Ngày 4.9.2009, ông Trần Văn Dũng - GĐ Sở Xây dựng tỉnh BD - đã ra báo cáo số 2021/BC-SXD, “kết luận kiểm tra tình hình thực hiện dự án Khu công nghiệp Sóng Thần 3”, gửi UBND và thường trực Tỉnh ủy BD.

Tại báo cáo này, Sở Xây dựng căn cứ sự thống nhất của các thành viên đoàn kiểm tra (gồm Sở Xây dựng, Sở TNMT, Cục Thuế, UBND huyện Tân Uyên và Sở Tài chính), để báo cáo UBND tỉnh BD xung quanh việc thực hiện dự án KCN Sóng Thần 3 của Cty Đại Nam.

Theo đó, báo cáo của Sở Xây dựng thể hiện “Đoàn kiểm tra thống nhất việc thỏa thuận góp vốn của chủ đầu tư là phù hợp luật pháp”.

Sở Xây dựng cũng trích dẫn nhiều nội dung của Luật Đất đai, Nghị quyết 33/2008/NQ-CP ngày 31.12.2008 và Quyết định số 3505/QĐ-UBND ngày 1.8.2006, nhằm khẳng định Cty Đại Nam ''thỏa thuận góp vốn'' với cán bộ - CNV tại khu đất ở KCN Sóng Thần 3 là đúng quy định luật pháp.

Từ đó, đoàn kiểm tra mới kiến nghị UBND tỉnh BD “được ứng vốn đúng đối tượng đã nêu trong dự án”, chỉ đạo Cty Đại Nam “lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500…”.

Báo cáo số 2021 trên còn được gửi công khai cho các thành viên đoàn kiểm tra, Cty Đại Nam, thường trực HĐND, Phó Chủ tịch tỉnh BD Trần Thị Kim Vân và lưu văn thư Sở Xây dựng.

Thật bất ngờ, sau khi công luận lên tiếng vụ ông Huỳnh Uy Dũng tố cáo Chủ tịch UBND tỉnh BD Lê Thanh Cung trong mấy ngày qua vì chậm phê duyệt quy hoạch 1/500 dự án khu đất ở KCN Sóng Thần 3 của Cty Đại Nam, tại cuộc gặp báo chí bất thường ngày 24.10 vừa qua, dưới sự chủ trì của ông Võ Văn Lượng - Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh BD - đại diện UBND tỉnh đã công khai một văn bản “lạ hoắc” - do Sở Xây dựng tỉnh BD ban hành - trước khoảng 20 nhà báo.

Với nội dung hoàn toàn trái ngược với báo cáo số 2021/BC-SXD ngày 4.9.2009 vừa nêu trên - cũng của Sở Xây dựng, văn bản “lạ” này có số 2244/BC-SXD ngày 1.10.2009, do GĐ Sở Xây dựng Trần Văn Dũng ký tên và đóng dấu.

Vẫn với tiêu đề “Báo cáo kết quả kiểm tra tình hình thực hiện dự án Khu công nghiệp Sóng Thần 3”, gửi UBND và thường trực Tỉnh ủy BD; thế nhưng, thay vì kết luận phải giống với báo cáo số 2021 thì trái lại, báo cáo số 2244 lần này lại có nội dung hoàn toàn trái ngược nội dung mà Sở Xây dựng, đoàn kiểm tra đã kết luận tại báo cáo số 2021

Cụ thể, theo báo cáo số 2244 của Sở Xây dựng đã nêu, đoàn kiểm tra có 2 loại ý kiến khác nhau. Trong đó, có nội dung “Cty Đại Nam thực hiện thỏa thuận góp vốn đầu tư cơ sở hạ tầng với các cá nhân - bản chất của thỏa thuận góp vốn là chuyển nhượng QSDĐ…”. Từ đó, Sở Xây dựng cho rằng Cty Đại Nam làm trái quy định của UBND tỉnh BD và Chính phủ.

Sở Xây dựng đánh giá: “Việc Cty CP Đại Nam thỏa thuận góp vốn để đầu tư cơ sở hạ tầng dự án khu ở Sóng Thần 3, mặc dù theo Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản thì được thỏa thuận góp vốn, nhưng ở dự án đầu tư kinh doanh cơ sở hạ tầng KCN Sóng Thần 3 thì việc thực hiện góp vốn không đúng quy định pháp luật do: Thực chất của thỏa thuận góp vốn là chuyển nhượng QSDĐ theo từng lô đất, trái với chỉ đạo của UBND tỉnh…”.

Từ những nội dung quy chụp trái ngược, hoàn toàn không có tại báo cáo 2021 trước đây, được UBND tỉnh BD công bố trong cuộc gặp báo chí ngày 24.10 (trong khi UBND tỉnh BD không công bố báo cáo 2021), dẫn đến nhiều tờ báo ra ngày hôm sau (25.10) đã thông tin rầm rộ Cty Đại Nam sai phạm, tự ý phân lô bán nền…

Vấn đề đặt ra ở đây: Vì sao một vụ việc được kiểm tra, đã có sự thống nhất của các thành viên trong đoàn kiểm tra và Sở Xây dựng đã ra một báo cáo gửi UBND và thường trực Tỉnh ủy BD, nhưng chưa đầy 1 tháng sau, Sở Xây dựng lại ra tiếp văn bản thứ hai - có nội dung trái ngược hoàn toàn văn bản thứ nhất - gửi UBND và thường trực Tỉnh ủy BD lần thứ hai? Việc làm này, khác nào Sở Xây dựng tỉnh BD tự… "vả vào miệng mình"?

Điều đáng nói, tại văn bản báo cáo 2244 sau này, hoàn toàn không thấy đề cập thông qua một thành viên trong đoàn kiểm tra là UBND huyện Tân Uyên. Đặc biệt, theo Cty Đại Nam - đối tượng bị kiểm tra - hoàn toàn không hay biết gì về kết luận đảo ngược 180 độ, quy chụp Cty này sai phạm.

Theo ông Huỳnh Uy Dũng: “Chúng tôi chỉ biết báo cáo 2021 kết luận Cty Đại Nam không sai phạm, còn báo cáo sau này, chúng tôi không hay biết, không có trong tay, nên đối với Cty Đại Nam là không có giá trị, vì không thể trong cùng một cuộc thanh tra, một đoàn kiểm tra, cùng một vụ việc mà kết luận kiểm tra lại lúc thế này, mai thế khác, khi kết luận Cty làm đúng, lúc lại chụp mũ chúng tôi làm sai…”.

Liệu có gì khuất tất đằng sau việc một văn bản “lạ” của Sở Xây dựng tỉnh BD? Nếu vụ việc trên có dấu hiệu bất minh, thì gần 20 nhà báo đã bị “quả lừa” khi tiếp nhận thông tin bị bóp méo, không đúng sự thật.