưng một số người vẫn cố tình chống đối. Đây là dự án do TP.Hà Nội quyết định cấp phép, huyện Gia Lâm chỉ thực hiện theo chỉ đạo. Chủ đầu tư đã thực hiện đúng theo quy trình, thủ tục. TP.Hà Nội cũng đã có quyết định đồng ý cho chủ đầu tư thực hiện dự án. Theo thông báo của chủ đầu tư là ngày 22.12.2015 sẽ khởi công xây dựng, nhưng trước sự chống đối mạnh của người dân nên họ tự tạm dừng khởi công, chứ chính quyền không có quyết định gì.

Về quy hoạch bãi xe mới cho chợ Nành, chính quyền địa phương cũng đã có phương án cụ thể. Còn việc có thu hồi đất đang làm bãi gửi xe cho chợ Nành xây dựngTTTM hay không là tùy thuộc vào quyết định của lãnh đạo TP.Hà Nội. Dự án vẫn sẽ được thực hiện bình thường, huyện không có quyền dừng được. UBND TP mới có thẩm quyền dừng hay không.

Được biết, chợ Nành hiện có khoảng 1.200 hộ chuyên kinh doanh vải, quần áo trên khu đất có tổng diện tích hơn 6.000m2, nên mỗi kiốt chỉ có 2-3m2, cơ sở vật chất, đường đi lại chật hẹp, rất khó khăn cho công tác ứng cứu, xử lý khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Vì vậy, UBND TP.Hà Nội đã có chủ trương đầu tư, nâng cấp, cải tạo, mở rộng và chuyển đổi mô hình quản lý chợ Nành. Nhưng chủ trương này đã vấp phải sự chống đối từ người dân.

Ông Trần Xuân Hà - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cũng khẳng định, việc xây TTTM xã Ninh Hiệp được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, được cấp có thẩm quyền phê duyệt nhằm phát triển kinh tế xã hội địa phương.