Như Lao Động ngày 8.2 đã đưa tin, Bộ trưởng Bộ NNPTNT ký, ban hành Quyết định số 278 loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất 2.4D và Paraquat ra khỏi Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam, dựa trên các bằng chứng khoa học khẳng định các hoạt chất này gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, vật nuôi, hệ sinh thái, môi trường.

Tuy nhiên, dư luận không đồng tình khi cho rằng “độ trễ” để cấm nhập khẩu và sản xuất các loại thuốc này trong thời hạn 1 năm và đồng thời dừng lưu hàn trong 2 năm là quá dài, tại sao không chấm dứt luôn?

Về điều này, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Hà Công Tuấn nói: Quyết định 278 của Bộ NNPTNT có nghĩa rằng sẽ có 82 thuốc bảo vệ thực vật thương phẩm có chứa 2 chất này, bao gồm 46 tên thương phẩm có chứa Paraquat và 36 tên thương phẩm có chứa 2.4D đều được loại bỏ khỏi danh mục những thuốc bảo vệ thực vật được phép lưu thông và sử dụng tại Việt Nam.

Trong quyết định của Bộ trưởng, chúng tôi có ghi rằng thời hạn được phép nhập khẩu là 1 năm và thời hạn chấm dứt hoàn toàn việc sử dụng trong 2 năm. Có mấy lý do như sau: Quyết định của Bộ trưởng Bộ NNPTNT là văn bản hành chính cá biệt. Luật quy định khi loại bỏ danh mục thì phải có thời hạn và Bộ NNPTNT chúng tôi cũng đã thể chế hoá thành Thông tư 21 về thời hạn; Đối với các doanh nghiệp, các nhà cung cấp cũng phải có một thời gian để họ giải quyết những tồn tại của họ.

Tuy nhiên, ông Tuấn bộc bạch: “Chúng tôi cũng chia sẻ, đồng ý với phản ánh của dư luận khoảng thời gian ấy thì hơi dài. Cách xử lý của chúng tôi ngay sau đó là họp các hiệp hội phân bón, các nhà cung ứng và chỉ đạo các cơ quan bảo vệ thực vật xử lý theo cách rút ngắn hơn những thời hạn đó. Tức là chỉ giải quyết cho nhập 82 danh mục thương phẩm có chứa 2 chất Paraquat và 2.4D, trên cơ sở những hợp đồng đã được ký kết, những vận đơn đã có. Đồng thời vận động bà con nông dân không sử dụng.

Chúng tôi sửa Thông tư 21. Trong tháng này sẽ xin phép trình những văn bản quy phạm pháp luật sửa và công khai lấy ý kiến. Và chắc chắn khi văn bản quy phạm pháp luật được sửa thì chúng tôi sẽ điều chỉnh thời hạn của Quyết định 278”.

Hoạt chất 2.4D và Paraquat có khả năng gây một số bệnh cho động vật và con người. Cụ thể, 2.4D rất độc với mắt (xếp loại độ độc 1 đối với mắt), có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến các tế bào máu trắng, do đó làm tăng nguy cơ gây ung thư bạch huyết ở người, sử dụng lâu dài gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh, nội tiết và hệ miễn dịch.

Trong các thuốc trừ cỏ chứa 2.4D đều có một lượng chất chlorophenol không được tổng hợp hết gọi là phenol tự do. Chlorophenol có nhiều ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe con người và môi trường sống do trong tự nhiên, Chlorophenol tồn tại tương đối lâu và có thể chuyển hóa thành chất Dioxin. Chất Dioxin có khả năng kích thích tế bào ung thư phát triển, gây đột biến tế bào và dị dạng cơ thể người và động vật máu nóng.

Paraquat gây ảnh hưởng nhiều đến chức năng phổi, thận, tim, bị phơi nhiễm trực tiếp Paraquat qua đường da, đường hô hấp trên hay đường miệng đều có thể dẫn đến ngộ độc, thậm chí là tử vong mà không có thuốc giải độc.