Theo TS. Nguyễn Ngọc Tuyến – Học viện Tài chính, trong năm 2017, xu hướng CPI các tháng giảm dần từ đầu năm tới tháng 6 đã tạo sự khác biệt so với các năm trước. “Từ tháng 1 đến tháng 6, CPI có xu hướng giảm liên tiếp. Cụ thể, tháng 1, CPI là 0,46; tháng 2 là 0,23, tháng 3 là 0,21, tháng 4 là 0, tháng 5 là -0,53 và tháng 6 là -0,17. Đây là hiện tượng khá bất thường trong năm 2017 so với các năm trước” – ông Tuyến nhận định.

Mới đây nhất, theo số liệu của Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 7 tăng 0,11% so với tháng trước, là mức tăng tháng 7 thấp nhất trong 5 năm gần đây.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, PGS.TS Phạm Tất Thắng - Nghiên cứu viên cao cấp Viện nghiên cứu thương mại (Bộ Công thương) - cho rằng, một trong những nguyên nhân khiến CPI giảm và tăng thấp là do nhu cầu tiêu dùng của người lao động đang bị thắt chặt, thu nhập của nhiều người lao động chưa đạt mức sống tối thiểu nên phải tiết kiệm chi tiêu hết mức có thể.

Thời gian qua, hoạt động kinh doanh của DN còn nhiều khó khăn, dẫn tới thu nhập của NLĐ còn thấp. Đáng chú ý, nhiều sản phẩm nông sản thực phẩm không tiêu thụ được, buộc phải bán ra thị trường với giá rẻ khiến người nông dân lao đao, kéo theo CPI giảm. Mặt khác, việc CPI giảm cho thấy môi trường kinh doanh chưa được thuận lợi và cần có một mức độ tăng nhất định để kích thích đầu tư, sản xuất kinh doanh.

Do đó, ông Thắng cho rằng, việc tăng lương tối thiểu vùng sẽ góp phần đáng kể cải thiện đời sống người lao động, đồng thời kích cầu. Tuy nhiên, chuyên gia này cũng bày tỏ lo ngại, nhiều gian thương sẽ lợi dụng thông tin này để đẩy giá, làm cho giá cả thị trường “chạy” trước lương.

Theo các chuyên gia của Cục Quản lý giá, có một số yếu tố gây áp lực lên mặt bằng giá những tháng cuối năm như việc tiếp tục thực hiện lộ trình giá thị trường đối với một số hàng hóa dịch vụ quan trọng; giá xăng dầu thế giới biến động khó lường do những căng thẳng giữa các quốc gia vùng Vịnh; lương cơ bản tiếp tục được điểu chỉnh tăng. Cùng với đó là biến động mang tính thời điểm, thời vụ về cung cầu của các mặt hàng thiết yếu…

Tuy nhiên, đưa ra dự báo về giá cả thị trường từ nay đến cuối năm, các chuyên gia kinh tế nhận định: Giá cả sẽ có xu hướng tăng, nhưng biến động không lớn. CPI bình quân tiếp tục xu hướng giảm kể cả có sự điều chỉnh của giá các hàng hóa, dịch vụ nhà nước quản lý. Do đó, các đơn vị cần tiếp tục chủ động và phối hợp chặt chẽ trong quản lý giá, điều hành giá để giảm nhẹ các rủi ro của áp lực tăng giá.