“Nóng” chuyện nuôi lợn từ Bắc vào Nam

Do thương lái Trung Quốc tích cực mua vào với giá tốt, nên từ nhiều tháng nay, suốt từ các tỉnh phía bắc đến Đồng Nai, người dân đang sốt chuyện nuôi lợn để xuất sang Trung Quốc qua đường tiểu ngạch. Ông Trần Văn Quang - Chi Cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Đồng Nai cho biết, từ tháng 6.2013 đến nay, giá thịt lợn ở mức cao, trong đó gần đây giá thịt lợn đã lên 54.000 - 55.000 đồng/kg, nên các nông hộ đang “đổ xô” cải tạo chuồng trại, tăng đàn.

Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, hiện nay mỗi ngày có trên 20 xe tải chở khoảng 170 con lợn/xe đến huyện Thống Nhất, Trảng Bom (Đồng Nai) thu mua. Những xe tải này chủ yếu từ các tỉnh, thành phố phía bắc thu mua lợn để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc qua đường tiểu ngạch. “Với công suất thu mua như hiện nay, ở thời điểm cao điểm, có ngày người chăn nuôi ở Đồng Nai xuất bán đến 5.000 con lợn. Còn bình quân có ngày xuất bán khoảng 4.000 lợn thịt cho thương lái các tỉnh phía bắc. Hiện nay lượng lợn trên 1,2 tạ đã cạn, thương lái Trung Quốc chuyển qua mua cả lợn dưới 1 tạ” - ông Quang cho biết thêm.

Ông Trần Xuân Đông - Phó Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi thú y tỉnh Quảng Ninh cho biết, giá lợn hơi tại Quảng Ninh giá 53.000 - 54.000đ/kg, nhưng xuất cho thương lái bán sang Trung Quốc giá lên tới 64.000 - 65.000đ, chênh đến 9-10 giá, nên người chăn nuôi rất “ham”, tỏa ra các trang trại, hoặc các hộ chăn nuôi để “vét” hàng. Theo ông Nguyễn Văn Đức - Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Quảng Ninh: Hiện nay số lượng lợn nuôi tại Quảng Ninh có khoảng 400.000 con, trong khi tỉnh đang phấn đấu phát triển đến 2 triệu con. Như vậy, chỉ mới đạt 40% kế hoạch, “cung” không đủ “cầu”, nên thương lái đua nhau đẩy giá lên cao để mua được lợn.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Phạm Minh Đạo - Giám đốc Sở NNPTNT Đồng Nai cho biết, từ trước đến nay, người chăn nuôi đều tự “điều tiết” số lượng nuôi theo tín hiệu thị trường. Hiện tại, việc nuôi lợn bán sang Trung Quốc đang giúp bà con có thêm mức lợi nhuận khá tốt. Vì vậy, để hỗ trợ bà con, cần sự nghiên cứu thị trường cẩn thận, chứ không thể ép buộc bằng những mệnh lệnh hành chính, việc tăng đàn hay giảm đàn là quyền của người chăn nuôi, các cơ quan chức năng không can thiệp.

Nguy cơ khủng hoảng thừa nếu Trung Quốc ngừng mua

Với tốc độ tăng đàn như hiện nay, ông Trần Văn Quang tỏ ý lo ngại: Nếu Trung Quốc ngừng mua lợn, lượng lợn “tồn kho” sẽ rất lớn dẫn đến nguy cơ dư thừa và rớt giá, bởi lợn xuất sang Trung Quốc chủ yếu là lợn mỡ, người tiêu dùng trong nước không ưa chuộng loại lợn này. ”Hiện nay, tổng đàn lợn tại Cà Mau đã lên tới 1,7 triệu con, trong đó có 300 nghìn con lợn giống. Với trên 1,4 triệu con lợn thịt hiện nay, số lượng lợn thịt tại Đồng Nai đã ở mức cao “kỷ lục” từ trước đến nay, vượt đến 200.000 con so với nhiều năm” - ông Quang cho biết thêm.

Ông Nguyễn Kim Đoán - Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho rằng, do Trung Quốc là thị trường xứ lạnh, nên người dân thích ăn thịt lợn mỡ. Đối với lợn có trọng lượng từ 105 - 110kg/con thì độ dày mỡ lưng từ 1 - 1,2cm. Nếu lợn có trọng lượng từ 120kg trở lên, độ dày mỡ lưng có thể đạt từ 2 - 3cm. Chính vì lý do này mà thương lái Trung Quốc rất thích mua lợn có trọng lượng lớn vì nhiều mỡ. Trong khi đó, thị trường trong nước lại không chuộng loại lợn này. Trước tình hình trên, Sở NNPTNT Đồng Nai khuyến cáo người dân không vì lợi nhuận nhìn thấy trước mắt mà ồ ạt tăng đàn, cần phải nắm rõ các thông tin dự báo thị trường của các cơ quan chức năng để đảm bảo phát triển một cách bền vững.

Ông Trần Xuân Đông khuyến nghị, tình trạng giá lợn tăng cao trong thời gian gần đây là do đã ngăn chặn được việc đưa chất cấm vào chăn nuôi, do không có chất cấm nên thời gian nuôi lợn kéo dài thêm, tốn kém hơn. Hơn nữa, việc khan hiếm lợn khiến thương lái tranh nhau đẩy giá lên cao. Tuy nhiên, thị trường tiểu ngạch giữa Việt Nam và Trung Quốc vốn không có sự can thiệp của Nhà nước, không bền vững, thiếu an toàn, người chăn nuôi nên thận trọng, không nên gây đàn ồ ạt, nếu thương lái Trung Quốc ngừng mua sẽ rất nguy hiểm.

Ông Hoàng Thanh Vân - Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) cũng cảnh báo: Thương lái Trung Quốc chủ yếu mua lợn qua đường tiểu ngạch, nên khả năng lợn bị trả lại rất cao. Theo khuyến cáo của Cục Chăn nuôi, số lượng lợn nuôi trong nước đã cao hơn từ 1-2 triệu con so với yêu cầu của thị trường. Ba tháng nữa là đến mùa mưa ở Trung Quốc, giao thương và vận chuyển khó khăn, việc bán lợn sang Trung Quốc sẽ khó hơn, nếu không cẩn thận người chăn nuôi sẽ phải “khóc” với đàn lợn “kẹt” lại không bán được.