Theo lãnh đạo Công ty, thiệt hại này được hạn chế là do sau khi vụ cháy xảy ra, lực lượng PCCC của tỉnh Quảng Nam nhanh chóng có mặt hiện trường.

Cùng thời điểm ông Phan Việt Cường - Phó bí thư thường trực tỉnh ủy và ông Đinh Văn Thu - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, Đại tá Nguyễn Viết Lợi - Giám đốc công an tỉnh Quảng Nam và lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, Công An tỉnh Quảng Nam, Lãnh đạo Ban Quản lý Khu KTM Chu Lai, Lãnh đạo huyện Núi Thành, đã đến chỉ đạo trực tiếp và điều động các lực lượng hỗ trợ tham gia chữa cháy.

Cảnh sát PCCC Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Lữ đoàn công binh 270 - Quân khu V, Cảng hàng không Sân bay Chu Lai và Công an huyện Núi Thành tham gia đảm bảo an ninh trật tự. Mặc dù ngoài giờ làm việc, nhưng CBCNV của Khu phức hợp ở gần Nhà máy đã tham gia chữa cháy và di chuyển tài sản ra khu vực an toàn. Đến 21h, đám cháy được khống chế.

Ngay sau khi sự cố cháy xảy ra, Công an tỉnh Quảng Nam đã phong tỏa hiện trường và thành lập tổ công tác điều tra tiến hành khám nghiệm hiện trường và lấy mẫu nghiên cứu phục vụ công tác điều tra. Qua 2 ngày khẩn trương làm việc, công tác khám nghiệm hiện trường đã kết thúc lúc 16h30 ngày 4.2.2017 và bàn giao lại cho công ty để tiến hành khắc phục hậu quả và khôi phục sản xuất sớm nhất.

Nguyên nhân tổ công tác điều tra bước đầu nhận định là do chập điện và đang tiếp tục điều tra làm rõ để có kết luận cuối cùng.

 

Được biết Thaco đã mua bảo hiểm của Công ty Bảo hiểm BIDV – Hồ Chí Minh (BIC) là đầu mối bảo hiểm và Công ty bảo hiểm PVI - Đà Nẵng là đơn vị đồng bảo hiểm với tổng giá trị là 638 tỷ đồng, (tài sản nhà xưởng 110 tỷ đồng, linh kiện phụ tùng là 528 tỷ đồng).

BIC đã cử đơn vị giám định độc lập là Công ty TNHH Giám định Vietnam International Adjuster (VIA) tiến hành giám định tổn thất tại nhà máy Thaco Bus từ ngày 3.2.2017. Ban đầu ước tính mức độ thiệt hại ước khoảng 250 tỷ đồng, hiện nay Công ty VIA vẫn tiếp tục giám định, đồng thời thống kê các linh phụ kiện bị hư hại để xác định mức độ tổn thất và sẽ công bố trong thời gian tới.

Sau khi nhận bàn giao mặt bằng từ các cơ quan chức năng vào chiều ngày 4.2.2017. Hơn 1.000 cán bộ, nhân viên, công nhân của nhà máy Thaco Bus cùng với các nhà máy, đơn vị khác trong Khu phức hợp đã được huy động làm việc với tinh thần khẩn trương khắc phục hậu quả. Sau 5 ngày, đến hôm nay - ngày 12.2.2017, Nhà máy Thaco Bus trở lại hoạt động bình thường. Số CBCNV của nhà máy Thaco Bus nghỉ việc tạm thời do sự cố được hưởng 70%  lương theo Bộ luật Lao động.

Thực hiện chỉ đạo trong công điện của Thủ tướng Chính phủ ngày 3.2.2017 trong đó nhấn mạnh “các đơn vị chức năng khẩn trương khắc phục hậu quả vụ cháy, hỗ trợ doanh nghiệp sớm ổn định hoạt động sản xuất…”:

Vụ cháy đã được phát hiện kịp thời và tích cực cứu chữa, do đó thiệt hại thấp so với toàn bộ tài sản của nhà máy là nhờ vào Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo trực tiếp công tác chữa cháy và huy động các cơ quan chức năng trong tỉnh và CNCNV tham gia chữa cháy và di dời các thiết bị linh kiện ra khu vực an toàn.

Cơ quan điều tra đã tổ chức khám nghiệm hiện trường, tích cực điều tra và sớm bàn giao mặt bằng chỉ sau 2 ngày.

Đơn vị Bảo hiểm đã hỗ trợ tích cực và phối hợp tốt với Thaco trong việc kiểm đếm, xác định giá trị tổn thất và ủng hộ Thaco sớm khôi phục sản xuất. 

Cán bộ công nhân viên Thaco đã tích cực và tập trung khôi phục sản xuất trong một thời gian rất ngắn.

Đến thời điểm này, nhà máy xe bus của Thaco Trường Hải đã khôi phục hoạt động sản xuất như ban đầu, đảm bảo tốt chất lượng sản phẩm và kịp thời bàn giao xe cho khách hàng.