>> Bầu Kiên bị bắt để điều tra hành vi kinh doanh trái phép
>> Phỏng vấn bầu Kiên trước giờ bị bắt

Đề cập trực tiếp đến việc ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt chiều tối ngày 20.8, đại biểu  Đỗ Văn Đương cho rằng, trong những nguyên nhân dẫn đến nợ xấu của các TCTD, có biểu hiện thao túng thị trường tín dụng, vi phạm pháp luật với một số hành vi như cố ý làm trái pháp luật, kinh doanh trái phép.

“Ông Nguyễn Đức Kiên còn là một trong những cổ đông chính của nhiều NHTM lớn như ACB, Eximbank, Đại Á và Kiên Long. Việc này gây ra hệ quả rất xấu”. Với nhận định này, đại biểu Đỗ Văn Đương đặt ra câu hỏi về việc Thống đốc NHNN có nắm được việc thao túng thị trường tín dụng và cố ý làm trái của một số NH cổ phần thời gian qua hay không?

“Theo Luật các Tổ chức tín dụng (TCTD), cơ cấu tổ chức của một NHTM cổ phần không có Hội đồng sáng lập, như tại ACB” – giải thích của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình chiều 21.8. 

Liên quan đến việc này, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, đến nay NHNN mới chỉ nhận được công văn nói rằng việc bắt ông Nguyễn Đức Kiên là do thành lập ra 3 cty con và các cty này đã kinh doanh trái phép.

“Cá nhân ông Nguyễn Đức Kiên nguyên là Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập của ACB. Đây là hội đồng do ACB tự thành lập. Còn theo Luật các TCTD, trong cơ cấu tổ chức của NHTM cổ phần không có tổ chức này. Luật các TCTD chỉ cho phép các TCTD có HĐQT và Ban điều hành. Cho đến nay ông Kiên không tham gia vào HĐQT cũng như Ban điều hành của ACB và theo đó địa vị công tác của ông Kiên hiện nay không liên quan gì đến ACB” - Thống đốc Nguyễn Văn Bình nói.

Song cũng theo người đứng đầu NHNN, cơ quan này đã chỉ đạo NHNN các cấp có biện pháp sẵn sàng hỗ trợ để đảm bảo thanh khoản của ACB và các TCTD khác, nếu như có hiện tượng rút tiền hàng loạt.

(Xem thêm thông tin trên số báo ra ngày 22.8)