Theo ông Hồ Kỳ Quốc Hùng - Chủ tịch Công đoàn Vinataba: Trong quá trình sản xuất người lao động phải thường xuyên tiếp xúc với các loại thiết bị chuyển động vận tốc cao, thiết bị điện, thiết bị áp lực, đường dẫn hơi nóng, bụi tiếng ồn… là những yếu tố dễ gây mất an toàn lao động.

Những năm qua, đội ngũ an toàn vệ sinh viên, cán bộ làm công tác bảo hộ lao động ở các đơn vị cơ sở đã có nhiều cố gắng tích cực hoạt động, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở và động viên công nhân lao động trong sản xuất thực hiện đúng quy trình và nội quy an toàn lao động, lãnh đạo đơn vị đã trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, nên đã có tác dụng ngăn ngừa phần lớn tai nạn lao động trong lao động sản xuất.

Hội thi có sự tham dự của 16 đội thi với 125 thí sinh là an toàn vệ sinh viên, cán bộ làm công tác bảo hộ lao động, cán bộ CNVCLĐ tiêu biểu cùa các đơn vị trong Tổng công ty tham gia. Hội thi được tiến hành theo hình thức đồng đội, các đội sẽ tham gia 3 phần thi: Phần thi lý thuyết theo hình thức trắc nghiệm với các câu hỏi liên quan đến kiến thức pháp luật và kỹ thuật về an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ; phần thi thao tác thực hành sơ cấp cứu người bị điện giật, tai nạn lao động, băng bó vết thương và phần thi năng khiếu.

Ông Vũ Văn Cường - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam phát biểu tại hội thi.

Phát biểu tại Hội thi, ông Vũ Văn Cường - Chủ tịch HĐTV Vinataba - cho biết, các đơn vị trong Tổng công ty chú trọng xây dựng một môi trường làm việc xanh - sạch - đẹp, các quy trình, nội quy quy định về công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ được tuân thủ một cách nghiêm ngặt. Các chế độ về bảo hộ lao động, bồi dưỡng độc hại được thực hiện nghiêm túc. Hàng năm các đơn vị đều làm tốt công tác huấn luyện, tuyên truyền an toàn vệ sinh lao động cho người lao động.

Chính vì vậy, trong những năm qua công tác An toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ trong Tổng công ty đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Ý thức của người sử dụng lao động, người lao động ngày càng được nâng cao. Điều kiện làm việc của người lao động được cải thiện, số các vụ tai nạn lao động đã giảm đáng kể trong các năm. Điều đó không những giúp đảm bảo tính mạng, sức khoẻ người lao động mà còn thúc đẩy quá trình sản xuất, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, góp phần vào việc hoàn thành thắng lợi kế hoạch sản xuất kinh doanh của đơn vị.

Năm nay là năm đầu tiên Chính phủ quyết định lấy tháng 5 là Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động thay vì Tuần lễ quốc gia về an toàn vệ sinh lao động như mọi năm và đây cũng là lần đầu tiên Vinataba và công đoàn tổng công ty tổ chức Hội thi an toàn vệ sinh giỏi. Hội thi thực sự có ý nghĩa thiết thực đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị, thực hiện tốt công tác tuyên truyền về chính sách pháp luật, kỹ thuật về an toàn lao động, phòng chống cháy nổ, các kỹ năng thực hành sơ cấp cứu gắn với các hoạt động mang tính chất sân khấu hóa thông qua phần thi năng khiếu tạo một sân chơi rất bổ ích cho người lao động.

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao 1 giải Nhất cho Công ty Thuốc lá Sài Gòn, hai giải Nhì cho Công ty Thuốc lá Thăng Long và Công ty Thuốc lá Thanh Hóa, 3 giải Ba và nhiều giải phụ khác.