Sáng ngày 9/3, giá vàng SJC của công ty BBĐQT Sài Gòn (SJC) giao dịch ở mức 43,85 – 43,95 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC tại Tập đoàn DOJI trong khi đó mua vào bán ra tại 43,85 – 43,93 triệu đồng/lượng.

So với cuối ngày hôm qua, giá vàng hiện thấp hơn 50 nghìn đồng/lượng. So với cùng thời điểm này sáng qua, giá tuy nhiên cao hơn 100 nghìn đồng/lượng.

So với cuối tuần trước, giá vàng cuối tuần này cũng đắt hơn 100 nghìn đồng/lượng.

Trên thị trường thế giới, giá vàng ngày thứ Sáu biến động khá mạnh song đến khi đóng cửa lại hầu như không đổi so với phiên liền trước. Thị trường lao động Mỹ tháng 2 tốt hơn dự báo song động thái cắt giảm chi tiêu của Chính phủ nước này khiến cho vàng dao động trong thế giằng co.

Tính chung tuần này, giá vàng thế giới tăng 0,3% và ở sát 1.580 USD/ounce. Biến động của vàng trong nước và thế giới như vậy khá tương đồng.

So với thế giới, giá vàng trong nước tuy nhiên tiếp tục neo ở mức khá cao, tới 4 triệu đồng/lượng. Việc NHNN đấu thầu bán vàng miếng ra thị trường nhằm tăng cung và co hẹp khoảng cách với vàng thế giới bước đầu vẫn chưa có hiệu quả như kỳ vọng.

Sự biến động của giá vàng tuần đầu tiên kể từ khi NHNN can thiệp vào thị trường trái với tuần trước, khi những tín hiệu về kế hoạch của NHNN được phát đi khiến cho giá vàng sụt mạnh, càng khiến người ta càng có cơ sở để tin rằng, trong 3 ngày cuối tháng 2 đã có bàn tay can thiệp cố tình đánh xuống của các “tay to” nhằm gom hàng.

Kỳ vọng trong dài hạn, giá vàng trong nước sẽ được co hẹp với thế giới, như lời của chủ tịch công ty SJC đã chia sẻ, một khi nguồn cung ra thị trường dồi dào, không có đối tượng nào có thể hấp thụ được hết và giá sẽ tự động co hẹp khoảng cách với thế giới.