Đề phòng thanh khoản

Thông tin chính thức từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định, việc khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Đức Kiên về tội kinh doanh trái phép là hoạt động bình thường của Cơ quan CSĐT. NHNN cũng cho hay, dù nguyên là Phó Chủ tịch HĐQT và Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), song đến nay ông Nguyễn Đức Kiên không tham gia quản lý điều hành ACB.

Liên quan đến vấn đề này, chất vấn tại phiên họp thứ 10 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều qua (21.8), đại biểu Đỗ Văn Đương cho rằng, trong những nguyên nhân dẫn đến nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD), có biểu hiện thao túng thị trường tín dụng, vi phạm pháp luật với một số hành vi như cố ý làm trái pháp luật, kinh doanh trái phép. “Ông Nguyễn Đức Kiên còn là một trong những cổ đông chính của nhiều NHTM lớn như ACB, Eximbank, Đại Á và Kiên Long. Việc này gây ra hệ quả rất xấu” - với nhận định này, đại biểu Đỗ Văn Đương đặt ra câu hỏi về việc Thống đốc NHNN có nắm được việc thao túng thị trường tín dụng và cố ý làm trái của một số NH cổ phần thời gian qua hay không?

Trả lời câu hỏi này, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, đến nay NHNN mới chỉ nhận được công văn nói rằng việc bắt ông Nguyễn Đức Kiên là do thành lập ra 3 Cty con và các Cty này đã kinh doanh trái phép. “Cá nhân ông Nguyễn Đức Kiên nguyên là Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập ACB. Đây là hội đồng do ACB tự thành lập. Còn theo Luật các TCTD, trong cơ cấu tổ chức của NHTM cổ phần không có tổ chức này. Luật các TCTD chỉ cho phép các TCTD có HĐQT và ban điều hành. Cho đến nay, ông Kiên không tham gia vào HĐQT cũng như ban điều hành của ACB và theo đó địa vị công tác của ông Kiên hiện nay không liên quan gì đến ACB” – Thống đốc Nguyễn Văn Bình nói.

Song nhằm đề phòng những hệ lụy có thể xảy ra, người đứng đầu NHNN cho biết, cơ quan này đang theo dõi sát diễn biến thị trường tiền tệ và đã chỉ đạo NHNN các cấp có biện pháp sẵn sàng hỗ trợ để đảm bảo thanh khoản của ACB và các TCTD khác, nếu như có hiện tượng rút tiền hàng loạt. NHNN cũng khẳng định, người gửi tiền tại Ngân hàng TMCP Á Châu hoàn toàn yên tâm.

Hội đồng sáng lập sai quy định?

Khẳng định việc bắt ông Nguyễn Đức Kiên không liên quan gì đến điều hành ACB nên người gửi tiền yên tâm, song Phó Chủ tịch Quốc hội - bà Nguyễn Thị Kim Ngân - cũng cho rằng, NHNN chịu một phần trách nhiệm khi biết việc Hội đồng sáng lập ACB tồn tại trong thời gian dài, không theo Luật các TCTD mà không có chấn chỉnh gì. Thực tế, Hội đồng sáng lập ACB do đại hội đồng cổ đông thành lập từ ngày 9.3.2007. Theo các tài liệu được ACB công bố liên tục trong nhiều năm qua, Hội đồng sáng lập của ACB được thành lập nhằm tư vấn cho HĐQT, ban điều hành trong quá trình quản trị, điều hành ngân hàng. Cho đến thời điểm cuối năm 2011 theo báo cáo thường niên của ngân hàng này, Hội đồng sáng lập của ACB vẫn bao gồm 6 thành viên trong đó ông Nguyễn Đức Kiên giữ chức Phó Chủ tịch.

Dù không có trong quy định tại Luật các TCTD, song Hội đồng sáng lập của ACB cho đến cuối năm 2011 vẫn thường xuyên tham dự các phiên họp của HĐQT và thường trực HĐQT. Ngay trong năm 2011, hội đồng này đã tham gia ý kiến về những nội dung quan trọng trong quản trị và điều hành ngân hàng, chẳng hạn như cơ chế tham gia ý kiến và ra quyết định của Hội đồng sáng lập đối với thường trực HĐQT và ban điều hành, cải thiện cơ cấu quản lý và quản trị điều hành tại ACB, dự thảo “Định hướng chiến lược phát triển 2011 – 2015”, đánh giá hoạt động đầu tư và giao kế hoạch kinh doanh, xác định mục tiêu ưu tiên trong định hướng phát triển kinh doanh, chính sách lương thưởng cho kênh phân phối và quảng bá thương hiệu ACB…